Gia sư môn Hóa, bí kíp chinh phục môn Hóa học lớp 10

Lớp 10, các em chính thức bước vào một môi trường học tập mới đồng thời bước sang tuổi mới với nhiều dự định mới. Tuy nhiên, khi bước vào lớp 10, các bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tập vì chương trình THPT rất khác so với THCS đều khiến các bạn phải đau đầu. Đặc biệt là môn Hóa vì đây là môn khoa học mang tính thực nghiệm, trừu tượng, nhiều công thức rất khó để hiểu, học và ghi nhớ nhất là thứ tự bảng tuần hoàn và cấu hình electron nguyên tử. Gia sư môn Hóa xin giới thiệu cho các bạn một số bí kíp nhỏ nhưng cực kì hiệu quả trong quá trình học, nhằm giúp cho các bạn có được bí quyết học tập môn Hóa học lớp 10 hiệu quả vô cùng dễ nhớ.

> Bạn đang cần tìm gia sư cho con , bạn có thể tham khảo dịch vụ gia sư toán, lý, hóa hoặc gia sư môn tiếng anh tại gia sư Trí Tuệ 24H.

Mẹo học bảng tuần hoàn dễ nhớ không phải ai cũng biết

Có một số cách nhớ các nguyên tố hóa học và hóa trị đó chính là “bài ca hóa trị” mà bất cứ ai khi lên lớp 8 được làm quen với môn Hóa, sẽ được giáo viên dạy cho nghe và sau đó là tìm hiểu rồi thuộc, nhớ. Với Bảng tuần hoàn hóa học cũng vậy, nếu bạn biết mẹo học thì rất đơn giản, hãy tham khảo cách học thú vị này nhé.

Li       Be       B          C        N         O           Fe         Ne

Li      bể    bán        cho      năm      ông       phật       nhỏ

Na      Mg     Al        Si        P          S          Cl         Ar         K        Ca

Nàng  may   áo        siêu     phát      xít        cho       ai       không    cần

Nhóm IA: Hiro, li, na, không, rời bỏ, cộng sản, Pháp (H, Li, Na, K, Rb, Cs, Fr)

Nhóm IIA: Banh, miệng, cá, sấu , bẻ, răng (Be, Mg, Ca, Sr, Ba, Ra)

Nhóm IIIA: Ba, anh lấy, gà, trong, tủ  lạnh (B, Al, Ga, Tn, Tl)

Nhóm IV: Chú, si, gọi em, sang  nhậu, phở bò (C, Si, Ge, Sn, Pb)

Nhóm V: Ni cô, phàm tục, ắc,sầu, bi (N, P, As, Sb, Bi)

Nhóm VI: Ông, say, sỉn, té, bò (O,S, Se, Te, Po)

Nhóm VII: Phải, chi, bé, yêu, anh (F, Cl, Br, I, At)

Nhóm VIII: Hằng, nga, ăn, khúc, xương, rồng (He, Ne, Ả, Kr, Xe, Rn)

Cấu hình electron (e) nguyên tử

Muốn viết được cấu hình electron nguyên tử thì trước hết phải xác định mức năng lượng gồm: 1s22s22p63s23p64s23d104p65s2……..theo nguyên tắc đường chéo. Đây là cách đơn giản nhất các bạn chỉ cần nhớ câu: sáng sớm pha sữa, pha sữa, đi pha sữa, đi pha sữa……… tương đương với: s   sp   sp   s  d   p   s   d   p   s……. từ đó ghép số vào sẽ ra ngay.

Bí kíp học lí thuyết và làm bài tập hiệu quả

Cũng như các môn khoa học khác, chúng ta phải hiểu rõ khái niệm, hiểu được bản chất của vấn đề để có thể vận dụng được khái niệm, định luật trên khi làm bài. Do đó, theo dõi phản ứng hóa học là một điều không thề thiếu. khi làm thí nghiệm các bạn sẽ dễ dàng nhớ được hiện tượng và các chất sinh ra, sẽ rất có ích cho việc làm các bài tập. Đối với môn Hóa thì có các dạng bài tập chủ yếu như: viết phương trình phản ứng, nhận biết và giải thích hiện tượng, giải các bài toán. Với mỗi dạng bài tập các bạn cần rèn luyện cho mình những kĩ năng giải toán khác nhau. Khi viết chuỗi phản ứng các bạn cần nắm vững tính chất hóa học của từng chất và điều kiện để xảy ra phản ứng, quan sát phản ứng xảy ra: kết tủa, bay hơi, tạo thành nước hoặc chất điện li yếu. Thộc tính chất vật lí chẳng hạn: BaSO4 không tan, màu trắng. Thộc tính chất hóa học đặc trưng của chất đó, ví dụ: BaSO4 không tan trong axit.

Muốn học giỏi môn Hóa học lớp 10 thì các bạn cần phải làm thật nhiều bài tập, phân dạng các bài tập. Mỗi lần làm sai thì phải đặt ra câu hỏi là tại sao lại sai? Nếu chỗ nào thực sự không hiểu thì các bạn có thể tham khảo từ bạn bè hay hỏi thầy, cô dạy hoá của mình.

“Không gì là không thể”. Học Hóa không khô khan và khó, quan trọng là chúng ta có yêu thích và hứng thú hay không. Gia sư môn Hóa, với kinh ngiệm nhiều năm, chia sẻ đến các em những kĩ năng, bí kíp để phát triển tư duy Hóa học của mình, giải quyết những thắc mắc, băn khoăn lo lắng của các bạn. Việc của các bạn bây giờ là chăm chỉ và rèn luyện. Thành công đến với bạn không còn xa.

 

 

Sharing is caring!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *