Tìm hiểu về đặc điểm của môi trường nhiệt đới

Tìm hiểu về đặc điểm của môi trường nhiệt đới

Môi trường nhiệt đới là gì và đặc điểm của môi trường này như thế nào? Những thông tin liên quan đến môi trường này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau bàn luận. Dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết những thông tin liên quan, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích môi trường nhiệt đới là gì?

Môi trường nhiệt đới là cụm từ được sử dụng nhằm để nói về từng khu vực nằm ở trong phạm vi khoảng từ 5 độ đến chí tuyến ở cả 2 bán cầu Nam – Bắc. Theo như thông tin đánh giá chung cho thấy, đây là một trong số các khu vực có số lượng dân cư phân bố đông nhất ở trên Thế giới. Vậy, giữa môi trường nhiệt đới và môi trường nhiệt đới gió mùa có điểm gì giống và khác nhau?

Tìm hiểu về đặc điểm của môi trường nhiệt đới
Môi trường nhiệt đới là gì?

>>> Quan tâm thêm về mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường nước

Hai môi trường này cùng nằm trong khu vực đới nóng, nằm cùng vĩ độ với môi trường nhiệt đới, hoang mạc nhưng thiên nhiên của môi trường nhiệt đới gió mùa lại có nét đặc sắc riêng, điển hình nhất là tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Đặc điểm của môi trường nhiệt đới là như thế nào?

Ngoài điều kiện về khí hậu, mức độ đa dạng của môi trường nhiệt đới gió mùa và môi trường nhiệt đới thể hiện ở những đặc điểm khác như địa hình, sinh vật, sông ngòi và đất đai.

Tìm hiểu về đặc điểm của môi trường nhiệt đới
Đặc điểm của môi trường nhiệt đới là như thế nào?

>>> Giải thích rõ hơn về môi trường chân không là gì

– Sinh vật: sinh vật của môi trường nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa sẽ thay đổi theo từng mùa. Vào thời điểm mùa mưa, thực – động vật đều tươi tốt, thay đổi một cách linh hoạt. Đối với những khu vực mưa nhiều, rừng cây sẽ có nhiều tầng, có một số loại cây rụng lá vào thời điểm mùa khô. Tại các khu vực mưa ít có đồng cỏ nhiệt đới.

Theo đánh giá chung cho thấy, thảm thực vật khi đó sẽ dần dần thay đổi về 2 bên chí tuyến, rừng thưa khi đó sẽ chuyển sang đồng cỏ nhiệt đới hay còn được gọi với cái tên khác đó là xavan, tiếp đến sẽ là vùng cỏ mọc thưa thớt ở trên mặt đất đi cùng với đó là các đám cây bụi gai được gọi là nửa hoang mạc.

+ Địa hình – sông ngòi: địa hình của môi trường nhiệt đới đa dạng, từ những vùng núi cao, đến vùng đồi, đồng bằng. Sông ngòi cũng nhiều nước, giàu lượng phù sa nhờ vào quá trình phong hóa diễn ra mạnh mẽ.

+ Đất đai: loại đất đặc trưng của môi trường này đó chính là đất Feralit. Bởi tại vùng miền đồi núi, trong mùa mưa, nước mưa thấm sâu xuống đến từng lớp đất đá bên dưới, đến mùa khô, nước lại di chuyển lên trên mặt mang theo oxit sắt, nhôm tích tụ lâu ngày sẽ khiến cho đất đai có màu đỏ vàng.

Nếu như không được cây che phủ, quá trình canh tác cũng không phù hợp, đất ở môi trường nhiệt đới gió mùa sẽ dễ bị xói mòn, rửa trôi và bị thoái hóa.

Thuận lợi & Khó khăn của môi trường nhiệt đới

– Thuận lợi của môi trường nhiệt đới: bởi môi trường nhiệt đới có nền nhiệt độ cao, nắng nhiều cho nên đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho cây trồng, chăn nuôi phát triển mạnh mẽ. Có thể dùng những hoạt động nông nghiệp kết hợp cùng với phương pháp tăng vụ, gối vụ nhờ vào điều kiện ẩm rất thuận lợi của môi trường nhiệt đới.

– Khó khăn của môi trường nhiệt đới: bên cạnh những môi trường nhiệt đới có nhiều thuận lợi thì cũng gặp một số những khó khăn nhất định như: những loài động – thực vật sẽ thường xuyên bị đe dọa vì dịch bệnh phá hoại, nhất là vào những ngày lũ, khi đó đất đai sẽ bị xói mòn, hoang mạc hóa sẽ khiến cho hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất không thể đáp ứng nhu cầu của cây trồng,…

Lời kết

Với những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về môi trường nhiệt đới là gì và những thuận lợi; khó khăn của môi trường này. Thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!