Ô nhiễm môi trường biển: Nguyên nhân và các biện pháp khắc phục

Ô nhiễm môi trường biển: Nguyên nhân và các biện pháp khắc phục

Thực trạng con người xả thải ra môi trường biển đã khiến biển ngày càng ô nhiễm.. ô nhiễm môi trường biển. Vậy ô nhiễm môi trường biển là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm là gi? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nguồn nước biển bị biến đổi tính chất (vật lí và hóa học) và thành phần không đúng tiêu chuẩn theo chiều hướng xấu, hay còn được gọi là nguồn nước bị nhiễm bẩn. Ô nhiễm môi trường biển dễ gây hại cho sinh vật sống và con người.

Vì là thành phần không thể thiếu trong mọi cơ thể sống. Khi nguồn nước bị nhiễm bẩn cũng kéo theo những hậu quả phức tạp, đặc biệt hệ sinh thái biển và con người.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển

Nguyên nhân tự nhiên

 • Sự phun trào nham thạch của núi lửa dưới lòng biển gây nên hiện tượng các loài sinh vật bị chết hàng loạt, khiến nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực
 • Do sự bào mòn hay sạt lở núi đồi.
 • Do sự phun trào của núi lửa làm bụi khói bốc lên cao theo nước mưa rơi xuống đất.
 • Do triều cường nước dâng cao vào sâu gây ô nhiễm các dòng sông
 • Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, trong đó có chất gây ung thư như Asen và các chất kim loại nặng…
O-nhiem-moi-truong-bien-la-gi
Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Xem thêm: Cây trồng trong lớp học

Nguyên nhân do con người

 • Việc sử dụng chất nổ, điện và chất độc để đánh bắt thủy hải sản của con người vô tình khiến các loài sinh vật chết hàng loạt. Việc này có thể dẫn đến việc một số loài bị tuyệt chủng. Ngoài ra, việc khai thác này rất khó kiểm soát nên các xác thủy hải sản còn xót lại trên biển sẽ bị phân hủy. Gây ô nhiễm cho nước biển.
 • Các vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn tốt dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển và làm mất đi môi trường sống của một số loài lưỡng cư.
 • Chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nông nghiệp,… chưa được xử đổ ra song ngòi rồi theo dòng chảy ra biển gây là nguyên nhân ô nhiễm nặng nề.
 • Ngoài ra, việc vứt rác thải bừa bãi, thiếu văn hóa từ hoạt động du lịch cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.

Hàng năm, các chất thải rắn đổ ra biển trên thế giới khoảng 50 triệu tấn, gồm đất, cát, rác thải, phế liệu xây dựng, chất phóng xạ. Một số chất thải loại này sẽ lắng tại vùng biển ven bờ. Một số chất khác bị phân hủy và lan truyền trong toàn khối nước biển.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển

Ô nhiễm môi trường biển gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

 • Làm suy thoái đa dạng sinh học biển, điển hình là hệ sinh thái san hô.
 • Mất mỹ quan, khiến doanh thu của ngành du lịch bị thiệt hại nặng nề.
 • Phá hoại và làm tuyệt chủng một số loài sinh vật, hải sản gần bờ.
 • Làm hỏng hỏng những thiết bị máy móc, thiết bị khai thác tài nguyên và vận chuyển đường thủy.
 • Tác động và kìm hãm sự phát triển kinh tế biển,…

Biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường biển

Kiểm soát môi trường biển là một trong những phương pháp để bảo vệ môi trường biển hiệu quả nhất. Cần có những hoạt động tuần tra, kiểm soát các hoạt động đánh bắt, khai thác trên biển.

Nghiem-cam-nhung-hanh-vi-su-dung-chat-no-kich-dien-la-hanh-dong-han-che-o-nhiem-moi-truong-bien
Nghiêm cấm những hành vi sử dụng chất nổ, kích điện là hành động hạn chế ô nhiễm môi trường biển

Xem thêm: Ô nhiễm môi trường là gì

Nghiêm cấm những hành vi sử dụng chất nổ, kích điện hay hóa chất độc hại. Bởi những hoạt động này sẽ khiến thủy hải sản bị chết hàng loạt, khiến một số loài có khả năng bị tuyệt chủng. Do đó cần có những chế tài xử phạt nghiêm khắc với những hành vi cố tình hay không chấp hành luật pháp của nhà nước.

Ngoài ra, cần quy hoạch hoạt động đánh bắt thủy hải sản theo các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề,… để tránh tình trạng khai thác tràn lan, không phù hợp và khó quản lí như hiện nay.

Nước thải, chất thải từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp là nguồn gây ô nhiễm nguồn nước biển rất đáng chú ý. Do đó, cần phải kiểm soát, yêu cầu xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải trước khi thải xả ra môi trường.

Bên cạnh việc xây dựng các hệ thống đê, kè, mương,… để kiểm soát tình trạng thiên tai, lũ lụt,… Chúng ta cần sử dụng một số nguyên liệu có khả năng khử độc, khử khuẩn có nguồn gốc tử thiên nhiên để làm sạch môi trường.

Đồng thời, tích cực phát động những hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường theo định kỳ và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh sinh viên ngay từ trên ghế nhà trường.

Biển và đại dương được các nhà khoa học công nhận là cội nguồn của sự sống trên Trái đất. Vì vậy ta có thể thấy được tầm quan quan trọng của biển đối với mọi sinh vật sống. Bảo vệ biển là bảo vệ môi trường chung của nhân loại, là bảo vệ tương lai của loài người.