Tham khảo phương pháp gia sư môn Toán hiệu quả

Môn Toán là môn học chính ở mọi cấp học. Đây cũng là môn học mà rất nhiều phụ huynh chọn lựa gia sư cho con. Vậy làm thế nào để dạy gia sư môn Toán hiệu quả, hãy tham khảo những phương pháp dưới đây.

Những điều cần biết về công việc gia sư môn Toán

Môn toán luôn được đánh giá là môn học khó . Đây cũng là môn học chính, là môn học quan trọng từ tiểu học cho đến đại học. Môn Toán cũng là môn học đòi hỏi nhiều kỹ năng về tư duy logic, yêu cầu sự vận dụng áp dụng , liên kết giữa những bài học. Chính vì thế, việc học thêm để nắm chắc kiến thức là điều rất cần thiết.

Chương trình toán học hiện nay có 2 bộ môn là toán đại và toán hình học. Việc học đều và có sự cân bằng giữa hai kỹ năng này là yêu cầu thiết yếu. Thế nhưng, không phải học sinh nào cũng có thể đáp ứng được điều này, thường là các em sẽ giỏi một trong 2 kỹ năng này hoặc kém cả 2. Đặc biệt, tình trạng trên lớp việc lơ là học tập hoặc nghe giảng mà không hiểu thì cũng xảy khá phổ biến. Chính vì thế, gia sư môn toán tại nhà luôn nằm trong danh sách tìm kiếm gia sư hàng đầu ở mọi bậc học.

Công việc của những gia sư môn toán chính là đem đến sự cân bằng đó. Người gia sư cần giúp các em đi từ những điều căn bản nhất. Vì thế, đừng ngần ngại chia sẻ những vấn đề khó hiểu hay khó khăn của mình, các gia sư môn toán sẽ hỗ trợ các em vấn đề này.

Phương pháp dạy gia sư môn Toán hiệu quả

Dạy theo lứa tuổi và theo cấp học

Theo những tin tức được chia sẻ bởi những chuyên gia giáo dục, ở mỗi lứa tuổi khác nhau, trẻ có những nhận thức khác nhau trong việc học môn toán. Đây chính là lý do mà gia sư không thể quy chụp tất cả mọi lứa tuổi vào cùng một phương pháp học.Với trẻ nhỏ, môn toán  được xem là một bộ môn khoa học mới mẻ, vì thế, gia sư phải đơn giản hóa phương pháp dạy học, sử dụng nhiều hình ảnh tượng hình để diễn giải những công thức hoặc con số.

Với những đối tượng học sinh học cấp 2, người gia sư cần triển khai phương pháp học một cách thú vị,  kết hợp với sự nghiêm khắc, tận tâm để học viên có thể tập trung tối đa vào việc học của mình.

Những học viên học cấp 3 có chương trình học nặng hơn, gia sư cần kết hợp giữa phương pháp dạy học và cả những phương pháp tâm lý để học viên có thể tiếp thu, rèn luyện, ôn tập một cách tốt nhất.Một tâm lý thoải mái sẽ là yếu tố để học viên tiếp thu bài hiệu quả nhất.

Kích thích tư duy logic của học sinh

Bạn cần hiểu rằng, toán học là một môn khoa học. Vì thế, nó mang đặc điểm khoa học đó là sự logic, kết nối và tính ứng dụng cao. Chính vì thế, nếu đơn giản chỉ là học thuộc, học vẹt thì học sinh sẽ thường học trước quên sau, rất khó nắm được kiến thức và kiến thức sâu.

Để có thể truyền đạt tốt, bạn nên tìm hiểu về những bài học ứng dụng môn Toán hơn. Chẳng hạn như về định luật tam giác đồng dạng, gia sư có thể dạy các em làm thế nào để đo được chiều cao của một cái cây nhanh chóng nhất.

Học hỏi và kế thừa từ những người có kinh nghiệm

 Toán học là môn học có sự vận động, biến đổi không ngừng, thế nhưng, người gia sư cũng không nên bác bỏ hết toàn bộ những thành tựu dạy học từ những người đi trước. Bạn hãy tận dụng phương pháp dạy học môn toán hiệu quả của những giáo viên có kinh nghiệm, phát triển và sáng tạo nó để phù hợp với chương trình học của hiện tại. Ngoài ra, việc học hỏi phương pháp dạy toán hiệu quả của những quốc gia có chất lượng giáo dục tốt cũng là một cách để gia sư nâng cao trình độ, khả năng giảng dạy của mình.

Rate this post