Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí ảnh hưởng sức khỏe thế nào?

Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí ảnh hưởng sức khỏe thế nào?

Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp các thông tin chi tiết liên quan đến tình trạng ô nhiễm không khí, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Ô nhiễm môi trường không khí là gì?

Ô nhiễm môi trường không khí chính là mức độ thay đổi lớn trong thành phần không khí, do khói, bụi, hơi hoặc những khí lạ được đưa vào không khí gây nên những mùi lạ, làm giảm tầm nhìn và biến đổi khí hậu. Theo đó, nó sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của con người cũng như động vật và các loài thực vật khác trên thế giới.

Ô nhiễm môi trường không khí ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Ô nhiễm môi trường không khí hiện được xem là mối đe dọa sức khỏe môi trường lớn nhất trên Thế giới. Một nửa dân số ở trên Thế giới không được tiếp cận với nhiên liệu, hoặc công nghệ sạch và 9/10 người trong số này đang phải hít không khí ô nhiễm, có đến 7 triệu người bị giết chết mỗi năm vì tình trạng ôn nhiễm không khí.

Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí ảnh hưởng sức khỏe thế nào?
Ô nhiễm môi trường không khí ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

>>> Giải thích khái niệm ô nhiễm môi trường là gì

Mức độ ô nhiễm không khí sẽ làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của con người là rất nghiêm trọng, sẽ tương đương với tác hại của việc hút thuốc lá, cao hơn rất nhiều so với mức độ tác động từ thói quen ăn quá nhiều muối. Và cụ thể hơn là ⅓ số ca tử vong là do đột quỵ, ung thư phổi và những bệnh lý liên quan đến bệnh tim mạch là do ô nhiễm không khí. Những chất ô nhiễm cực nhỏ ở trong không khí sẽ có khả năng lọt qua hệ thống miễn dịch của cơ thể, xâm nhập sâu vào hệ hô hấp và tuần hoàn, tiếp sau đó sẽ làm hỏng phổi, tim và não của con người.

Tình trạng ô nhiễm không khí chính là nguyên nhân hình thành, vừa là yếu tố làm trầm trọng thêm một số bệnh, từ hen suyễn cho đến bệnh tim mạch, phù đại tâm thất, ung thư phổi, bệnh Alzheimer và Parkinson, tự kỷ, biến chứng tâm lý và bệnh võng mạc,… Từng hạt bụi mịn và siêu mịn – Đây chính là một trong số các thành phần chính của không khí ô nhiễm, đã được phía Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp vào nhóm chất gây ung thư cho con người.

Mức độ tác động của ô nhiễm không khí đối với tình trạng sức khỏe của con người đang ngày càng được quan tâm khi từng nghiên cứu đã được minh chứng đối với mối liên hệ giữa một số căn bệnh nghiêm trọng giữa từng nhóm tuổi khác nhau, ô nhiễm không khí. Ví dụ như:

+ Gây kích ứng mắt.

+ Biến chứng thần kinh và tâm lý.

+ Những căn bệnh ngoài da.

+ Những căn bệnh mãn tính lâu dài như ung thư, tiểu đường,…

+ Sẽ làm ảnh hưởng đến mức độ tăng trưởng, phát triển của thai nhi, từ đó sẽ khiến cho bé bị sinh non và sinh nhẹ cân.

Theo như ước tính gần đầu của phía Tổ chức Y tế Thế giới, việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm chính là một trong số những yếu tố rủi ro đối với vài căn bệnh nguy hiểm hơn những gì mà mọi người từng đã suy nghĩ trước đây. Ô nhiễm không khí chính là tác nhân lớn nhất dẫn đến gánh nặng bệnh tật có nguồn gốc từ phía môi trường.

Hậu quả của tình trạng ô nhiễm môi trường gây ra

Ô nhiễm môi trường không khí gây ra rất nhiều những hậu quả đối với động – thực vật và con người. Theo đó, nó sẽ có mức độ tác nhân gây nên cái chết đối với hàng triệu hàng người mỗi năm.

Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí ảnh hưởng sức khỏe thế nào?
Hậu quả của tình trạng ô nhiễm môi trường gây ra

>>> Tìm hiểu rõ hơn về tình trạng ô nhiễm môi trường đất

Những tác hại đối với động – thực vật

+ Những hợp chất nguy hiểm như SO2, NO2, CO,… có trong không khí ô nhiễm làm tắc nghẽn khí quản, làm giảm hệ miễn dịch của động vật.

+ Bên cạnh đó, hợp chất HF còn khiến cho từng cây ăn quả rụng lá hàng loạt, lâu dần gây nên tình trạng chết cây, gián tiếp làm Trái đất nóng lên cùng hiệu ứng nhà kính.

+ Khói bụi từ khu công nghiệp sẽ gây nên hiện tượng mưa axit, các cơn mưa axit sẽ làm chết cây cối, gây ô nhiễm nguồn nước, giết chết những vi sinh vật có lợi ở trong đất. Sẽ khiến cho quá trình nuôi trình ảnh hưởng, giảm sản lượng và mất mùa,…

Ảnh hưởng đến con người

Hậu quả của tình trạng ô nhiễm môi trường không khí đối với con người là rất nghiêm trọng, ô nhiễm môi trường không khí được xem là tác nhân chính khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh ung thư, bệnh hô hấp,… ngày càng gia tăng.

Theo như WHO, ô nhiễm môi trường không khí sẽ gây ra 7 triệu ca tử vong/ năm, trong đó Châu Á – Thái Bình Dương chiếm khoảng 4 triệu ca. Theo đó, nó không những cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mà còn gây nên tình trạng thiệt hại kinh tế gần 5 nghìn tỷ USD/ năm.

Ô nhiễm môi trường không khí còn khiến cho tuổi thọ trung bình của mỗi người giảm đi 2 năm, chính là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 4 trên Thế giới như sau: tăng huyết áp, hút thuốc lá và chế độ ăn uống không được lành mạnh.

Đối với tình trạng ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 được xem là thủ phạm gây nên nhiều ca tử vong nhất. Bởi chúng có kích thước rất nhỏ, do đó sẽ dễ đi vào từng nang ở trong phổi gây nên những bệnh lý về đường hô hấp.

Bụi mịn (PM 2.5) kết hợp với CO, SO2, NO2 xuất hiện ở trong không khí sẽ gây nên tình trạng kích ứng niêm mạc, cản trở hemoglobin kết hợp oxy khiến tế bào thiếu oxy. Do đó, sẽ giảm đến tình trạng suy giảm chức năng phổi, làm nặng thêm tình trạng bệnh tim và hen.

Cũng theo WHO, ô nhiễm môi trường không khí chính là thủ phạm gây nên những bệnh tim mạch, đột quỵ não lên đến 25%.

Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường không khí còn làm nghiêm trọng hơn những bệnh hen suyễn và ung thư phổi. Nó còn có mức độ tác động đến hệ thần kinh trung ương, làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson tự kỷ hoặc là dễ cáu gắt.

Lời kết

Những thông tin ở trên chắc hẳn mọi người đã được hiểu rõ về tình trạng ô nhiễm môi trường không khí sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Vì vậy, bản thân mỗi người cần phải có giải pháp phù hợp để bảo vệ môi trường sống luôn xanh – sạch – đẹp.