Gia sư Tiếng Anh, mách mẹ cách dạy con khi không biết Tiếng Anh

Như các bạn đã biết, người Việt Nam chúng ta khả năng giao tiếp tiếng Anh rất kém. Đặc biệt là ở các vùng ven và nông thôn thì bố mẹ hầu như chẳng biết gì về tiếng Anh  cả. Trong khi đó, bố mẹ chính là những người thầy giúp con học tiếng Anh tốt nhất và là người đồng hành cùng con trong suốt quá trình học tiếng Anh. Hay có một số phụ huynh có biết, nhưng không dám dạy vì tâm lý sợ sai. Các bạn đang lo lắng không biết làm thế nào để giúp con học giỏi tiếng Anh trong khi khả năng tiếng Anh của mình hạn chế. Với vốn tiếng Anh hạn chế có phải là rào cản khiến bố, mẹ không thể dạy con học tiếng Anh. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ sau đây của các gia sư tiếng Anh lớp 12 giàu kinh nghiệm, để có câu trả lời nhé!

Cha mẹ cùng con học Tiếng Anh nào.

Hiện nay, Tiếng Anh là ngoại ngữ được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông từ rất sớm bắt đầu từ cấp tiểu học. Theo các chuyên gia thì các em đang học lớp 3 đến lớp 5, là độ tuổi từ 8 đến 10 tuổi, là lứa tuổi tuyệt vời nhất để tiếp thu ngôn ngữ mới một cách toàn diện, đặc biệt là Tiếng Anh.Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã chia sẻ rằng, mình cảm thấy khó khăn khi dạy tiến Anh cho con với nguyên nhân chủ yếu là kiến thức hạn chế.  Bên cạnh đó, một số ý kiến lại cho biết bản thân chưa từng tiếp xúc với tiếng Anh, nên khi nhìn vào cuốn sách Tiếng Anh thì cảm thấy bối rối, dù muốn làm bạn đồng hành cùng con tại nhà. Theo khảo sát, thì trên 70% người Việt không biết sử dụng Tiếng Anh đúng nghĩa, trong thời buổi mà cả thế giới đang sử dụng ngôn ngữ này như là một thứ ngôn ngữ quốc tế, quả là một thực trạng đáng buồn phải không các bạn. Đừng để các thế hệ con em của chúng ta cũng như vậy, mà phải thay đổi tư duy, nhận thức một cách đầy đủ tầm quan trọng của ngôn ngữ thứ hai này, đó chính là tiếng Anh. Tuy nhiên, các bạn đừng quá lo lắng, việc phụ huynh tự dạy tiếng Anh cho con không phải là vấn đề quá khó, điều quan trọng nhất chính là bạn đã có cho mình một phương pháp phù hợp, dễ hiểu chưa. Để cha, mẹ và con có thể cùng nhau học tiếng Anh với tinh thần hứng khởi mà không thấy khó khăn khi con hỏi về tiếng Anh, hay nhìn thấy cuốn sách dạy tiếng Anh. Có rất nhiều tài liệu hướng dẫn cách dạy con học tiếng Anh ở trên Internet, các bạn có thể tham khảo những cuốn sách hap phù hợp với các bạn như “Cha mẹ cùng con học tiếng Anh”,…

Tham khảo trung tâm gia sư tiếng anh lớp 10

 

Hãy áp dụng các phương pháp học hiện đại, khiến việc học tiếng Anh tại nhà cho trẻ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Thay vì trăn trở tìm phương pháp, thậm chí là đau đầu khi nhìn vào những cuốn sách toàn tiếng nước ngoài, thì giờ đây cha mẹ có thể dễ dàng làm người bạn đồng hành cùng con trên hành trình tìm kiếm, khám phá vẻ đẹp của ngôn từ tiếng Anh.

Phương pháp cho bố mẹ cùng con đi đến thành công

Hãy bắt đầu cùng con mình xác định mục tiêu giao tiếp, đây là bước đầu tiên giúp trẻ làm quen với tiếng Anh. Thật đơn giản nếu mỗi ngày bố mẹ chỉ cần dành ra 30 phút để học cùng các con, với những câu chào hỏi đơn giản bằng tiếng Anh, hay những câu đố vui nho nhỏ khi ăn cơm, hay khi làm những việc đơn giản. Hãy bắt đầu bằng những từ ngữ đơn giản, gần gũi. Sau phần khởi đầu, hãy đặt ra cho con các mục tiêu rõ ràng, đồng thời hỗ trợ con những tài liệu và các công cụ học tập cần thiết, để các con vượt qua phần khởi đầu đầy bỡ ngỡ nếu lần đầu tiếp xúc với tiếng Anh. Trong quá trình học tập, các bạn cần hỗ trợ con xây dưng phương pháp học tập hợp lý với các bước thật cụ thể. Điều quan trọng nhất là thay vì nóng vội thì hãy để trẻ được tiếp xúc một cách từ từ và tăng dần tần suất theo thời gian. Và quan trọng hơn là sẽ đánh giá được con em mình đã hoàn thành mục tiêu đề ra ở mức nào? Để sử dụng và phát huy hiệu quả những kỹ năng, phương pháp này thì các bậc phụ huynh cần lưu ý một số diểm nhỏ sau đây:

  • Học đúng cách: Bố, mẹ hãy cùng con hoàn thành từng hoạt động cụ thể như: cùng bé nghe nhạc, đọc thơ, hát theo các bài hát trên đĩa, chơi các trò chơi tiếng Anh. Mỗi ngày học, phụ huynh có thể hỏi xem bé muốn học bài nào, hỏi giờ, hỏi tên, cách rủ bạn đi chơi,… để con lựa chọn theo sở thích. Cách làm này sẽ khiến các con có trách nhiệm hơn khi cảm giác mình là người đưa ra quyết định.
  • Thời gian học không cần quá nhiều: Học tiếng Anh là một hành trình dài hơi và cần sự kiên nhẫn. Do đó, phương pháp hiệu quả nhất là hãy chia nhỏ giờ học ra, mỗi lần học khoảng 15 phút rồi giải lao 5 phút để con cảm thấy thoải mái, thay vì bắt con học liên tục sẽ khiến các con cảm thấy nhàm chán và ghét tiếng Anh.
  • Khuyến khích con tự học: Hình thành cho con phản xạ giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên bằng việc khéo lồng ghép ngôn ngữ vào trong công việc hằng ngày. Hãy luôn khen ngợi bé mỗi khi bé trả lời được các câu hỏi để tiếp thêm tự tin cho bé.

Chúng tôi tin rằng, những chia sẻ trên đây sẽ là phương pháp để các bậc phụ huynh có thể là những người bạn đồng hành cùng con trên đường hành trình khám phá tri thức nhân loại. Hãy giúp con em mình trở thành những người trẻ thành công, năng động và sáng tạo.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sharing is caring!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *