Đánh giá về cơ hội việc làm ngành Dược hiện nay

Đánh giá về cơ hội việc làm ngành Dược hiện nay

Dược học đang là một ngành thu hút được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn học tập tại các trường đại học, cao đẳng. Hãy tìm hiểu về cơ hội việc làm ngành Dược trong bài viết dưới đây nhé.

Ngành Dược học là gì?

Dược học là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong quá trình điều trị bệnh. Hiện nay, ngành Dược được chia thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, quản lý dược, phân phối, đảm bảo chất lượng và hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Do đó, có thể nói ngành này có đóng góp trực tiếp vào công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Tại các trường đại học, cao đẳng, sinh viên theo ngành Dược sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về Dược học như tương tác qua lại giữa các loại thuốc, quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn cho người dùng…

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực như nghiên cứu, xuất thuốc, tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả. Cùng các kiến thức về phân phối dược phẩm hay thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.

việc làm ngành DượcDược học đang là một ngành thu hút được nhiều bạn trẻ

Một số vị trí việc làm ngành Dược

Sau khi ra trường, sinh viên sẽ có cơ hội việc làm ngành Dược tại các bệnh viện, trung tâm Y tế hay nhà thuốc lớn. Một số vị trí công việc có thể đảm nhiệm như:

  • Nghiên cứu và sản xuất Dược: Bạn có thể thực hiện các công tác nghiên cứu về Dược tại các viện nghiên cứu như Viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm, Viện Y học Cổ truyền, Viện Vệ sinh Dịch tễ, các trung tâm nghiên cứu của trường đại học hay các phòng nghiên cứu trong công ty, doanh nghiệp về dược phẩm. Đây chính là những cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp ngành Dược lựa chọn công việc phù hợp, mức lương ổn định hơn.
  • Trình Dược viên: Với vị trí này, bạn sẽ chịu trách nghiệm việc phân phối các sản phẩm thuốc từ những công ty, doanh nghiệp sản xuất hoặc phân phối Dược phẩm đến các nhà thuốc, quầy thuốc và đến tay người tiêu dùng. Hiện nay, ở nước ta có nhiều loại thuốc nhập khẩu từ nước ngoài, vì vậy phân phối thuốc đang là lĩnh vực hoạt động được nhiều Dược sĩ lựa chọn. Mức thu nhập của trình Dược viên khá cao, bên cạnh mức lương chính còn có % hoa hồng từ doanh thu sản phẩm hàng tháng.
  • Kiểm nghiệm thuốc: Nhiệm vụ của vị trí này là kiểm tra và đánh giá chất lượng thuốc có đạt tiêu chuẩn hay không. Với công việc này, bạn có thể làm việc tại các trung tâm kiểm nghiệm từ Trung ương đến địa phương, phòng kiểm nghiệm của công ty, doanh nghiệp về Dược phẩm… Tại đây, bạn sẽ trực tiếp kiểm tra chất lượng thuốc xem có an toàn và đủ điều kiện để phát hành ra thị trường hay không. Đồng thời tiến hành kiểm tra để phát hiện các loại thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường.
  • Quản lý Nhà nước về Dược: Với những kiến thức về ngành Dược đã được trang bị trong nhà trường, bạn cũng có thể đảm nhận công việc quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành Dược từ các tuyến Trung ương như tại Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học và Đào tạo cho đến các cơ quan quản lý cấp địa phương.
  • Kinh doanh quầy thuốc: Khi có tấm bằng đại học hoặc cao đẳng ngành Dược cùng chứng chỉ hành nghề Dược trong tay, bạn có thể tự mở quầy thuốc để kinh doanh. Công việc này đem lại cho bạn mức thu nhập khá cao và bạn được làm chủ sự nghiệp của mình. Chính vì vậy, hầu hết sinh viên ngành Dược đều có mong muốn sở hữu một quầy thuốc của riêng mình.

Ngoài những công việc trên, bạn còn có thể tham gia giảng dạy về lĩnh vực Dược học tại các trường đại học, cao đẳng Dược trên cả nước. Như vậy, tùy thuộc vào năng lực và trình độ mà bạn sẽ đảm nhận những công việc khác nhau chứ không chỉ bó hẹp trong không gian của một quầy thuốc.

việc làm ngành DượcNgành Dược có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai

Mức lương ngành Dược

Với những kiến thức về Dược học đã được trang bị trong nhà trường, bạn có thể đảm nhiệm những công việc, vị trí khác nhau. Vì vậy, mức lương của ngành này

Thực tế, mức lương ngành Dược phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như bằng cấp, trình độ chuyên môn, đơn vị công tác và kinh nghiệm làm việc… Theo đó, mức thu nhập của ngành này có sự chênh lệch khá lớn, dao động từ 5 – 20 triệu/ tháng và có thể cao hơn nữa. Có thể phân mức lương của ngành Dược như sau:

  • Đối với những sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành sẽ có mức lương từ 5.000.000 – 7.000.000 đồng/ tháng. Đối với những người có nhiều kinh nghiệm hơn, mức thu nhập trung bình sẽ từ 8.000.000 – 11.000.000 đồng/ tháng. Bên cạnh đó, với cấp quản lý sẽ có mức lương khá cao tùy thuộc vào đơn vị công tác.
  • Đối với trường hợp tự mở nhà thuốc kinh doanh, thu nhập của Dược sĩ sẽ rất khủng, đó là nguồn thu khó mà có thể thống kê được.

Như vậy, mức lương của ngành Dược cao hay thấp còn phụ thuộc vào khả năng của mỗi người nên khó đưa ra một con số cụ thể. Tuy nhiên, so với một số ngành nghề khác thì mức lương của ngành này vẫn được đánh giá cao hơn.

Đánh giá về cơ hội việc làm ngành Dược hiện nay

Theo thống kê của Cục quản lý Dược, nhân lực ngành Dược ở Việt Nam còn đang thiếu rất nhiều và chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội. Đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ từ cao đẳng trở lên.

Trong đó, đa phần Dược sĩ làm việc trong các cơ quan nhà nước, các bệnh viện và cơ sở sản xuất kinh doanh Dược phẩm. Mặt khác, số lượng lớn Dược sĩ chủ yếu phân bố ở các thành phố lớn, còn tại nông thôn hay các tuyến cơ sở thì nhân lực ngành Dược chưa có hoặc có rất ít.

Bên cạnh đó, hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm trong nước hay có vốn đầu tư nước ngoài đang lên kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy nghiên cứu, sản xuất để nâng cao chất lượng và cạnh tranh. Ngoài ra, hệ thống phân phối thuốc của nước ta đang ngày càng mở rộng về quy mô, số lượng, tiến tới đạt chuẩn. Từ thực tế khách quan này, những sinh viên đang theo học ngành Dược có thể yên tâm về công việc sau khi ra trường với mức thu nhập ổn định.

Tổng hợp