Tham khảo những trò chơi giúp trẻ tập trung tốt hơn

Tham khảo những trò chơi giúp trẻ tập trung tốt hơn

Khả năng tập trung giữ vai trò rất quan trọng, giúp trẻ vượt qua khó khăn cũng như vận dụng tốt khả năng của bản thân. Tuy nhiên, trẻ em thường có khoảng thời gian tập trung ngắn hơn so với người lớn. Hãy tham khảo những hoạt động giúp tăng cường khả năng tập trung của trẻ qua bài viết dưới đây.

Trò chơi trí nhớ

Trò chơi này đòi hỏi trẻ phải ghi nhớ những địa điểm, tên các bộ phim, trái cây theo một trình tự nhất định và yêu cầu trẻ lặp lại. Việc này sẽ giúp cho trẻ  có động lực để học tập chăm chú hơn và giúp trẻ luyện khả năng tập trung để ghi nhớ từng chi tiết.Đây là một trò chơi khá thú vị, thực hiện nhanh chóng và kích thích não trẻ hoạt động nhanh hơn.

Tập trung tưởng tượng vào một hình khối

Với trò chơi này, bạn có thể bảo trẻ nhắm mắt và tưởng tượng đến những hình khối khác nhau như hình tam giác, hình vuông, hình tròn… Tiếp đó, bạn chuẩn  bị một tờ giấy trắng và bút để bé tự mình vẽ hình theo những gì bé đã tưởng tượng. Bạn cần nhớ rằng lúc đó đôi mắt của bé vẫn đang đóng. Cứ như vậy, cho bé vẽ lại thêm vài lần nữa và mẹ hãy quan sát xem có sự cải thiện nào trong các hình mà trẻ vẽ hay không. Hãy yêu cầu trẻ làm càng chậm càng tốt.

Theo những chuyên gia , đây là môt trò chơi nhỏ để thử thách sự tập trung của trẻ, nếu không tập trung thì sẽ rất khó để trẻ có thể hoàn thành được nhiệm vụ này. Trò chơi này sẽ thú vị hơn khi bé được chơi cùng các bạn.

Trò chơi đối lập

 Trò chơi này đòi hỏi trẻ phải phải nói lên sự đối lập của các sự vật, hiện tượng, từ ngữ. Điều này sẽ giúp trẻ tăng sự tập trung và bổ sung thêm vốn từ vựng. Chẳng hạn từ trái nghĩa với từ béo là gầy, hạnh phúc đối lập với buồn đau. Một lưu ý nhỏ là bạn cần chắc chắn rằng đã sử dụng những điều mà con đã được học để hỏi, trẻ mới có thể trả lời được.

Trò chơi ngón tay

Với trò chơi này, hãy để trẻ xoè bàn tay ra sau đó gập từng ngón tay thật chậm. Khi đã gập tất cả các ngón tay lại, trẻ bắt đầu xoè từng ngón ra cũng thật chậm rãi. Trong quá trình chơi, trẻ sẽ phải rất tập trung vào từng ngón tay để có thể xoè hay gập từng ngón tay của mình.

Trò chơi đồng xu

Trò chơi đồng xu được đánh giá là một trò chơi hữu ích, giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của trẻ, đồng thời cũng có tác dụng làm tăng sự tập trung và chú ý. Bạn chọn một đống những loại tiền xu với mệnh giá khác nhau, một tấm bìa cứng và đồng hồ bấm giờ.  Chọn 5 đồng xu từ đống tiền xu bạn có trong tay, sắp xếp theo một chuỗi nhất định.

Tiếp đó, bạn hãy yêu cầu trẻ ghi nhớ trật tự của chuỗi tiền xu. Sau đó, bạn lấy tấm bìa cứng che lại và yêu cầu trẻ tạo ra một chuỗi các đồng tiền xu tương tự như vậy. Bắt đầu bấm thời gian, cho thấy trẻ của bạn mấy bao lâu để hoàn thành trò chơi này. Càng chơi nhiều, bộ nhớ và sự tập trung của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể.

Thi xem ai nhìn đồ vật lâu nhất

Đây cũng là một trò chơi giúp cải thiện sự tập trung hiệu quả. Bạn hãy lấy một đồ vật nào đó ở giữa phòng và yêu cầu trẻ chỉ nhìn vào đồ vật đó. Người có thể ngồi quan sát lâu nhất mà mắt vẫn nhìn vào đồ vật yêu cầu thì sẽ là người chiến thắng. Trò chơi này đòi hỏi sự tập trung tối đa, đặc biệt, đây là cuộc thi nên bé sẽ cố hết mình để dành chiến thắng.

Theo Tin tức giáo dục