Giải đáp câu hỏi: Thầy giáo tiêu biểu thời Trần là ai?

Giải đáp câu hỏi: Thầy giáo tiêu biểu thời Trần là ai?

Theo sử sách cũ, tình hình giáo dục thời Trần phát triển hơn thời Lý, nhiều nhân tài đã được trọng dụng để phát triển đất nước. Cụ thểm thời Trần mở được nhiều trường học, các kì thi được tổ chức đều đặn, nhiều nhân tài được phát hiện. Bạn có biết thầy giáo tiêu biểu thời Trần là ai?.

Các thầy giáo tiêu biểu thời Trần

Nhà giáo Lê Phụ Trần dốc lòng giáo dục Thái tử Trần Khâm, Thái tử Trần Khâm đã trở thành vị minh quân Trần Nhân Tông nức tiếng của vương triều và đất nước. Trần Nhân Tông được sử sách đặc biệt ngợi khen có sự nghiệp trùng hưng rực rỡ thiên cổ, nhân từ hoà nhã giản dị, đủ làm một bậc vua hiền của nhà Trần.

Trần Cụ dưới triều Trần Anh Tông – người thầy thông minh đa tài của Hoàng đế Trần Minh Tông giữ một chức quan nhỏ nhưng được triều đình chú ý bởi sự thông minh đa tài. Hoàng đế Trần Anh Tông đã cất nhắc Trần Cụ vào hàng sư phó lo việc giáo dục Thái tử Trần Mạnh lúc ấy mới 5 tuổi.

thay-giao-tieu-bieu-thoi-tran (1)
Lê Phụ Trần từ dũng tướng trở thành thầy giáo của Thái tử

Xem thêm: Top 10 thầy phong thủy giỏi nhất Việt Nam hiện nay

Thầy giáo tiêu biểu thời Trần là ai?

Thầy giáo nổi tiếng nhất dưới thời Trần là Chu Văn An. Tình hình giáo dục thời Trần lúc bấy giờ có sự thay đổi rõ rệt, mục đích để đào tạo nhân tài giúp nước nên nhiều nhân tài được trọng dụng.

Nhắc đến những nhà giáo nổi tiếng thời Trần, bậc “vạn thế sư biểu” là Chu Văn An. Ông được người đời biết đến nhiều hơn cả. Ngoài Chu Văn An, thời Trần cũng để lại tên tuổi của nhiều vị danh sư khác như Lê Phụ Trần, Lê Văn Hưu, Trần Cụ, Nguyễn Thánh Huấn.

Chu văn An sinh năm Nhâm Thìn (1292) đời vua Trần Nhân Tông, được vua Trần Minh Tông mời đến dạy tại Quốc Tử Giám. Chu văn An được cử làm thầy riêng cho thái tử Trần Vượng, tức vua Trần Hiến Tông sau này.

Ông từng thi đỗ Thái học sinh (tiến sĩ) nổi tiếng có học vấn sâu rộng, tư cách thanh cao, không cầu danh lợi, nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học ở quê nhà. Chu văn An học trò theo học rất đông, còn các thầy giáo còn lại nổi tiếng trong giai đoạn sau.

thay-giao-tieu-bieu-thoi-tran (3)
Thầy giáo nổi tiếng nhất dưới thời Trần là Chu Văn An

Tiểu sử, cuộc đời của thầy giáo Chu Văn An

Tiểu sử, cuộc đời của Chu Văn An gắn liền với nền giáo dục nước nhà. Chu Văn An (1292-1370), là thầy thuốc của muôn dân, là vị quan thanh liêm chính trực trong triều.

Chu Văn An sinh ra và lớn lên ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Đàm (nay là Huyện Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội). Ông luôn là tấm gương sáng để học trò noi theo khi từ 14 tuổi ông đậu Thái học sinh (tương đương với tiến sĩ). Ông đã từ bỏ danh vọng làm quan để về quê dạy các học trò, tiếng tăm của Chu Văn An càng được bay xa.

Chu Văn An có khả năng phân tích và nhìn thấu mọi vật, là người tài đức vẹn toàn. Giai đoạn từ năm 1300 đến 1357 vua Trần Minh Tông đã mời Chu Văn An ra làm tư nghiệp trường Quốc Tử Giám đồng thời dạy các thái tử học. Năm 1370, ông bị bệnh rồi mất. Vua Trần Nghệ Tông đã tặng tên thụy là Văn Trinh, cho thờ ông ở Văn Miếu.

Theo lịch sử ghi lại, nhà Trần đã trải qua 12 đời vua, nhà giáo Chu Văn An sinh vào thời vị vua thứ 6 của nhà Trần (vào thời vua Trần Minh Tông). Chu Văn An từng được các vị vua coi là cánh tay phải hỗ trợ đắc lực cho nền giáo dục nước nhà. Không chỉ là thầy giáo giỏi, mà ông còn là thầy giáo giỏi của muôn đời, có những đóng góp to lớn xứng đáng với danh hiệu cao quý “Vạn thế sưu biểu”.