Kỳ thi đại học năm 2020 cần chuẩn bị những gì ?

Kỳ thi đại học năm 2020 cần chuẩn bị những gì ?

Có thể nói đại học là kỳ thi cực kỳ quan trọng là kết quả minh chứng cho 12 năm đèn sách. Đại học mở ra một con đường mới, chắp cánh cho những ước mơ của nhiều sĩ tử. Vậy Kỳ thi đại học năm 2020 cần chuẩn bị những gì ?   Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

can-chuan-bi-nhung-gi-cho-ky-thi-dai-hoc-2020

1.Kỳ thi đại học năm 2020 cần chuẩn bị những gì?– Những chú ý quan trọng để có một kỳ thi đại học thành công

Như các bạn đã biết, từ năm 2015 đến nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT với đại học được gộp làm một kỳ thi với tên gọi THPT Quốc Gia. Đây là một sự thay đổi lớn trong ngành giáo dục. Cũng là thử thách đối với nhiều sĩ tử. Tuy nhiên, sự thay đổi này cũng đem lại nhiều thuận tiện trong công tác quản lý, giám sát quá trình làm bài thi. Kỳ thi THPT Quốc gia được giao cho Bộ GD& ĐT các tỉnh quản lý. Các địa điểm thi sẽ phân bố đều khắp các khu vực trên địa bàn. Thay vì phải đến các trường đại học mình để tham dự kỳ thi như trước, giờ đây sĩ tử được thi ngay trên tỉnh thành của mình. Kết quả thi sẽ được lấy để xét điểm tốt nghiệp và đại học.

Để có một kỳ thi đại học cũng như tốt nghiệp thành công chúng ta cần chú ý 2 điều sau:

1.1 Nắm chắc kiến thức trọng tâm trong kỳ thi đại học năm 2020 sắp tới 

nam-vung-kien thuc-trong-tam-de-co-mot-ky-thi-dai-hoc-thanh-cong

Nội dung của đề thi thường rơi vào kiến thức trọng tâm của lớp 12, lớp 11 và lớp 10 cũng sẽ có thể xuất hiện nhưng với tần suất ít hơn. Thí sinh sẽ phải thi 4 bài thi bắt buộc bao gồm Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh và một môn tổ hợp. Đối với bài thi tổ hợp tự nhiên bao gồm 3 môn đó là Vật lý, Hóa học, Sinh Học. Còn đối với bài thi tổ hợp xã hội thí sinh sẽ thi 3 môn Lịch Sử, Địa Lý và Giáo dục công dân. Đối với các năm trước sĩ tử có thể chọn thi cả hai tổ hợp tự nhiên và xã hội. Tổ hợp nào có điểm cao hơn thì lấy số điểm đó để xét tốt nghiệp, cũng như xét đại học. Nhưng đến năm 2020, có một sự thay đổi lớn từ bộ GD& DDT khi thí sinh không được thi cả 2 tổ hợp như mọi năm mà chỉ có thể chọn 1 trong 2 tổ hợp. Vì vậy nắm chắc kiến thức trọng tâm, đặc biệt là lớp 12 là rất quan trọng. Trước kỳ thi THPT Quốc Gia là kỳ thi học kỳ II, thí sinh có thể dựa vào điểm thi đó để phán đoán khả năng làm bài của mình. Vì đề thi học kỳ đưa ra cũng bám rất sát cấu trúc đề thi THPT Quốc gia. Ngoài ra, thí sinh có thể làm những đề  thi thử của các năm trước để đánh giá năng lực của mình từ đó đưa ra phương pháp ôn tập hợp lý.

1.2.Có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, điều độ

Ngoài việc học, việc chăm sóc sức khỏe trước khi kỳ thi đại học diễn ra cũng rất quan trọng. Nhiều bạn áp lực, stress, dẫn đến việc học cả ngày cả đêm. Đây là phương pháp học hoàn toàn sai lầm. Việc học như vậy không những không có hiệu quả mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Thí sinh trước kỳ thi đại học 2 tháng, lên học đến ngủ trước 23h để  bộ não được nghỉ ngơi. Có thể thức dậy vào lúc 5,6h sáng để học bài. Lúc này, cơ thể sẽ có nhiều năng lượng, bộ não sẽ tiếp thu kiến thức nhanh hơn và nhớ lâu hơn.

Trước kỳ thi 1 tuần, thí sinh lên hạn chế việc nhồi nhét kiến thức, lên để đầu óc được thư giãn, nghỉ ngơi. Để bớt lo lắng, bạn có thể đọc sách, xem phim, đi chơi cùng bạn bè. Nhưng tuyệt đối không quên nhiệm vụ là mở sách ra ôn tập lại để nhớ kiến thức hơn. Về ăn uống, trước ngày thi không nên ăn các đồ ăn lạ, ăn quá nhiều đồ ăn dẫn đến việc đau bụng. Bạn nên có chế độ ăn phù hợp, và ngủ hợp lý để cơ thể khỏe mạnh. Chỉ có như vậy kỳ thi mới diễn ra suôn sẻ.  

2.Các bước lưu ý khi đăng ký kỳ thi đại học năm 2020 

Để đăng ký kì thi đại học, thi sinh cần đăng ký thi tại điểm thi nhận hồ sơ và các sở GD_ĐT. Sau đó bộ phận này sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thi sinh, nhập thông tin đăng dự thi và đăng ký xét tuyển đợt 1 của thí sinh vào sơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

cac-buoc-luu-y-khi-dang-ky-thi-dai-hoc

Kỳ thi đại học, tốt nghiệp THPT Quốc gia áp dụng cho 2 trường hợp:

Thí sinh đang là học sinh lớp 12, có đăng ký và nộp hồ sơ ĐKDT tại trường THPT mà mình đang theo học.

Thí sinh tự do mua hồ sơ và đăng ký thi tại phòng giáo dục quận/huyện nơi thuận tiện nhất cho thí sinh. 

Thí sinh phải mang theo giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân khi làm thủ tục dự thi. Trong trường hợp không có hoặc bị mất thì phần mềm QLT sẽ gắn chp thí sinh mã số gồm 12 kí tự để tiện quản lý.

Tất cả những thí sonh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng thì phải đăng ký số điện thoại, email của mình để dự đi.

Thí sinh sẽ không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/ môn thi đã đăng ký sau ngày 30/6.

Xem thêm5 lưu ý cho sĩ tử trước kì thi THPT quốc gia

3.Thời gian chính xác diễn ra kỳ thi đại học năm 2020

thoi-gian-thi-dai-hoc-chinh-xac-2020

Tại hội nghị tập huấn về thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Theo sự thảo được công bố, lịch thi sẽ được diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/8.

Cụ thể trong ngày 9/8 thí sinh dự thi môn Ngữ Văn vào buổi sáng. Thời gian phát đề là 7h30 phút, làm bài vào 7h35. Thời gian làm bài môn Ngữ Văn là 120 phút. Buổi chiều thi môn Toán, thời gian phát đề là 14h20 , hiệu lệnh làm bài lúc 14h030. Thời gian làm môn Toán là 90 phút.

Ngày 10/8 buổi sáng cùng lúc sẽ diễn ra 2 bài thi tổ hợp tự nhiên và xã hội trong khoảng thời gian từ 7h30p-9h35p. Chiều cùng ngày sẽ diễn ra bài thi Tiếng Anh với thời gian làm bài trong 60 phút

Trên đây là những điều Cần chuẩn bị những gì cho kỳ thi đại học năm 2020 mà sĩ tử nào  cũng nên biết. Chúc các bạn có một kỳ thi may mắn và thành công!