Ô nhiễm môi trường nước: Nguyên nhân & Hậu quả

Ô nhiễm môi trường nước: Nguyên nhân & Hậu quả

Ô nhiễm môi trường nước là gì? Nguyên nhân và hậu quả gây ra như thế nào? Những thông tin này được rất nhiều người đề cập đến và cùng nhau tranh luận. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm môi trường nước đó chính là việc nguồn nước tại những ao – hồ – sông – suối – kênh – rạch – mạch nước ngầm – biển,… chứa những chất độc hại với hàm lượng cao gây nguy hiểm đối với sức khỏe của con người và động – thực vật.

Các chất độc hại này đến từ tự nhiên, nhất là từ công nghiệp, sinh hoạt là các tác nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nước như hiện nay.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Hiện nay, có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau gây ô nhiễm môi trường nước toàn cầu được phân chia thành 2 phần đó là:

  • Ô nhiễm môi trường nước tự nhiên;
  • Ô nhiễm môi trường nước nhân tạo.
Ô nhiễm môi trường nước: Nguyên nhân & Hậu quả
Tìm hiểu nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

>>> Tìm hiểu về nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường nước có nguồn gốc tự nhiên

Do xác chết động vật lâu ngày sẽ bị phân hủy, ngấm vào lòng đất, chảy vào nước ngầm hoặc là do thiên tai bão lũ khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm, bên cạnh đó sẽ bị ô nhiễm cả dòng nước sạch gây ô nhiễm cục bộ.

Đây chỉ là nguyên nhân thứ yếu gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nước như hiện tại, nguyên nhân chính vẫn được kể đến đó là tác nhân nhân tạo.

Ô nhiễm môi trường nước nguồn gốc từ nhân tạo

Có 4 nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nước do nhân tạo khiến cho tình trạng ô nhiễm trầm trọng như hiện nay như:

Nước thải sinh hoạt

Đa phần nước thải sinh hoạt hàng ngày vẫn chưa được xử lý và thải trực tiếp ra môi trường. Đối với các rác thải, nước thải do sinh hoạt hàng ngày đổ thẳng ra ao, hồ, sông suối sẽ làm giảm lượng oxy trong nước sẽ khiến cho động – thực vật ở đây khó có thể tồn tại được.

Trong nguồn nước thải này sẽ còn chứa những chất gây ô nhiễm như Na+, K+, PO43, CL-,…

Nước nông nghiệp

Từ các hoạt động như chăn nuôi, trồng trọt của người nông dân cũng dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường khi thức ăn dư thừa, phân động vật chưa được xử lý được thải ra môi trường mỗi ngày. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân còn dùng đến thuốc trừ sâu, phân bón hóa học làm cho chất độc hại này thấm xuống đất, ngấm vào mạch nước ngầm làm ô nhiễm môi trường nước ngầm.

Đáng chú ý hơn nữa là từng hộ dân dùng những hóa chất cấm để bón, tưới cho cây trồng không những gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe con người mà còn khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường nước trở nên nghiêm trọng hơn.

Nước thải Y tế

Nước thải Y tế từ từng phòng thí nghiệm, phẫu thuật, từng cơ sở rửa thực vật,… luôn mang theo mầm bệnh, virus, khi chưa được tiến hành xử lý đã thải trực tiếp ra môi trường sẽ khiến cho virus lây lan nhanh hơn ra môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước cũng như tình trạng sức khỏe.

Nước thải công nghiệp

Đây được xem là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nước như hiện tại, vì tốc độ đô thị hóa – công nghiệp hóa ngày một gia tăng, kéo theo đó là từng khu công nghiệp mọc lên nhằm đáp ứng nhu cầu của con người.

Tại từng khu công nghiệp những nhà máy xả thải hàng nghìn m3 nước ra môi trường mỗi ngày mà chưa qua xử lý sẽ kéo theo nguồn nước ở từng khu vực này bị ô nhiễm nặng khiến cho tuổi thọ, sức khỏe của người dân ngày càng giảm sút.

Hướng xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường nước

Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí đến cho mọi người được biết rõ về giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường nước cụ thể như sau:

Ô nhiễm môi trường nước: Nguyên nhân & Hậu quả
Hướng xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường nước

>>> Bạn hiểu như thế nào về ô nhiễm môi trường là gì

+ Xử lý nước thải đúng cách: từng công ty xí nghiệp nên có từng bể xử lý nguồn nước thải trước khi xả ra môi trường. Cần phải bảo trì, thay thế cũng như sửa chữa cơ sở hạ tầng xử lý nước thải bị rò rỉ và bị lỗi. Đối với nước thải gia đình thì cần phải bảo đảm xử lý bể tự hoạt tại chỗ trước khi ngấm vào đất.

+ Thực hành nông nghiệp xanh: người nông dân nên áp dụng từng phương pháp sinh học để trồng cây, cần phải hạn chế tối đa từng loại thuốc trừ sâu hóa học độc hại.

+ Áp dụng luật bảo vệ môi trường: luật chống ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam cũng có thể thiết lập từng biện pháp hạn chế hậu quả của ô nhiễm nước hàng đầu như nước thải, xử lý chất thải công nghiệp và quản lý rác thải.

Từng cơ quan chức năng cũng như đoàn thể cần thường xuyên đôn đốc kiểm tra từng công ty nhằm tránh tình trạng vì lợi nhuận mà từng công ty không chấp hành về luật bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm hiện nay mỗi gia đình nên tự bảo vệ sức khỏe gia đình bằng cách dùng hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình, máy lọc nước nhằm có thể loại bỏ hoàn toàn từng chất cặn bẩn, phèn, kim loại nặng, chất độc hại,… tạo ra được nguồn nước sạch sinh hoạt hoặc nguồn nước tinh khiết để uống nước, trực tiếp không cần đun nấu.

Kết luận

Tổng hợp những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Mỗi một người đều phải có ý thức bảo vệ môi trường sống, khi đó mới tránh khỏi tình trạng ô nhiễm môi trường nước, đất, không khí,…