Tiểu sử đầy đủ nhất về thầy Thích Chân Quang

Tiểu sử đầy đủ nhất về thầy Thích Chân Quang

Thầy Thích Chân Quang là người có uy tín cao trong Phật giáo được nhiều Phật tử yêu mến nhất cả nước. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn tiểu sử về thầy Thích Chân Quang là ai mà lại có tầm ảnh hưởng lớn như vậy.

Thượng tọa Thích Chân Quang là ai?

Thiền sư Thích Chân Quang có tên thật là Vương Tấn Việt, sinh năm 1970 ở TP Hồ Chí Minh. Thượng tọa, tiến sĩ Thích Chân Quang Đây là một trong những vị tu sĩ trí thức yêu nước là một trong những vị sư thầy nổi tiếng nhất đối với giới Tăng ni, Phật tử. Hòa thượng Thích Chân Quang đã có những đóng góp to lớn cho nền Phật giáo của Việt Nam. Bên cạnh đó ông còn là người có tấm lòng từ bi, sẵn sàng giúp đỡ mọi người đã góp phần giúp hàng ngàn người thay đổi cuộc sống, tâm tính.

thay-thich-chan-quang
Thầy Thích Chân Quang

Xem thêm: Tổng hợp thơ 2 câu về thầy cô hay nhất

Thượng tọa Thích Chân Quang hiện đang là trụ trì của Thiền Tôn Phật Quang, thuộc núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hòa thượng Thích Chân Quang còn là Phó trưởng ban Kinh tế Tài chính trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, kiêm Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang.

Thượng tọa Thích Chân Quang được sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Từ lúc khi còn niên thiếu cho tới khi biết tới Phật Pháp. Thầy đã xuất gia và tu học tại Thiện viện Thường Chiếu từ năm 1980 theo hòa thượng Thích Thanh Từ.

Thượng tọa Thích Chân Quang là một tu sĩ trí thức yêu nước có rất nhiều cống hiến cho Phật giáo. Với sự nỗ lực của bản thân thầy Thích Chân Quang đã đã được chính thức thọ giới Tỳ kheo năm 1984.

Vào năm 2007 thầy Thích Chân Quang chính thức được tấn phong lên làm Thượng tọa tiếp nối việc phụng sự đạo Pháp làm rạng danh cho nền Phật học nước nhà.

Những cống hiến của hòa thượng Thích Chân Quang

Thuyết giảng kinh Phật

Thượng tọa Thích Chân Quang có vốn kiến thức được tích lũy sâu rộng đã từng tổ chức thuyết giảng tại nhiều ngôi chùa trong và ngoài nước. Cho đến nay, thầy đã thực hiện được hơn 2000 bài giảng pháp khác nhau về nhiều chủ đề trong xã hội được nhiều người đón nhận.

thầy Thích Chân Quang có nền tảng tư tưởng Phật giáo vững chắc luôn cập nhật liên tục là người góp phần không nhỏ trong sự phát triển của ngôi chùa Phật Quang. Nghe thầy thuyết giảng dù ở lĩnh vuwnc nào cũng khiến cho người nghe cảm thấy khâm phục về sự sâu sắc, giản dị, mộc mạc, gần gũi với ngiwoif dân cả nước.

thay-thich-chan-quang
Thầy Thích Chân Quang thuyết giảng kinh phật

Xem thêm:

Top những bài thơ tặng mẹ 20/10 mang sự yêu thương và tình cảm

 Dưới sự dẫn dắt của Thầy cho đến nay ngôi chùa Phật Quang là nơi mọi người cùng nhau tu tập tâm linh mà còn phụng sự cho cuộc đời. Với hơn 30 năm thuyết giảng Phật pháp phong cách thuyết giảng gần gũi, dễ hiểu, Thầy đã phân tích cặn kẽ các vấn đề muôn màu của dân sinh thuộc các chủ đề như: Tâm lý đạo đức, Đạo Phật và xã hội. Các bài giảng của Thầy đều rất thu hút khiến hàng triệu trái tim lay động bởi người phân tích mọi vấn đề tràn đầy đạo lý. Các khóa tu mùa hè do Thầy Thích Chân Quang giảng thu hút một lượng Phật tử rất lớn tham gia.

Hòa thượng Thích Chân Quang nỗ lực không ngừng nghỉ đã có những cống hiến vô cùng nổi bật cho Phật giáo và đất nước. Dòng Pháp của Thầy đã giúp hàng triệu người thay đổi tâm hồn vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Thầy đã cho xuất bản hơn 1500 đề tài thuyết giảng có phụ đề nhiều ngôn ngữ để tuyên truyền tới nhiều người.

Viết sách

Thượng tọa Thích Chân Quang đã viết và xuất bản được hơn 130 đầu sách nổi tiếng như: Nghiệp và kết quả, Luận về nhân quả, Giáo trình thiền học, Tâm lý đạo đức, Giáo trình Hoằng Pháp, Pháp Hoa, Kinh Kim Cang, bộ truyện tranh Nhân quả.

Làm từ thiện

Thượng tọa Thích Chân Quang dành ra rất nhiều tâm huyết, thời gian thực hiện được rất nhiều dự án từ thiện. Thầy đã làm cầu nối để chung tay thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa.

  • Giúp đóng góp vào các chương trình xây cầu, làm đường
  • Xây dựng nhà tình thương
  • Giúp tặng quà Tết cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn
  • Giúp hỗ trợ sinh viên tìm việc làm
  • Vào năm 2017 giúp trao tặng 1 tỷ đồng để xây nhà đại đoàn kết ở Trường Sa.
  • Giúp triển khai chương trình đạo đức học đường
  • Giúp hỗ trợ chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh Hùng các tỉnh miền Nam Bộ
  • Giúp trao tặng 2 tỷ đồng cho Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam

Hoạt động chăm sóc sức khỏe

Thầy Thích Chân Quang đã trực tiếp hướng dẫn phương pháp luyện tập khí công cho nhiều đệ tử và Phật tử. Ông cũng đã viết cuốn sách “Tìm hiểu về ung thư” giúp cho mọi người có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh khó chữa này. Đồng thời hướng dẫn cách ăn uống ra sao để bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, thầy còn truyền dạy kiến thức sử dụng các vị thuốc tự nhiên dễ kiếm để chữa bệnh.

Bảo vệ môi trường

Trong tất cả các bài giảng của mình Thầy Thích Chân Quang luôn nhắc tới việc cần thiết phải yêu quý và biết ơn thiên nhiên, môi trường. Thầy Thích Chân Quang là người thành lập ra Hội Yêu Rác nhắc nhớ mọi người về việc cần phải bảo vệ môi trường giảm thiểu rác thải ra môi trường. Hướng dẫn mọi người về lối sống xanh thực hành phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn và yêu quý thiên nhiên nhiều hơn.

Thầy còn có khả năng chơi ghi ta, piano

Thượng tọa Thích Chân Quang đã sáng tác ra gần 150 bài hát về chủ đề Phật giáo với lời ca nhẹ nhàng, tự nhiên đi vào lòng người. Thầy cũng biết chơi nhiều nhạc cụ như guitar, piano.