Người tốt nghiệp Cao đẳng Dược mở được quầy thuốc không?

Người tốt nghiệp Cao đẳng Dược mở được quầy thuốc không?

Ngành Dược là một ngành hot thuộc lĩnh vực y tế mang lại cơ hội việc làm cho sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, người tốt nghiệp Cao đẳng Dược mở được quầy thuốc không?.

Phân biệt khái niệm nhà thuốc và quầy thuốc

Điều kiện để mở nhà thuốc

Nhà thuốc là một cơ sở bán lẻ dược phẩm và một số sản phẩm liên quan khác.

Quy định của một nhà thuốc cần có bao gồm:

 • Người đứng ra chịu trách nhiệm về chuyên môn phải có bằng tốt nghiệp Đại học dược.
 • Phạm vi hoạt động được bán lẻ thuốc thành phẩm và thuốc theo đơn chỉ định. Nhà thuốc có thể mở được ở bất cứ nơi nào trên toàn quốc.
 • Có thể thay thế thuốc cùng loại trong đơn nếu được sự đồng ý từ người sử dụng. Nhà thuốc được phép bán thuốc kê theo đơn của bác sĩ và cắt liều thuốc lẻ đã thành phẩm. Nhà thuốc được phép thay đổi loại thuốc khác cùng chung hoạt chất nếu người mua đồng ý. Những dược sĩ đại học có thể tư vấn chuyên môn cho khách hàng quản lý các loại hồ sơ, sổ sách, đặt hàng.
 • Điều kiện để mở nhà thuốc: Căn cứ vào khoản 1 điều 18 của Luật Dược sửa đổi thì người chịu trách nhiệm về chuyên môn của nhà thuốc phải có trình độ từ Dược sĩ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ít nhất 2 năm tại các cơ sở chuyên môn về thuốc. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược có thể đồng thời làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.
 • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp từ UBND huyện hoặc Sở kế hoạch đầu tư. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết quyết định bạn có được mở hiệu thuốc hay không.
 • Có đủ năng lực hành vi, sức khỏe tốt, không trong thời gian thi hành án hoặc bị cấm hành nghề dược.

Điều kiện cơ sở vật chất

 • Quầy thuốc cần có địa điểm gần khu dân cư hoặc mặt đường lớn để khách hàng dễ dàng mua thuốc
 • Quầy thuốc cần có diện tích tối thiểu khoảng 10m2, cần luôn đảm bảo nền nhiệt phòng dưới 30 độ C. Trần của quầy thuốc chống được mưa gió để đảm bảo thuốc được bảo quản ở nhiệt độ tốt nhất.
 • Quầy thuốc được trang bị đầy đủ các thiết bị và dụng cụ phòng cháy, chữa cháy
 • Có đầy đủ thiết bị như khay đếm, túi đựng thuốc để phân thuốc và hạn chế được sự nhầm lẫn
 • Cần có khu vực bảo quản thuốc riêng biệt cùng những thiết bị hỗ trợ bảo quản để phục vụ chuyên môn bán thuốc. Bởi đây là mặt hàng đặc biệt và liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dùng nếu tiếp xúc với môi trường không đảm bảo, thuốc sẽ bị biến chất và gây hại.
 • Để có thể thành lập một cửa hàng thuốc tư nhân, bạn cần phải có nguồn vốn cần thiết
nguoi-tot-nghiep-cao-dang-duoc-mo-duoc-quay-thuoc-khong-2
 Quầy thuốc cần phải có địa điểm, nhân sự đủ để tư vấn cho khách hàng

Điều kiện để mở quầy thuốc

Quầy thuốc là cơ sở kinh doanh phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện được kinh doanh.

 • Điều kiện để mở được quầy thuốc: Người đứng ra phụ trách chuyên môn có bằng Trung cấp Dược trở lên.
 • Quầy thuốc được phép mở và hoạt động tại các tỉnh, huyện, xã hoặc các thành phố trực thuộc trung ương.
 • Quầy thuốc cần phải có địa điểm, nhân sự đáp ứng thực hành tốt tại các cơ sở bán lẻ thuốc.
 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn quầy thuốc có 18 tháng thực hành chuyên môn ở những cơ sở dược phù hợp. Để mở được một quầy thuốc, chủ quầy phải có bằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược trở lên, và có thêm thâm niên ít nhất 2 năm trong nghề tại các cơ sở liên quan khác.
 • Quầy thuốc không được thay thế các loại thuốc trong đơn đã kê sẵn, kể cả là cùng loại hoạt chất.

Người tốt nghiệp Cao đẳng Dược mở được quầy thuốc không?

Theo dự thảo Luật Dược được Quốc Hội thông qua ngày 10/04/2016 điều kiện để mở được quầy thuốc là người đứng ra phụ trách chuyên môn có bằng Trung cấp Dược trở lên. Như vậy Dược sĩ có bằng Cao đẳng Dược không được mở nhà thuốc mà có thể mở được quầy thuốc. Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, người đứng ra phụ trách chuyên môn cần bắt buộc về bằng cấp, kinh nghiệm đáp ứng điều kiện cơ sở vật chất để mở quầy thuốc.

Nhà thuốc là mô hình nâng cấp, mở rộng của quầy thuốc, có yêu cầu chuyên môn và phạm vi hoạt động, quyền hạn của nhà thuốc cũng lớn hơn.

Để mở nhà thuốc, bạn phải có bằng tốt nghiệp Đại học trở lên và có 2 năm kinh nghiệm trong những cơ sở có liên quan đến Y tế. Nếu đang có bằng Trung cấp và Cao đẳng bạn có thể giải quyết việc này bằng cách đăng kí thi và liên thông lên Đại học bổ sung thêm kiến thức và có thể lấy bằng để mở nhà thuốc.

Tại Điều 11 Luật Dược 2016 quy định yêu cầu người đứng ra phụ trách chuyên môn có chứng chỉ hành nghề dược:

 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở kinh doanh dược gồm quầy thuốc, nhà thuốc cần đảm bảo chất lượng tại các cơ sở sản xuất thuốc, nguyên liệu thuốc
 • Phụ trách công tác dược lâm sàng tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh ngoài việc cần có bằng cao đẳng Dược trở lên thì cần có thêm chứng chỉ hành nghề dược thì mới đủ điều kiện mở quầy thuốc.

Nếu muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Dược các bạn phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Tốt nghiệp đại học các ngành Dược, Dược học cổ truyền, sinh học, hóa học Y đa khoa, Y học cổ truyền…
 • Tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp các ngành: Dược, Dược học cổ truyền ngành Y, Y học cổ truyền, …
 • Tốt nghiệp Trung cấp dược.
 • Có chứng chỉ sơ cấp Dược; giấy chứng nhận về lương Dược, các loại giấy chứng nhận, chứng chỉ lương Y; giấy chứng nhận hoặc văn bằng bài thuốc gia truyền về Y Dược được cấp trước khi bộ Luật Dược được thông qua ngày 10/04/2016 có hiệu lực
nguoi-tot-nghiep-cao-dang-duoc-mo-duoc-quay-thuoc-khong-1
Dược sĩ có bằng Cao đẳng Dược có thể mở được quầy thuốc

Nên học Cao đẳng Dược ở đâu?

Để đảm bảo được kiến thức chuyên môn khi mở quầy thuốc, bạn cần lựa chọn được địa chỉ học Cao đẳng Dược chất lượng. Một trong những địa chỉ uy tín, chất lượng cao đào tạo ngành Dược tại TPHCM các em có thể tham khảo như Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn,…đã có nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo lĩnh vực Y dược. Sau khi học xong tại trường các em có thể đăng ký học Liên thông lên ĐH tại các trường ĐH nếu như có nguyện vọng nâng cấp bằng.

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi dược sĩ Cao đẳng có được mở quầy thuốc không và từ đó lựa chọn được hướng đi phù hợp cho bản thân ngay từ bây giờ.