Những điều cha mẹ cần quan tâm khi chọn gia sư cho con

Chọn gia sư cho con luôn là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Để bạn có thể chọn gia sư dạy kèm cho con hiệu quả nhất, bài viết dưới đây xin chia sẻ những điều cha mẹ cần quan tâm khi chọn gia sư cho con.

Kiến thức chuyên môn của gia sư

Đây là tiêu chí đầu tiên bạn cần quan tâm khi chọn lựa gia sư. Để có thể dạy và truyền đạt, trước hết gia sư phải là người nắm chắc kiến thức. Vì thế, nếu chọn gia sư sinh viên, bạn nên chọn từ những trường đại học như Sư Phạm, Bách Khoa, Ngoại Thương, Kinh Tế,…đặc biệt, những sinh viên Sư phạm không những có kiến thức chuyên môn mà còn có kỹ năng truyền đạt tốt.

Khả năng truyền đạt của gia sư

Thực tế, có những sư giỏi nhưng phương thức truyền đạt không tốt thì cũng không thể giúp học sinh nắm bắt kiến thức được. Cũng rất nhiều phụ huynh vẫn có tâm lý rằng giáo viên sẽ dạy tốt hơn sinh viên và truyền đạt tốt hơn . Tuy nhiên, không hẳn là như vậy. Khả năng truyền đạt dựa trên kinh nghiệm cũng như tố chất của mỗi người.Chính vì thế, khi chọn gia sư, bên cạnh tiêu chí giỏi thì bạn cũng cần quan tâm đến khả năng truyền đạt. Hãy quan sát gia sư trong 2 buổi dạy thử liệu rằng cách truyền đạt ấy đã tốt hay chưa? Con có thực sự dễ hiểu hay không?

Cách tư duy và nhìn nhận vấn đề

Theo những tin tức chia sẻ từ trung tâm gia sư, rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc rằng tôi cũng chọn gia sư rất cẩn thận, đến từ những trường Đại học lớn, tâm huyết với nghề nhưng tại sao dạy con tôi mà mãi không có tiến triển. Yếu tố quan trọng là khả năng giao tiếp với học sinh. Có những gia sư đến dạy, kiểm tra thấy học sinh hơi chậm liền mặc định là học sinh đó học chậm, kém nên học mãi cũng chỉ hơn được một chút thôi và lúc nào cũng nói vào đầu học sinh những từ ngữ kiểu như vậy. Dần dà sẽ hình thành một lối mòn suy nghĩ cho học sinh, luôn luôn mặc định là mình học kém.

Vì vậy mà, lời lẽ khi giao tiếp với học sinh luôn phải sử dụng lời lẽ tích cực, khích lệ, động viên.

Gia sư có khả năng đánh giá năng lực học sinh

Để có thể lên kế hoạch giảng dạy tốt thì gia sư cần phải nhìn nhận và đánh giá được đúng năng lực thực sự của học sinh. Khối lượng kiến thức mà một học sinh giỏi cần đạt được sẽ khác so với kiến thức của một học sinh khá hay trung bình. Dựa trên những cơ sở đánh giá cơ bản ấy gia sư mới có thể lên được kế hoạch giảng dạy phù hợp nhất. Nếu gia sư làm được điều này, phụ huynh hoàn toàn cho thể yên tâm tin tưởng .

Nắm bắt tâm lý học sinh

Việc nắm bắt tâm lý học sinh rất quan trọng. Gia sư, với tư cách là người truyền dạy cần phải có khả năng hiểu được tâm lý học sinh để có thể áp dụng những phương pháp giảng dạy phù hợp. Mỗi một học sinh cũng có những tính cách cũng như khả năng tiếp thu kiến thức khác nhau. Vì thế, gia sư phải nắm bắt và hiểu tâm lý để có phương pháp truyền đath phù hợp.  Trong những buổi dạy đầu, gia sư nên dành thời gian hỏi nhiều về sở thích của em để nắm bắt được tính cách cũng như tạo thiện cảm cho học sinh.

Khả năng tạo tính tự lập cho học sinh

Thực tế, đây là vấn đề ít được những gia sư quan tâm. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề khá quan trọng. Không ít gia sư có kiểu làm hộ học sinh của mình để lấy điểm cao mà k ý thức được như thế là đang làm hại các em. Một gia sư có trách nhiệm là gia sư biết cách dạy, không chỉ dạy các em kiến thức mà còn dạy các em cách làm người, lối cư xử đúng đắn.