Đôi nét về nghệ thuật tranh sơn mài Việt Nam

Tranh sơn mài là tác phẩm hội họa phản ánh hiện thực bằng đường nét và màu sắc chứa đựng nhiều tinh hoa văn hóa của người Việt. Để bạn có thể hiểu rõ về loại hình nghệ thuật truyền thống này, bài viết xin chia sẻ vài nét đặc trưng của nghệ thuật tranh sơn mài Việt Nam.

Sự ra đời của tranh sơn mài tại Việt Nam

Theo một số tư liệu lịch sử, những vết tích của tranh sơn mài đầu tiên được tìm thấy cách đây hàng trăm năm TCN. Người Việt đã sử dụng mủ của cây sơn để trét thuyền. Trải qua những thời đại phong kiến, vẫn còn giữ được nhiều cổ vật hay tượng gỗ được sơn son thếp vàng. Tuy nhiên, khi những họa sĩ đưa vật liệu màu mới vào sử dụng thì loại hình nghệ thuật này mới chính thức phát triển mạnh.

Tranh sơn mài là loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam

Nói về khái niệm của thể loại này, có thể hiểu tranh sơn mài là tranh sử dụng vật liệu truyền thống trong kỹ thuật sơn mài để vẽ lên nền vóc màu đen. Một số kỹ thuật được sử dụng phổ biến như sơn then, sơn cánh gián hay son,  bạc thếp, vỏ vai…

Quá trình hoàn thiện tác phẩm nghệ thuật này cũng tốn rất nhiều thời gian. Để có thể tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh, người họa sĩ thường phải mất khoảng 6 tháng. Vì thế, giá trị sử dụng của tranh sơn mài cũng rất lâu, đặc biệt trong điều kiện giữ gìn và bảo quản tốt.

Nguyên liệu vẽ tranh

Theo chia sẻ của những tin tức hội họa trên kenh14.vn, một tác phẩm tranh sơn mài là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều loại chất liệu khách nhau. Chất liệu chính để làm sơn mài là mủ nhựa của cây sơn. Loại mủ này có độ dính cao và bền chắc, có khả năng chịu nước mưa cũng như những tác động xấu từ môi trường, đem lại độ bền màu cao. Một số chất liệu chính được sử dụng trong những bức vẽ sơn mài là sơn. Sơn được khải thác từ cây sơn hay một số loại cây khác như dầu tram, nhựa thông hay nhựa dó, dầu trẩu. Màu sắc trong tranh sơn mài khá hạn chế. Tranh sơn mài truyền thống sử dụng 2 mà cơ bản và cánh gián và đỏ. Màu này được chế từ một số khoáng chất vô cơ. Bên cạnh đó còn là những sản phẩm từ bạc như bạc thếp, bạc xay, bạc dầm, bạc dán.. và những nguyên liệu từ vàng. Ngời ra còn có một số vật liệu khác như vỏ trai, bột diêm, vỏ trứng…

Nội dung và cách tạo hình

Chủ đề tranh và cách tạo hình cũng là yếu tố tạo nên tính đặc thù của tranh sơn mài

Bên cạnh kỹ thuật và chất liệu sơn mài thì chủ đề tranh và cách tạo hình cũng là yếu tố tạo nên tính đặc thù của thể loại này. Nội dung của tác phẩm tranh  sơn mài thường hướng đến hình ảnh thiên nhiên đất nước cũng như cuộc sống của người Việt xưa, đem lại tính nghệ thuật và giá trị dân tộc cao.

Kết hợp với chất liệu và cách tạo hình tinh tế qua bàn tay tài hoa cả người nghệ sĩ, đem lại những bức vẽ độc đáo, kết hợp giữa tính nghệ thuật và tính dân tộc.

Nghệ thuật sơn mài hiện đại

Tranh sơn dầu hiện đại là sự kế thừa và phát huy những tinh hoa của nghệ thuật truyền thống, kết hợp với cách thể hiện và hướng phát triển mới mang đậm dấu ấn và cá tính sáng tạo cá nhân của nghệ sĩ, đem lại  sự đa dạng và mới mẻ trong cách thể hiện. Một vài họa sĩ đã sử dụng vỏ ốc, vỏ trai vào quá trình hoàn thiện tác phẩm, đem lại những hiệu quả thẩm mỹ ấn tượng và tính trừu tượng cao cho những bức vẽ sơn mài. Điều này tạo hướng mở mới cho loại hình nghệ thuật này do không bị bó hẹp trong tạo hình cũng như thể hiện.

Với những thông tin vừa chia sẻ trên đây, bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về nghệ thuật tranh sơn mài của Việt Nam.

Rate this post