Tiền đạo là gì? Nhiệm vụ của tiền đạo trong đội hình thi đấu

Đối với người hâm mộ bóng đá chắc đã quá quen thuộc với cái tên tiền đạo. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu tiềm đạo là gì và nhiệm vụ của tiền đạo trong đội hình thi đấu. Hãy cùng IbongdaTV tìm hiểu về những vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo chính là những cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất trong đội bóng, họ luôn sẵn sàng tấn công và ghi bàn vào khung thành của đội đối phương. Thực chất nhiệm vụ của những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo là phát động tấn công, dâng lên cao, áp sát sân của đối phương nhiều hơn so với những vị trí khác. Chính vì thế, các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cần phải có kỹ năng và thể lực tốt hơn. Vai trò của các tiền đạo trong đội bóng rất quan trọng.

Các vị trí thi đấu trên sân của tiền đạo

Vị trí của các tiền đạo khi thi đấu trên sân là gì? Tiền đạo trung tâm, tiền đạo cắm, tiền đạo cánh, tiền đạo lùi, số 9 ảo.

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm có nhiều khả năng áp sát khung thành của đối phương. Nhiệm vụ quan trọng nhất của các tiền đạo chính là ghi được bàn thắng cho đội nhà.

Với đội bóng 11 người, các tiền đạo phải nhanh nhẹn, kỹ thuật tốt, biết tìm cơ hội để ghi bàn hoặc kiến tạo để đồng đội của mình ghi bàn. Khi được đồng đội chuyền bóng thì tiền đạo phải có kỹ thuật đón bóng, xử lý bóng chuyên nghiệp. Tiền đạo xuất sắc sẽ tạo cho đội bóng của mình có nhiều cơ hội tốt hơn để ghi bàn.

Tiền đạo cắm

Tiền đạo cắm là những cầu thủ có khả năng làm việc độc lập trên hàng công. Vị trí của các tiền đạo cắm chính là chơi trong vòng cấm của đội đối phương, biết cách chớp lấy cơ hội để ghi bàn vào khung thành. Vai trò của tiền đạo cắm vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn tới sự thành bại của một đội bóng. Họ phải tinh ý, nhanh nhẹn, quyết đoán và dứt điểm tốt.

Tiền đạo lùi

Vai trò chính của tiền đạo lùi chính là hỗ trợ tiền đạo cắm tấn công khung thành của đối phương. Phạm vị di chuyển của các tiền đạo lùi rộng hơn. Tuy nhiên, chỉ khi đội bóng sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1 hoặc 4-2-3-1 thì mới sử dụng đến tiền vệ lùi.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh là những cầu thủ chuyên chơi ở bên cánh, họ sẽ chơi ở vị trí bám biên, gần chấm phạt góc trên phần sân của đối thủ.Những cầu thủ chơi ở vị trí cánh, nếu có được bóng thì sẽ phải nhanh chóng chuyền bóng vào trong cho đồng đội tấn công khung thành đối phương.

Số 9 ảo

Số 9 ảo là một vị trí rất đặc biệt trong bóng đá. Vai trò của những cầu thủ này giống như các tiền đạo. Tuy có vai trò giống như 1 tiền đạo nhưng số 9 ảo lại hoạt động ở phía sau nhiều hơn, làm đội bạn bị rối loạn khả năng phán đoán. Khi đội bạn bộc lộ sơ hở sẽ giúp cho đồng đội tận dụng các khoảng trống để chớp lấy cơ hội và tấn công.

Một số tiền đạo hay nhất trong làng bóng đá Việt Nam

Trong làng bóng đá Việt Nam đã có không ít cầu thủ rất thành công, thực hiện tốt vai trò của mình trong đội bóng. Khi nhắc đến những tiền đạo hay nhất thì chúng ta không thể bỏ qua những cái tên sau đây:

Công Phượng

Công Phượng là một cái tên mới và đầy triển vọng trong nền bóng đá Việt Nam. Anh phát triển thì cái nôi bóng đá Hoàng Anh Gia Lai. Công Phượng là một tiền đạo hội tụ đầy đủ tố chất, nền tảng thể lực tốt, kỹ thuật điêu luyện và có khả năng “Cảm” bóng. Giới chuyên môn đã ưu ái ví anh giống như “Messi của Việt Nam”.

Văn Quyến

Văn Quyến chính là một tiền đạo rất nổi tiếng trong bóng đá Việt Nam. Dù cái tên Văn Quyến đã không còn được nhắc đến nhiều nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng anh chính là một cầu thủ có kỹ thuật đá bóng rất đẳng cấp mà anh đã thể hiện trong những trận đấu mà mình tham gia.

Công Vinh

Công Vinh không chỉ là một tiền đạo xuất sắc mà anh còn được đánh giá rất cao về phong cách thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Người ta luôn nhìn thấy ở Công Vinh một niềm đam mê cháy bỏng với trái bóng tròn cùng với lòng khao khát giành được chiến thắng.

Hiện nay, Công Vinh không còn tham gia thi đấu trực tiếp trên sân cỏ nhưng anh vẫn tiếp tục sự nghiệp bóng đá của mình với cương vị là một huấn luyện viên. Với vai trò là một huấn luyện viên anh vẫn tiếp tục phát huy được khả năng với bóng đá của mình.

Công Vinh đã truyền lại những kinh nghiệm thi đấu quý báu cùng với những kỹ thuật mà anh đã tích lũy được trong suốt sự nghiệp bóng đá của mình cho học trò. Với hy vọng đào tạo ra một thế hệ học trò có thể lực tốt và đẳng cấp quốc tế cho nền bóng đá Việt Nam.

Thông qua bài viết sau đây của chúng tôi, hy vọng rằng các bạn đã hiểu được tiền đạo là gì và tiền đạo có vai trò như thế nào trong đội bóng. Tiền đạo chính là linh hồn của một đội bóng, là người tiếp lửa và truyền niềm khát khao chiến thắng đến đồng đội trong quá trình thi đấu.

Hãy thường xuyên theo dõi lịch bóng đá để không bỏ lỡ những trận bóng hấp dẫn được nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm.