Gia sư, chuẩn bị tâm lí cho con chào lớp 1

Để trẻ từ mẫu giáo bước vào lớp 1 mà không bị bỡ ngỡ, bố mẹ nên chuẩn bị tâm lí cho con trước. Đây là những việc làm đơn giản nhưng không phải vị phụ huynh nào cũng biết, phần lớn thời gian trước lúc con bước vào lớp 1 thì bố mẹ chỉ chăm lo, tập trung cho đi học thêm trung tâm này, thầy cô kia mà quên mất việc chuẩn bị cho con những kĩ năng tiền học đường. Hãy lắng nghe những chia sẻ của các gia sư, về kinh nghiệm dạy con đầy bổ ích mà không phải bố, mẹ nào cũng biết. Để giúp con chào lớp 1 thành công nhé!

Tham khảo kinh nghiệm gia sư lớp 1 cùng chia sẻ tìm gia sư gia sư giỏi

Gia sư, hãy dạy cho con cách quan sát những hành động, sự việc, sự vật, hiện tượng,…xung quanh chúng ta.

Theo các chuyên gia, dạy trẻ cách quan sát tốt sẽ rất có lợi trong việc phát triển tư duy, nên các bạn hãy kiên trì dạy con quan sát từ nhỏ. Sang đến 5 tuổi, việc quan sát trở nên có tính mục đích hơn, được giao thành những nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ, khi cho con đi chơi công viên, bạn có thể đố con tìm những loại hoa có gì khác nhau, những cây dây leo trên cây vì sao lại có thể sống được. Những gì con quan sát được nếu lúc đó bạn cảm thấy chưa thể giải thích được thì khi về nhà, bạn nên tiếp tục giải thích cho con thông qua sách vở. Không chỉ quan sát thiên nhiên, bạn cần hướng dẫn con quan sát các hành vi, những hoạt động của mọi người xung quanh, chỉ cho con thấy đâu là những việc làm tốt, những việc làm nào là chưa tốt,… Việc quan sát còn được thực hiện trên sách vở, bạn có thể cho con quan sát để tìm ra điểm khác biệt để nhận xét. Tốt nhất là các bạn nên kết hợp giữa kĩ năng quan sát và phát triển ngôn ngữ, phải thực hiện quan sát theo một quá trình, bao gồm: Nêu nhiệm vụ, mục đích quan sát, hướng dẫn cách quan sát, đặt câu hỏi, kể lại thật hấp dẫn những điều đã quan sát được. Cách làm này sẽ khiến việc quan sát như một môn học, tất nhiên ngoài những giờ học do bạn hướng dẫn thì con có thể quan sát bất cứ việc gì con thích và kể lại cho mẹ nghe. Khi bé quan sát bắp cải sẽ thắc mắc tại sao các lá cải bắp lại cuộn vào nhau, lá ngoài cùng lại có màu xanh đậm hơn các lá bên trong, đây là những câu hỏi rất thú vị. Việc quan sát sẽ giúp các con sống chan hòa với thiên nhiên, với mọi người và sãn sàng những trải nghiệm để bước vào lớp 1.

Hãy dạy con khả năng tập trung

Khi bước vào lớp 1 chính là chuyển từ hoạt động chủ đạo vui chơi sang học tập, nên để có thể ngồi tập trong suốt cả thời gian một tiết học thật khó khăn với các con. Do đó, giúp con luyện tập sự tập trung, ban đầu là ở dạng trò chơi, những trò chơi này sẽ giúp con dễ thích nghi hơn. Chẳng hạn với trò chơi “thỏ ngồi trong giỏ”, hai chân sẽ được cho vào trong một cái giỏ mẹ thương dùng để bỏ áo quần vào máy giặt, sau đó giao cho nhiệm vụ cho con nhặt các hạt ngữ sắc trộn lẫn với nhau ra từng loại riêng. Nếu tập trung làm trong thời gian quy định xong nhiệm vụ, mà không rời vị trí tức là cả mẹ và bé đã hoàn thành nhiệm vụ rồi đó. Thời gian cứ tăng dần lên chứ đừng quá nóng vội mà khiễn con cảm thấy nản. Khi con đã có thói quen ngồi tập trung, thì mẹ nên nghĩ ra những nhiệm vụ mới mà con thấy hứng thú nhất và không cần nhìn vào đồng hồ nữa, hãy để con tự do. Khi kết thúc công việc, bạn tính giờ nói cho con  đã ngồi tập trung được bao lâu, con sẽ thấy hứng thú với kết quả được tăng dần mỗi ngày. Ngay cả quá trình chơi, bạn cũng nên hướng cho con đến việc tập trung chơi trong một khoảng thời gian nhất định. Tất nhiên là chơi bao giờ cũng  dễ hơn học.

Dạy con cách ngồi học đúng tư thế

Đây là điều hết sức quan trọng, ngồi học đúng tư thế không chỉ giúp cho các bé học hiệu quả hơn mà còn giữ gìn đôi mắt. Bạn nên treo một bảng dạy tư thế ngồi đúng, tư thế cầm bút trước bàn học của bé và tập cho con, cùng con kiên trì rèn theo tấm bảng đó. Cứ ngồi vào bàn là phải ngồi đúng cách, kể cả để vẽ hay để tô màu.

Hướng dẫn cho con kĩ năng giao tiếp cần thiết

Khi đến trường, để trẻ hòa nhập tốt, bạn phải chuẩn bị cho con các kĩ năng giao tiếp cơ bản nhất. Hãy dạy con nói lời cảm ơn khi được giúp đỡ, xin lỗi khi con làm sai, cách giưới thiệu bản thân, cách bày tỏ ý kiến,…Tất cả những điều này bạn nên tập thường xuyên cho con, thể hiện từng ngày, thực hành bất cứ hoàn cảnh nào nếu phù hợp.

Như các bạn đã biết, việc áp dụng Giáo dục sớm cho con phù hợp sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, “việc tiểu học hóa” cho con, tức là dạy con sớm biết đọc, biết viết không nên quá lạm dụng, điều này không được các chuyên gia giáo dục ủng hộ, thay vì vậy hãy tập trung dạy con những kĩ năng tiền học đường. Cùng con chào lớp 1 thanh công  nhé các mẹ.

 

 

 

 

Sharing is caring!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *