Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là vấn đề được quan tâm đặc biệt đối với tất cả các quốc gia, trong đó có nước ta. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường sống tự nhiên bị bẩn, bên cạnh đó những tính chất sinh, lý, hóa bị thay đổi theo chiều hướng có hại cho sức khỏe của con người và các loài động, thực vật, hiện nay, ô nhiễm môi trường được phân ra thành 04 loại là ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất và ô nhiễm tiếng ồn.

Theo chức năng, môi trường sống của con người được chia thành 3 loại:

– Môi trường tự nhiên: Gồm các nhân tố tự nhiên như ánh sáng mặt trời, đất, nước, không khí,…

– Môi trường xã hội: Là tổng thể các môi quan hệ của con người với nhau như các điều luật, quy định, thể chế chính trị- xã hội,….

– Môi trường nhân tạo bao gồm các yếu tố do con người tạo nên như nhà cửa, xây dựng các công trình công cộng,…

Ngoài ra, người ta cũng có thể phân chia môi trường dựa vào đặc tính của nó như sau:

  • Môi trường trong đất.
  • Môi trường nước.
  • Môi trường không khí, trên mặt đất.
  • Môi trường sinh vật.
O-nhiem-moi-truong-la-gi
Ô nhiễm môi trường là gì

Xem thêm: Cây trồng trong lớp học

+ Ô nhiễm không khí là tình trạng không khí lẫn nhiều khí thải, bụi công nghiệp từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt như: khói bụi từ các nhà máy; bụi từ các công trường; khí thải từ ô tô, xe máy, lò đốt rác…

+ Ô nhiễm nguồn nước là việc nguồn nước tự nhiên (nước mặn và nước ngọt) có nhiều chất thải cả chất thải thô và chất thải sinh hoạt hay thậm chí là cả nhiều loại phế liệu được thải ra môi trường nước từ các hoạt động đánh bắt, chăn nuôi thủy sản, du lịch…

Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường nước không thể không nhắc đến ý thức của người dân, những đơn vị sản xuất xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, hoạt động đánh bắt có sự trợ giúp từ thuốc nổ hoặc các loại hóa chất.

+ Ô nhiễm đất là hệ quả trực tiếp của việc ô nhiễm nguồn nước khi nguồn nước ngầm bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đất. Hiện tượng ô nhiễm này thường là do ảnh hưởng từ rác thải trên bề mặt đất, việc lạm dụng sử dụng quá nhiều chất hóa học trong trồng trọt…

+ Ô nhiễm tiếng ồn là loại ô nhiễm chủ yếu xảy ra ở các đô thị, các khu công nghiệp, tiếng ồn từ các phương tiện tham gia giao thông và hoàn toàn do ý thức của người dân. Loại ô nhiễm này sẽ hạn chế được một cách nhanh chóng và hiệu quả nếu ý thức của mỗi người tăng lên.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nhưng có lẽ tác động nhiều nhất là do hoạt động của con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường cũng có thể xảy ra do tác động của tự nhiên. Cụ thể như sau:

Nông nghiệp

Do dư thừa lưu lượng thuốc trừ sâu, phân bón hoá học do người dân sử dụng trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp. Các chất thải này sẽ ngấm dần vào nguồn nước ngầm dưới lòng đất, ao hồ,… Điều này không những khiến ô nhiễm đất mà còn ô nhiễm nước ngầm. Thậm chí, đây còn là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng “thuỷ triều đỏ” trên biển.

Công nghiệp

Tinh-trang-moi-truong-o-nhiem-hien-nay
Tình trạng môi trường ô nhiễm hiện nay

Xem thêm: Môi trường ô nhiễm là gì

Đây là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ô nhiễm môi trường. Các nhà máy, xí nghiệp thải các chất thải môi trường chưa qua quá trình xử lý. Bên cạnh đó, các nhà máy sử dụng các nhiên liệu hoá thạch làm chất đốt trong quá trình sản xuất đã tạo các khí CO2, CO, N0, SO2,… Các khí thải này cũng gây ô nhiễm không khí trầm trọng, thậm chí là gây nên hiệu ứng nhà kính.

Chất thải rắn

Nguồn gốc chất thải rắn có thể đến từ sinh hoạt của người dân, từ khu chế xuất hay cơ sở y tế. Các chất thải này không được xử lý đúng quy trình trước khi thải ra môi trường. Việc này gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm nước ngầm, ô nhiễm đất. Đồng thời còn gây ảnh hưởng trầm trọng đến hệ sinh thái.

Khí thải, khói thải

Có thể nói đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí. Tình trạng này thường xảy ra tại các thành phố lớn có mật độ dân cư và phương tiện giao thông đông đúc.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây các bạn đã nắm được thông tin nhiễm môi trường là gì từ đó cùng chung tay góp sức khắc phục hậu quả đã xảy ra và ngăn chặn những mối nguy có thể có trong tương lai.