Gia sư Vật lí,phương pháp  giải quyết các vấn đề.

Vật lí là môn học mang tính khoa học ứng dụng, nhiều bạn cảm thấy “ngại” môn học này.Cũng như các môn học khác, các bạn cần phải ghi nhớ kiến thức, với các kiểu khái niệm cơ bản và biết vận dụng kỹ năng. Khi chọn học Ban Tự nhiên vì nhiều lí do khác nhau: có thể là vì đam mê, vì để thi, do bố mẹ chọn,…thì ít nhiều các bạn cũng đã có được vốn kiến thức cơ bản. Việc còn lại là làm sao chọn được bí quyết, phương pháp học tập phù hợp nữa là đủ. Những lời khuyên của gia sư môn Lí dưới đây hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học.

Về phần lý thuyết.

Phải có được phương pháp học tập sao cho khoa học, hợp lí vì phần lí thuyết rất khóa nhớ.

  • Các định nghĩa, khái niệm, định luật, quy luật ,… các bạn cần cố gắng học thuộc, hiểu rõ và nhớ chính xác từng ý nghĩa của các mệnh đề được phát biểu. Nếu thấy việc các khái niệm này quá khô khan thì các bạn cũng có thể kết hợp phương pháp lên mạng tìm kiếm những video dạy học online để tham khảo thêm, vừa học, vừa giải trí.
  • Nhớ các công thức, hiểu rõ ý nghĩa, đơn vị của tùng đại lượng. Việc nhớ rõ công thức là điều vô cùng quan trọng, vì nếu nhớ sai công thức các bạn sẽ làm bài sai. Mà muốn nhớ được công thức thì phải làm nhiều bài tập đó là quy luật. Lúc học những công thức mới có thể sẽ thấy khó nhớ vì vậy các bạn đừng cố gắng nhớ công thức ngay từ đầu mà lấy bài tập ra làm. Trong lúc làm bài tập vẫn lấy công thức ra xem, nhưng rồi làm nhiều bài như vậy thì tự khắc sẽ nhớ công thức ngay Như vây, vừa hiểu rõ công thức, vừa biết áp dụng đúng và nhghi nhớ công thức sâu hơn.
  • Tập thói quen tự làm các sơ đồ tư duy, tóm tắt nội dung bài học theo cách hiểu của mình sau khi học xong, để sao cho khi học theo các sơ đồ khái quát kiến thức, ta dễ dàng hiểu và nhớ chính xác nội kiến thức một cách ngắn gọn mà khoa học.

Về phần bài tập

  • Như các bạn thấy, hình thức thi trắc nghiệm giúp cho chúng ta có thể bao quát được toàn bộ kiến thức đã học trong chương trình sách giáo khoa.
  • Do đó,việc đầu tiên là phải làm hết tất cả bài tập trong sách giáo khoa cũng như sách bài tập Vật lí do Bộ GD&ĐT đã phát hành. Nên làm nhiều bài tập, bắt đầu từ những bài đơn giản rồi đến những bài khó. Với hầu hết bài tập trong chương trình sách giáo khoa cơ bản thì các bạn sẽ làm được, không khó khăn lắm nếu học kĩ phần lý thuyết.
  • Ở từng chương trong sách bài tập thường có một vài bài tập ở mức độ khó, cần cố gắng làm những bài tập này sau khi làm các bài tập dễ và trung bình. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên tập trung làm những bài tập quá khó đòi hỏi nhiều thời gian. Ưu tiên làm các bài tập do giáo viên hướng dẫn tại lớp và các bài tập trong sách giáo khoa, chỉ nên tham khảo thêm những bài tập phù hợp và luyện giải các đề trắc nghiệm để rèn luyện kĩ năng

Hệ thống kiến thức ôn tập

Sau khi học xong từng chương, từng phần, các bạn nên làm sơ đồ tóm tắt nội dung, hệ thống hóa kiến thức một cách logic, kho học. Việc làm này tưởng chừng như đơn giản nhưng đòi hỏi người học cũng phải có khả năng tư duy, suy luận. Nếu làm theo phương pháp này sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, rất hiệu quả để nhớ lâu và nắm vững kiến thức phần lý thuyết. Thực ra, các bạn chỉ mất thời gian cho một lần hệ thống lại các kiến thức đã học trong các chương, các bài, mỗi phần nhưng lại đem ra sử dụng được nhiều lần. Các bạn cũng có thể dán ngay ở góc học tập để thường xuyên nhìn thấy, lưu vào bộ nhớ cũng dễ dàng hơn. Tại sao lúc nào cũng yêu cầu làm hết bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập? Chính là để giúp cho các bạn nhớ sâu phần lý thuyết và tăng cường kĩ năng nhanh nhạy trong việc làm các câu hỏi định lượng.

Xem thêm: gia sư tiếng anh tại hà nội

Gia sư môn Lí tin rằng, những phương pháp mà các gia sư nhiều kinh nghiệm chia sẻ, giúp các bạn có được bí quyết, phương pháp học tập khoa học, phù hợp. Hãy để  các gia sư giúp bạn trên bước đường hành trình tìm kiếm chân trời tri thức. Chúc các bạn thành công!

 

 

 

Sharing is caring!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *