Làm thế nào để chọn trường đại học phù hợp nhất ?

Làm thế nào để chọn trường đại học phù hợp nhất ?

Bạn là học sinh lớp 11,12? Bạn đang không biết lựa chọn trường đại học như thế nào để phù hợp với năng lực của bản thân. Quá nhiều nhiều trường đại học khiến bạn bị choáng ngợp? Đừng lo lắng, hãy tham khảo bài viết “ Làm thế nào để chọn trường đại học phù hợp nhất?” dưới đây của chúng tôi để có thể xác định đúng phương hướng, cũng như chọn được trường đại học mình yêu thích nhất. 

lam-the-nao-de-chon-truong-dai-hoc-phu-hop-nhat

1. Điều quan trọng nhất trước khi chọn trường đại học phù hợp nhất là phải xác định đúng ngành nghề mình muốn làm 

lua-chon-truong-dai-hoc-phu-hop-nhat-la-phai-xac-dinh-dung-nganh-nghe

 

Bạn có muốn sau này đi làm, phải làm những công việc mình không thích? Hàng ngày đối mặt với công việc, với đồng sếp với đồng nghiệp một cách nhàm chán? Một ngày trôi qua là vô nghĩa vì bạn không được làm những gì mình muốn ?Đây cũng là lí do mà rất nhiều sinh viên đại học ra trường không tìm được việc làm phù hợp. Thậm chí là làm trái ngành. Đó là hậu quả của việc không xác định đúng được ngành nghề mình yêu thích.

Trong cuộc sống, ai cũng có những ước mơ những hoài bão. Có người mong được làm giáo viên, lại có người mong được làm bác sĩ… đó là mục đích, là kế hoạch của tương lai. Và chúng ta thực hiện nó thông qua việc học tập và rèn luyện tại các trường đại học.

  Hiện tại có 5 khối ngành chính để cho bạn chọn lựa.

1.1 Khối ngành Khoa học-Kỹ thuật

Ngành này thường dành cho các bạn đang học khối A, A1 và khối B bao gồm các môn tự nhiên Toán, Lý, Hoad, Sinh. Nhóm ngành này sẽ bao gồm các ngành chuyên về kỹ thuật như giao thông vận tải, cơ khí chế tại, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin….

Hiện nay khối ngành này có khả năng xin việc rất cao khi ra trường. Quá trình đào tạo tốt, thị trường lao động đang khan hiếm nguồn nhân lực. Hơn nữa, Việt nam đang trong quá trình phát triển cơ cấu hạ tầng, rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào, khả năng có việc làm ổn định với mức lương khá là chuyện không khó.

1.2 Nhóm ngành kinh tế-tài chính-quản lý

Nhóm ngành này chủ dành cho các bạn đang theo học khối A, A1, D bao gồm các ngành như Marketing, Quản trị kinh doanh, Tài chính-Ngân hàng, Kế toán-Kiểm toán…..

Trong vài năm trở lại đây, nhóm ngành này  là sự lựa chọn của rất nhiều sinh viên. Hầu hết sinh viên hay thậm chí là các bậc phụ huynh đều nghĩ học kinh tế ra thì đều dễ xin việc. Bạn có thể tưởng tượng sinh viên cử nhân đại học quản trị kinh doanh đi làm bồi bàn, bưng bê, thậm chí là bốc vác? Không chỉ riêng quản trị kinh doanh mà các nhóm ngành khác kinh tế đều như vậy. Nhu cầu tuyển dụng rất cao nhưng sinh viên vẫn thất nghiệp lí do là ở đâu? Thứ nhất do hệ thống đào tạo yếu  kém, công tác giảng dạy chưa mang tính xu hướng. Thứ hai là do bản thân người học, không chịu học hành, tìm tòi, trau dồi cho mình những kỹ năng sống và làm việc. Có rất nhiều người ra trường với bằng khá, thậm chí là trung bình nhưng vẫn xin được  việc đúng ngành với mức lương mơ ước. Bởi khi vẫn còn trên ghế nhà trường, ngoài việc học trên trường, học còn học bên ngoài, học trong cuộc sống. Trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết để ra trường có một công việc mong muốn.

1.3 Nhóm ngành xã hội-nhân văn

Nhắc đến đây chắc hẳn bạn nào cũng biết nhóm ngành này dành cho các bạn đang theo học khối C, D, A1. Nó bao gồm các ngành như Luật, Sư Phạm, Ngoại Ngữ, Báo chí, khoa học xã hội nhân văn….

Nhóm ngành này nếu không thực sự giỏi bạn sẽ không thể tìm kiếm được cơ hội việc làm tốt, hoặc cũng có khả năng không xin được việc và phải làm trái ngành. Đây cũng là lí do mà nhóm ngành này luôn nhận được ít sự quan tâm của sinh viên.

1.4 Nhóm ngành nghệ thuật 

Bao gồm các ngành mỹ thuật, diễn xuất, hát, múa, nhạc cụ dân gian…. dành cho các bạn có niềm đam mê và năng khiếu. Đối với nhóm ngành này, nếu năng khiếu giỏi sẽ phát triển rất tốt. Sinh viên lựa chọn nhóm ngành này cũng không quá áp lực về điểm thi, vì ngoài điểm thi ra sẽ xét thêm thi năng khiếu.

1.5 Nhóm ngành thể dực, thể thao: phù hợp cho những bạn có năng khiếu từ nhỏ

Xem thêm: Kỳ thi đại học năm 2020 cần chuẩn bị những gì ? 

2. Tìm hiểu trường đại học có ngành, nghề mình yêu thích 

tim-hieu-truong-dai-hoc-co-nganh-nghe-minh-yeu-thich

2.1 Xét theo năng lực hiện tại để chọn  trường đại học phù hợp nhất 

Sau khi xác định được ngành nghê yêu thích, việc quan trọng nhất là chọn trường. Căn cứ vào lực học hiện tại, số điểm thi thử để có thể chọn ra trường có ngành nghề với mức điểm tương đương. Việc chọn trường lên thật cẩn trọng. Tránh trường hợp xác định sai trường để rồi “ hối hận”. Nên chọn trường chuyên về những ngành mà bạn xác định sẽ học. Về khối ngành kinh tế bạn có thể lựa chọn các trường như: Đại học kinh tế Quốc Dân, Đại học Thương Mại, Đại học Kinh tế- Đại học Quốc Gia Hà Nội….. Chứ không thể nào bạn học kinh tế nhưng lại chọn trường :Học viện nông nghiệp , hay Đại học Lâm nghiệp.

2.2 Lưu ý khi chọn trường đại học 

Không phải bất cứ trường đại học nào cũng đào tạo tốt, sinh viên ra trường đều có việc làm. Tại sao Đại Học Bách Khoa, hay Kinh tế Quốc Dân, Thương Mại… điểm rất cao, học phí cũng đắt nhưng lại là ước mơ của rất nhiều thí sinh ? Không phải vì ở đó chất lượng giảng dạy tốt là những trường top đầu Quốc gia sao ?

Khi trọn trường đại học chúng ta cần cân nhắc một số yếu tố sau:

  • Về chất lượng đào tao: Đội ngũ giảng viên cơ hữu, có nhiều thạc sĩ, tiến sĩ tham gia công tác giảng dạy.
  • Về cơ sở vật chất: trang bị đầy đủ các trang thiết bị để phục vục học tập cũng như thực hàng hiệu quả.
  • Về chính sách đào tạo: chúng ta có thể dễ dàng thấy được chất lượng đào tạo của trường thông qua tỉ lệ sinh viên tìm được việc làm sau 6 tháng ra trường. Các chia sẽ của của những anh chị sinh viên đang theo học tại trường qua facebook, trang mạng xã hội, diễn đàn. Chính sách hỗ trợ cho sinh viên về công tác xã hội như quyền lợi sinh viên được hưởng, miễn giảm học phí, học bổng dành cho sinh viên giỏi, ưu đãi đối với sinh viên ở kí túc xá của trường.

Với bài viết :” Làm thế nào để chọn trường đại học phù hợp nhất ?” trên đây mong rằng các bạn có thể định hướng đúng ngành nghề, đúng trường mà mình yêu thích. Chúc các bạn thành công.