Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký – Tấm gương sáng đầy nghị lực

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký – Tấm gương sáng đầy nghị lực

Bằng sự nỗ lực và quyết tâm phi thường của mình thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã truyền cảm hứng, truyền lửa cho rất nhiều thế hệ học trò. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc đời và những tác phẩm nổi bật của Thầy qua bài viết dưới đây nhé.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký – người viết nên tuổi thơ bằng đôi chân

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28/6/1947, quê ở xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, trong một gia đình nông thôn quê nghèo. Ngay từ thuở nhỏ, khi lên 4 tuổi, một cơn sốt bại liệt đã khiến cả hai tay của thầy Nguyễn Ngọc Ký bị liệt, không cử động được.

Thấy bạn bè đi học, thầy đòi bố mẹ cho đến trường. Ban đầu, Nguyễn Ngọc Ký học viết bằng miệng nhưng không được. Quyết không đầu hàng số phận, thầy chuyển sang dùng chân và trải qua những ngày tháng khó khăn, đầy nước mắt.

Dần dần bình tâm lại đã viết được chữ O, Chữ A và sau đó còn vẽ được thước, xoay được compa. Sau đó thầy đã vượt qua, không chỉ viết mà có thể làm đồ thủ công, học bơi bằng chân.

Từ lớp một đến hết phổ thông, thầy luôn là học sinh giỏi, từng đứng thứ năm trong kỳ thi học sinh giỏi toán lớp 7 toàn miền Bắc, hai lần được Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi huy hiệu khen ngợi và bốn lần được gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Từ năm 1966 đến 1970, ông học Ngữ văn tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau đó, xuất sắc tốt nghiệp ngành Ngữ văn của Đại học Tổng hợp Hà Nội. Được cố thủ tướng Phạm Văn Đồng khuyên nhủ, ông trở về quê Nam Định làm giảng viên.

Thay-giao-Nguyen-Ngoc-Ky
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký

Xem thêm: 

Năm 1994, ông chuyển từ Tỉnh Nam Định vào Thành phố Hồ Chí Minh định cư, làm việc tại Phòng Giáo dục đào tạo Q. Gò Vấp để vừa làm việc vừa chữa bệnh. Và từ đó đến năm 2005, ông được phân công nhiệm vụ dự giờ bài giảng của giáo viên cấp 2, chép lại, tổng hợp, rút kinh nghiệm, rồi đóng góp ý kiến.

Những tác phẩm để đời của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký

Tôi đi học

Tôi đi học là tự truyện đầu tiên của Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, gồm 39 chương nhật ký. Cuốn sách trở thành điểm tựa nâng đỡ tinh thần cho nhiều thế hệ bạn đọc những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống. Không đơn thuần là cuốn tự truyện, tác phẩm còn mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, tác động mạnh mẽ tới nhận thức, suy nghĩ của hàng triệu bạn đọc cả nước.

Tôi học đại học

Trong cuốn Tôi học đại học, tác giả mang đến bức tranh về đời sống sinh viên trong giai đoạn cận 1975, khi mà các trường đại học dời vào vùng núi để tiếp tục dạy học. Cuốn sách cũng là lời tri ân của ông gửi tới các thầy cô, bạn bè khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội, gửi tới những miền đất sâu nặng nghĩa tình đã rộng vòng tay cưu mang anh trong suốt bốn năm học sơ tán với bao gian nan thử thách.

Biết học hết mình

Biet-hoc-het-minh-Nguyen-Ngoc-Ky
Biết học hết mình – Nguyễn Ngọc Ký

Cuốn sách nhằm gợi ý, tư vấn cho các bạn trẻ phương pháp học tốt, có hiệu quả cao; biết cách học hết mình để sớm hiện thực hóa những ước mơ đẹp trong cuộc sống. Thông qua những câu chuyện cụ thể, tác giả khéo léo phân tích, gợi ý, giúp các bạn trẻ hình thành và rèn luyện những thói quen tốt và những kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống.

Tâm huyết trao đời

Tác phẩm bao quát khoảng thời gian từ lúc chàng sinh viên Nguyễn Ngọc Ký tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, đến khi là cán bộ xuất sắc của Phòng Giáo dục Quận Gò Vấp, TP.HCM và sau đó nghỉ hưu năm 2005. Những câu chuyện trong tác phẩm được kể một cách chân thật, sinh động, mỗi chương là một cánh cửa, mở ra không gian rộng lớn cho bạn đọc hiểu thêm về tâm hồn và triết lý sống của thầy.

Những tâm hồn dấu yêu

Những câu chuyện trong cuốn sách còn thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước, lòng tri ân cộng đồng, và giúp lan tỏa cổ vũ tinh thần vượt khó, cũng như sự lạc quan tin tưởng vào lòng thiện của những người tử tế. Ngoài ra, người đọc có thể gặp lại trong sách này không khí của một thời bao cấp ở nông thôn miền Bắc những năm 60-70 của thế kỷ trước, nơi tác giả hoài niệm. mỗi con người.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký đã dành cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giáo dục, nhất là có đóng góp quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ học sinh.