Thầy Minh Niệm: Cuộc đời và sự nghiệp tu hành chánh niệm

Thầy Minh Niệm: Cuộc đời và sự nghiệp tu hành chánh niệm

Thầy Thích Minh Niệm là một nhà sư đang được rất nhiều phật tử biết đến thông qua các bài giảng về đời và đạo, những buổi thuyết pháp cùng hướng dẫn tu tập thiền vô cùng gần gũi. Để rõ hơn về con đường tu tập cũng như những đóng góp về chánh niệm của thầy, mời bạn tham khảo trong bài viết ngay sau đây nhé!

Thầy Minh Niệm là ai?

Nhà sư Thích Minh Niệm tên khai sinh là Lê Quốc Triều, sinh năm 1975. Từ khi sinh ra và trong suốt quãng thời gian niên thiếu và trưởng thành, thầy sinh sống tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Năm 17 tuổi, tức năm 1992, ngay sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thầy chính thức xuất gia tu tập, nghiên cứu và điều tra tư tưởng Phật giáo Đại thừa tại Phật học viện Huệ Nghiêm ở Thành Phố Hồ Chí Minh, lấy pháp danh là Minh Niệm.

Tại đây thầy đã được thọ giáo nhiều kỹ năng và kiến thức sâu rộng của tư tưởng Phật Giáo Đại Thừa. Tuy nhiên, ít lâu sau đó khi hay tin cha mẹ đều mất do tai nạn thương tâm, đứng trước mất mát to lớn nhất của đời người, nhà sư Minh Niệm đã hoàn toàn gục ngã, đau đớn và nhận thấy bản thân mình dù qua tu thân học đạo nhưng lại chưa thực sự bước vào con đường chuyển hóa.

Hinh-anh-Thay-Minh-Niem
Hình ảnh Thầy Minh Niệm

Sau khi đối lập với nỗi đau lớn mất cùng lúc cả cha và mẹ, sư Minh Niệm quyết định hành động đến với thiền. Tiếp cận với thiền từ những bài học kinh nghiệm cơ bản nhất về Tứ Niệm Xứ của Thiền sư Ajahn Chah. Đây cũng chính là thời gian sư Minh Niệm cảm thấy bản thân mình như đang sống dậy từng ngày và khởi đầu những tháng ngày của một người tu hành đích thực .

Những thành tựu và đóng góp xuất sắc của thầy về chánh niệm

Năm 2011, thầy Minh Niệm đã phát hành tác phẩm đầu tiên của mình “Hiểu về Tâm trí”. Đây không phải là một tác phẩm chuyên để hoằng pháp, mà là một tác phẩm đề cập đến những vấn đề rất đời thường, nhiều rắc rối nhưng lại rất nhân văn, ít nhiều bất ngờ và ai cũng từng trải qua trong đời.

Tác phẩm truyền tải những ý tưởng và lý giải về hạnh phúc, tình yêu, nỗi đau, sự tuyệt vọng, cô đơn, yếu đuối, tất cả những niềm vui-giận dữ-tình yêu-vết nhơ của cuộc sống con người trong các ngõ ngách. quan điểm của nhà sư. Những lời giải thích dễ hiểu, cùng với lối hành văn mạch lạc, khiến người đọc cảm thấy được “mở khóa” khi đối diện với những vấn đề này, biết cách chấp nhận mọi sự việc, mọi chuyện trở nên dễ dàng và bình yên hơn.

Thay-Minh-Niem-huong-dan-thien-tai-nha-duoc-nhieu-nguoi-quan-tam
Thầy Minh Niệm hướng dẫn thiền tại nhà được nhiều người quan tâm

Xem thêm: 

Vào năm 2016, thầy tiếp tục xuất bản cuốn sách thứ hai “làm như chơi”. Cuốn sách này cũng áp dụng văn phong vô cùng súc tích, ngắn gọn và giản dị, phù hợp với mọi đối tượng độc giả trên cả nước. Hiện tại, cuốn sách này được rất nhiều độc giả trẻ, những người đang tu thân, hành đạo và nghiên cứu Phật pháp yêu thích và tìm đọc.

Ngoài ra, tuy sinh sống và định cư tại Hoa Kỳ nhưng Thầy được nhiều độc giả và Phật tử trong và ngoài nước biết đến và theo dõi. Các thầy giảng bài, đăng tải các bài giảng Phật pháp trên youtube, facebook và nhiều nơi công cộng khác,…

Trên đây là đôi nét về thầy Minh Niệm, hi vọng đem đến cho bạn đọc thật nhiều thông tin giá trị. Những câu từ mà thầy truyền đạt cho mọi người rất có ý nghĩa, khiến độc giả phải luôn suy nghĩ, tâm tư về nó.