Cùng gia sư chuẩn bị tâm lí, thoải mái, tự tin cho trẻ đến trường

Thời điểm trẻ bắt đầu có bước chuyển giao từ mẫu giáo sang lớp 1, bậc tiểu học. Đây là lúc bố mẹ và con cùng chuẩn bị bao nhiêu là yếu tố, thậm chí có một số phụ huynh cho rằng cảm giác sợ hãi mỗi khi nhớ đến thời điểm con vào lớp 1. Tại sao lại như vậy? Đó chính là tại vì phụ huynh chưa biết cách chuẩn bị tâm lí thoải mái để cùng con đến trường. Hãy cùng lắng nghe các gia sư có nhiều năm làm công tác giảng dạy ở bậc tiểu học, chia sẻ những bí quyết đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích. Chuẩn bị một tâm lí thoải mái trước khi con bước vào một môi trường học tập mới, giúp con xóa tan những bỡ ngỡ, e ngại ban đầu.

Tham khảo tìm gia sư cho con tại trung tâm trí tuệ 24h, trải nghiệm gia sư lớp 1

Cùng con nói chuyện về trường học

Chọn thời điểm phù hợp để nói chuyện với con, có thể là vào buổi tối khi cùng con đi dạo, hay trước khi lên giường đi ngủ. Nói cho con về những quy định, những điều khác biệt ở trường tiểu học, những quy tắc mà con cũng như các bạn khác phải thực hiện, những niềm vui chỉ có khi đến trường. Trong đó mẹ hãy nhấn mạnh việc “khám phá”, con sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ, biết đọc, biết viết. Con có thể đọc truyện cho mẹ nghe, cũng không cần nhờ ai đọc những chuyện con thích nữa. Con có thể viết thư cho mẹ mỗi khi mẹ đi xa, viết thư cho ông bà hỏi thăm sức khỏe,… Nói chung, bạn không nên “tô hồng” là trường học tuyệt vời, trường học đẹp, trường học hấp dẫn mà chỉ nên nói đến những điều liên quan đến bản thân con. Con sẽ có được những thú vị khi đi học, về niềm vui của con khi con khôn lớn, về niềm vui của bố mẹ khi chứng kiến sự trưởng thành của con. Cùng con làm thời khóa biểu, trang trí bàn học, chuẩn bị sách vở,…những việc này sẽ giúp con có tâm lí thoải mái, phấn khởi, háo hức, cảm thấy việc đi học là một sự kiện trọng đại.

Tổ chức các trò chơi về lớp học

Bạn hãy nghĩ ra những trò chơi, những câu đố, hãy tưởng tượng các trò chơi, câu hỏi dùng lúc chúng ta con bé, lúc này bạn hãy là học sinh để con làm cô giáo, những câu hỏi của bạn sẽ được con trả lời rất thú vị,  chẳng hạn bạn hỏi: em muốn đi vệ sinh thì làm thế nào? Bạn A không chơi với em thì sao? Cô phạt thì sao? Em viết xấu thì sao?….nói chung là rất nhiều câu hỏi thú vị,  và cách trả lời của be rất buồn cười. Trước những câu hỏi như thế này, bạn đều phải nghĩ ra cách giải thích cặn kẽ, bởi thực ra đó là hình thức giúp con giải quyết các tình huống học đường mà con có thể gặp phải.

Ngược lại, khi bạn đóng vai cô giáo còn con sẽ đóng vai học sinh, bạn dạy con một vài điều gì đó, tập cho con cách giơ tay phát biểu, trình bày vấn đề, cũng có lúc con là giáo viên còn bạn là học sinh. Có một điều mà bạn cũng cần biết, con cái chính là sự phỏng chiếu của bố mẹ. Nếu trước khi con đi học  mà bạn cứ nói rằng cô giáo này tốt hơn cô giáo kia, hay nếu được học với cô A thì tốt quá, đi học thêm, Bạn A, bạn B đã đọc và làm toán vèo vèo,… thì sẽ tạo một tâm lí không tốt cho con.

Cùng con làm việc theo nhóm.

Cả gia đình cùng tham gia vào hoạt động này thì sẽ rất tốt, tổ chức các trò chơi trong, đó mỗi hôm một người sẽ giao nhiệm vụ gì đó và cả nhóm cùng nhau hoàn thành, lúc thì con là người chủ trì nhưng cũng có hôm bạn “bố” giao nhiệm vụ. Qua đó, bạn sẽ hướng dẫn con cách nêu nhiệm vụ, cách thực hiện nhiệm vụ và báo cáo kết quả. Điều này sẽ giúp cho tính tập thể, đoàn kết được hình thành ở trẻ một cách tự nhiên, có tổ chức. Thực tế có nhiều bạn rất thông minh, nhưng khi tổ chức các hoạt động nhóm lại không chịu hợp tác với bạn nên bé cũng gặp những khó khăn trong công việc. Bạn cũng nên thường xuyên cho con tham gia chơi với các nhóm bạn, lặng lẽ quan sát ghi nhận những khó khăn, cũng như những ưu điểm điểm của con khi con chơi để góp ý. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để ý đến hoạt động thường ngày của con, chẳng hạn cách cầm sách, cách cầm bút, tư thế ngồi học. Giáo dục Dạy con cách phân biệt hướng của các con chữ, chữ cái ở ba kiểu viết thường, viết in hoa, viết in nghiêng, dạy con một số nét cơ bản (nét khuyết, nét móc, nét thẳng, nét cong, nét móc hai đầu), chơi các trò chơi đánh vần. Dạy con đọc thuộc lòng những đoạn thơ, đoạn văn, để con cảm nhận được cái hay, cái đẹp của một câu thơ, một đoạn thơ hay một cảnh sắc thiên nhiên mà con cảm nhận theo cách riêng của chúng.

Bạn thấy đấy, không thực sự quá khó để chuẩn bị cho con mình có một tâm thế thoải mái trước khi bước vào một môi trường học tập mới. Hãy làm nền tảng và động lực cho con, cùng cảm nhận mọi điều bằng sự bình tâm, thoải mái và con bạn sẽ cảm nhận được điều đó.

 

 

 

 

 

 

Sharing is caring!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *