Tìm hiểu về phương thức xét tuyển và mã ngành Dược

Tìm hiểu về phương thức xét tuyển và mã ngành Dược

Ngành Dược được đánh giá là một ngành học có nhiều cơ hội việc làm với mức lương khá ổn định sau khi ra trường. Hãy tìm hiểu về phương thức xét tuyển và mã ngành Dược.

1. Ngành Dược học là gì?

Ngành Dược là một lĩnh vực nghiên cứu thuộc ngành y tế, đây là một ngành liên quan đến thuốc hay dược liệu. Dược học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính bao gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, phân phối thuốc…

Ngành học này đào tạo ra những Dược sĩ có nhiệm vụ phối hợp với Bác sĩ để theo dõi bệnh tình, quá trình sử dụng thuốc điều trị của bệnh nhân, theo dõi tác động của thuốc lên cơ thể bệnh nhân để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường.

mã ngành dược

Tìm hiểu về phương thức xét tuyển và mã ngành Dược

Theo học ngành Dược học, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên ngành liên quan đến các loại dược liệu bao gồm: khả năng phân biệt các loại dược phẩm, thuốc, nắm được công dụng và tính năng sử dụng của từng loại thuốc, tư vấn cách sử dụng, tương tác của thuốc… Đồng thời có khả năng chuyên môn như sản xuất và quản lý thuốc, quản lý và sử dụng thuốc, phân phối thuốc đến tay người bệnh.

Ngày nay, Dược sĩ là một trong những ngành nghề cao quý và có vai trò quan trọng trong việc chăm lo sức khỏe con người. Đây là một lĩnh vực nhiều triển vọng và luôn đòi hỏi một nguồn nhân lực chất lượng cao để chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Do đó, theo học ngành Dược đang trở thành xu thế lựa chọn của nhiều bạn trẻ.

2. Tìm hiểu về mã ngành Dược

Mã ngành Dược học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo như sau:

  • Mã ngành Dược hệ đại học là 7720201.
  • Mã ngành Dược hệ cao đẳng là 6720201.

Mỗi trường đại học, cao đẳng có các mã ngành, mã trường riêng do trường quy định. Những mã ngành, mã trường này được dùng để nhập dữ liệu hồ sơ vào máy tính, giúp công việc lưu trữ và kiểm tra một thuận tiện hơn. Vì vậy, khi làm thủ tục, hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, thí sinh cần phải tìm hiểu thật kỹ để ghi chính xác tên trường, tên ngành, mã trường, mã ngành y dược.

Trong đó, việc ghi chính xác mã ngành Dược là điều vô cùng quan trọng, nếu ghi sai, dữ liệu máy tính có thể sẽ nhập thành ngành khác và việc chỉnh sửa lại sẽ rất khó khăn, vất vả, thậm chí là không thể chỉnh sửa lại. Để đảm bảo chính xác, thí sinh nên xem mã ngành, mã trường trong quyển Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hoặc tìm hiểu trực tiếp thông tin trên website của trường mình đăng ký.

mã ngành dược

Tìm hiểu về phương thức xét tuyển và mã ngành Dược

3. Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Dược học

Trước đây, ngành Dược nói riêng và các ngành y dược nói chung đều xét tuyển 3 môn của khối B đó là Toán – Hóa – Sinh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Bộ GD&ĐT đã có nhiều đổi mới trong phương thức tuyển sinh, đặc biệt là sự mở rộng các tổ hợp môn xét tuyển. Với sự thay đổi này, các thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ phương thức tuyển sinh của từng trường cũng như lựa chọn tổ hợp môn lợi thế để có cơ hội trúng tuyển cao. Cụ thể, ngành Dược học xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • A00: Toán – Hóa – Lý
  • B00: Toán – Sinh – Hóa
  • C08: Văn – Hóa – Sinh
  • D07: Toán – Anh – Hóa

Dựa vào những tổ hợp môn này, trường cao đẳng y dược Hồ Chí Minh sẽ áp dụng xét tuyển điểm các môn của thí sinh từ cao trở xuống và bằng các phương thức khác nhau tùy theo đề án tuyển sinh của từng trường. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đại học, cao đẳng. Ngoài ra, cũng có một số trường áp dụng thêm phương thức xét tuyển học bạ THPT để tạo thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

4. Phương thức tuyển sinh cao đẳng Dược

Đối với hệ cao đẳng, bên cạnh hình thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia thì các trường cao đẳng y dược còn áp dụng phương thức tuyển sinh bằng học bạ THPT hay xét tuyển thẳng với những thí sinh đủ điều kiện.

Trong phương thức xét tuyển học bạ THPT, các trường cao đẳng y dược sẽ xét điểm các môn tổ hợp của năm lớp 12 hoặc xét điểm 3 năm học THPT. Hình thức xét tuyển này giúp thí sinh có cơ hội rất cao trúng tuyển cao mà không phải trải qua các kỳ thi áp lực và căng thẳng.

Bên cạnh đó, hiện nay, hầu hết các trường tuyển sinh cao đẳng y dược đều bỏ áp dụng điểm chuẩn. Điều này đã giúp thí sinh giảm áp lực thi cử cũng như tạo điều kiện học tập rộng mở đến nhiều thí sinh. Theo đó, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và có đủ điều kiện sức khỏe để theo học tại trường. Cụ thể, thí sinh cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, BTVH hay trình độ tương đương.
  • Thí sinh có tư chất đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành án hay truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Thí sinh có sức khỏe tốt, đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn.

Sự gợi mở trong phương thức xét tuyển cao đẳng Dược sẽ đem đến cơ hội học tập cho nhiều đối tượng thí sinh theo đuổi đam mê với ngành y dược. Tuy nhiên, khi đã quyết định theo học này thì đòi hỏi bạn phải có tính kiên trì, nhẫn nại bởi đây là nghề nghiệp đòi hỏi tính chính xác cao.

Tổng hợp