Gia sư Anh văn, tiếng Anh là nơi chia sẻ tài năng

Trong thời đại công dân toàn cầu, tiếng Anh trở thành thứ ngôn ngữ thông dụng nhất, được sử dụng như là ngôn ngữ quốc tế. Tất cả công dân của các quốc gia trên thế giới đều lấy tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai cho quốc gia mình. Nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh, các vị phụ huynh ngay từ khi con còn nhỏ đã có ý thức đầu tư cho con về học ngoại ngữ. Bất kì bố mẹ nào có con nhỏ, đều muốn làm bạn với con và dạy tiếng Anh cho con từ sớm. Thế nhưng không phải ai cũng biết bắt đầu từ đâu, và bắt đầu như thế nào? Chia sẻ của các gia sư tiếng Anh về những niềm vui, lợi ích và cách để con hứng thú học tiếng Anh từ nhỏ.

Nên cho con học tiếng Anh từ khi nào?

Đây là câu hỏi rất nhiều bà mẹ thắc mắc. Để nói chính xác độ tuổi nào thì hơi khó.

Vì mọi thứ cần phù hợp với hoàn cảnh gia đình của bạn, nơi bạn đang sống và đặc biệt là với đứa trẻ của bạn. Nhưng lời khuyên chung của gia sư tiếng Anh lớp 9 dành cho tất cả mọi người vẫn là: ngay từ khi con còn nhỏ, nên bồi đắp cho con, trước hết là khả năng nói tiếng Việt tức là tiếng mẹ đẻ, sau đó, mới cho con làm quen với tiếng Anh thật “nhẹ nhàng”và tự nhiên.

Tìm các tiếng bắt vần với nhau

Việc này vô cùng thú vị mà lại không mất nhiều thời gian. Bạn hãy để cho trẻ nói tên đồ vật, sau đó hai mẹ con cùng làm những tờ giấy dán tên đồ vật bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Bằng cách đó con sẽ nhanh nhớ mặt chữ hơn và nhớ cả tên  đồ vật trong tiếng Anh nữa. Bố, mẹ cũng nhớ đừng chỉ làm với những đồ vật thông thường, hay sử dụng mà hãy làm với cả những đồ vật ít dùng, ví dụ: kep file, máy sấy tóc, bàn ủi của mẹ, sạc điện thoại của bố, cái kính của ông nội, cây lau nhà,…

Viết tên các đồ vật trong nhà lên giấy và dán vào các đồ vật đó.

Bạn đặt một câu, sau đó cho con hãy tìm câu khác có tiếng bắt vần với tiếng cuối cùng của câu mà bạn vừa đặt. Ví dụ câu bạn đưa ra là, mẹ thơm con vào má – con ăn cá – mẹ nhặt lá,… Lấy tiếng trong từ ghép này tạo thành một từ ghép khác ví dụ: cái bàn – bàn học – học tập – tập luyện,.. Lấy chữ cái cuối cùng của tiếng này tạo thành âm đầu của tiếng khác. Trò chơi này sẽ vô cùng thú vị nếu chơi bằng tiếng Anh, ví dụ: Not – Tea – Apple….

Đoán đồ vật

Hai mẹ con cùng đứng trước gương, bạn chuẩn bị một số đồ vật, sau đó hãy đưa một phần đồ vật lên gương và cho bé đoán xem đó là gì. Trò chơi náy rất thú vị nhé, vì nhìn đồ vật qua gương sẽ khác với nhìn trực tiếp bên ngoài. Bố, mẹ  cũng nên khuyến khích con mô tả thêm đồ vật đó: màu sắc, hình dáng, công dụng bằng cả hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Tìm từ không cùng loại

Bạn nên chọn những từ không cùng loại, tốt nhất bạn nên chọn ra bố từ, trong đó có một từ không cùng loại, ví dụ: rau muống, rau thơm, rau ngót, rau mùng tơi, trong các từ trên thì từ nào là không cùng loại. Đó chính là rau thơm, trong các loại rau trên thì rau thơm chính là không cùng loại vì rau thơm dùng để làm gia vị. Hoặc có thể là đáp án khác, miễn là có cách thuyết phục hợp lý. Những dạng bài tập, đề bài kiểu này các bạn có thể lên mạng tải về tham khảo, để đố bé, tốt nhất là cùng con học bạn nhé.

Đọc bằng trí tưởng tượng của trẻ

Lúc bé còn chưa biết đọc thì những trò chơi như thế này là vui nhất. Bạn hãy sưu tầm những cuốn sách có tranh vẽ và đố bé nhìn vào tranh kể chuyện cho mẹ nghe.

Lúc này chắc chắn các bé sẽ tự tưởng tượng ra những câu chuyện nhố nhăng để đọc và nhiệm vụ của bạn là chỉ cần thêm thắt, kết nối để thành một câu chuyện thú vị mà bé đã tưởng tượng ra thôi. Việc đọc giả vờ này sẽ giúp bé yêu thích sách và có cảm giác như mình là người lớn thực sự vì con cầm sách và đọc như thật kia mà.

Tham khảo giáo dục tiểu học

Học từ thực tiễn

Đây là một trò chơi rất thực tế mà mẹ nào cũng có thể áp dụng được, nhằm mở rộng vốn từ nhờ các hoạt động hàng ngày. Ví dụ, khi đi mua hàng ở tạp hóa hay đi siêu thị, mỗi hôm đặt một mục tiêu khám phá một thứ. Ở gian bánh, sẽ cầm gói bánh lên đọc tên bánh, thành phần, nơi sản xuất, miêu tả hương vị của bánh … Việc này đơn giản nhưng rát hiệu quả vì con sẽ tích lũy được nhiều từ mới. Còn rất nhiều trò chơi mà các bố mẹ hãy sáng tạo ra miễn làm sao cho con thấy thích, hứng thú và cùng tham gia trò chơi mà bạn là người chủ định hướng cho con.

Điều mà các gia sư mong muốn ở bố mẹ đó chính là, bạn hãy để cho con được phát triển ngôn ngữ một cách thuận lợi, đó là tiền đề để con làm quen với ngoại ngữ. Mọi điều rất cần sự phù hợp, không cần vội vàng, miễn bé thấy thoải mái tự tin là được. Những kinh nghiệm, phương pháp tuy đơn giản nhưng chúng tôi tin rằng sẽ rất hiệu quả. Chúc các bạn sẽ là người đồng hành cùng con đi đến cuối cùng của giấc mơ.

Sharing is caring!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *