Muốn trở thành gia sư giỏi cần lưu ý những điều này

Làm gia sư kiếm thêm thu nhập là điều mà nhiều  sinh viên hay những người đa đi làm lựa chọn. Thực tế đây là một công việc hấp dẫn, có sự đam mê nhưng cũng có không ít khó khăn. Muốn trở thành một gia sư giỏi bạn phải có những tố chất riêng biệt cùng sự nỗ lực không ngừng.

Kinh nghiệm làm gia sư buổi đầu tiên là vô cùng quan trọng, bởi nó giống như chìa khóa để mở rộng lòng tin của các em học sinh cũng như là các bậc phụ huynh vậy. Trong buổi học đầu tiên này, với người mà có kinh nghiệm làm gia sư khuyên bạn rằng:

Gia sư nên có một bài test ngắn dành cho học sinh

Nên trao đổi trực tiếp với phụ huynh và học sinh về các phương pháp giảng dạy, cũng như trọng tâm của khóa học, và xác định rõ được mục tiêu phấn đấu và kết quả mà phụ huynh và học sinh mong muốn đạt được trong tương lai.

Gia sư nên có một bài test ngắn dành cho học sinh để giúp học sinh nắm bắt được trình độ, cũng như bạn có thể ưu nhược điểm của học sinh để định hướng những phương pháp giảng dạy cũng như lên kế hoạch soạn giáo án cho phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Một lưu ý cho bạn đó là hãy có hoảng 10-15 phút  trong buổi đầu tiên để bạn và học sinh làm quen, thấu hiểu và có thể là cùng các bạn giải quyết những khó khăn, trăn trở của học sinh. Kinh nghiệm làm gia sư cho thấy rằng ngoài việc trở thành một người thầy, một người cô thì bạn cũng nên trở thành một người bạn thân thiết của học trò mình.

Theo tôi thấy, gia sư không nên quá là khắt khe,phân biệt  rạch ròi đúng sai, hoặc quá coi nặng địa vị của người thầy  xuyên suốt trong quá trình dạy những cô cậu học trò nghịch ngợm nói riêng và học trò nói chung. Gia sư tốt nhất nên tâm lý để hòa đồng hơn, lắng nghe những ý kiến cởi mở và bày tỏ tâm tình của học trò mình.

Tạo lòng tin yêu, thiện cảm với phụ huynh học sinh

Khi mà học trò đã có cái nhìn thiện chí về bản thân người dạy rồi thì khi đó gia sư nói gì học trò cũng nghe. Những lúc này gia sư có thể thoả mái truyền đạt kiến thức bài giảng cũng như những kỹ năng mềm cần thiết cho học trò, và không dừng lại ở đó gia sư còn có thể tha hồ truyền cả niềm đam mê phấn khích khí thế học tập sôi nổi, say sưa.

Bạn không những phải thể hiện trước mặt các bậc phụ huynh mà trước mặt những cậu học trò của mình thì cần phải có một tác phong làm việc chuẩn mực và chuyên nghiệp từ cái nhỏ nhất là từ lời ăn tiếng nói. Bạn cũng phải ăn mặc gọn gàng, đứng đắn để có thể tạo vẻ bề ngoài dễ gần và tạo cho mình sự tự tin. Học trò luôn thích những gia sư dễ coi ngồi cạnh kèm cặp, chứ có gương mặt bùi bụi, luôn cau có, khó đăm đăm sẽ làm cho học trò thấy khó chịu. Tác phong sư phạm ở đây bao gồm cả lời nói, cách đi đứng, điệu bộ, thái độ, cử chỉ…