Kích thước khung thành bóng đá theo tiêu chuẩn của FIFA

Khung thành bóng đá là gì? Kích thước khung thành bóng đá theo đúng tiêu chuẩn của FIFA là như thế nào? Tất cả những thông tin này được cập nhật trong bài viết sau đây của chúng tôi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khung thành bóng đá là gì?

Khung thành bóng đá hay còn thường được gọi là cầu môn. Đây chính là một trong những phần rất quan trọng và không thể thiếu đối với một sân thi đấu bóng đá. Nếu muốn chơi được bóng đá thì cả 2 phần sân thi đấu đều cần phải có khung thành. Theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá Thế giới, kích thước của cầu môn sẽ cần phải phù hợp với diện tích của sân thi đấu và số lượng cầu thủ thi đấu ở trên sân. Thông thường sân thi đấu sẽ được chia  ra làm 3 loại là:

  • Sân bóng 5 người
  • Sân bóng 7 người
  • Sân bóng 11 người

Trong một trận đấu bóng đá, cả 2 đội sẽ có số lượng cầu thủ như nhau. Mục đích của các cầu thủ khi thi đấu trên sân chính là đưa bóng vào khung thành của đối phương. Đội ghi được nhiều bàn thắng vào khung thành của đối phương hơn chính là đội giành được chiến thắng.

Ở chính giữa 2 đường biên ngang chính là một khung thành có hình dạng chữ nhật và được giăng lưới để có thể dễ dàng phân biệt được tình huống bóng có vào khung thành hay đi ra ngoài. Phía trước của một khung thành chính là khu vực cấm địa. Nằm trong khu vực cấm địa, cách khung thành 11m chính là điểm đá phạt đền, đây chính là điểm mà các cầu thủ sẽ thực hiện các quả đá phạt đền.

Vậy kích thước khung thành theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua những thông tin sau đây.

Vậy kích thước khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét ? chúng ta hãy cùng tìm hiểu phần dưới….

>> Một kinh nghiệm khi chơi cá độ bóng đá với nhiều cơ hội giành được chiến thắng trước nhà cái chính thường xuyên theo dõi thông tin keo ngoai hang anh du doan của các chuyên gia trước khi đưa ra quyết định đặt cược. Cách làm này cũng sẽ giúp cho người chơi có thể kinh nghiệm soi kèo bóng đá. Tuy đây là một trò giải trí có tính chất may rủi nhưng cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin để túi tiền của mình không bị hụt đi.

Kích thước khung thành bóng đá 11 người

Khung thành bóng đá sẽ nằm ở vị trí chính giữa của đường biên ngang, mỗi sân thi đấu đều có 2 khung thành nằm ở 2 phần sân thi đấu. Khung thành được cấu tạo  bởi 2 đột dọc, 1 xà ngang và phần lưới được gắn chắc vào phần phía sau của khung thành. Cả 2 cột dọc sẽ được đặt vuông góc cùng với đường biên ngang.

Kích thước cụ thể của khung thành trong sân thi đấu bóng đá 11 người như sau:

  • Chiều rộng của khung thành tính từ 2 mép phía trong của cột dọc là 7.32m
  • Chiều sâu hay độ căng của khung thành là 1.5m
  • Chiều cao tính từ mặt đất đến mép phía dưới của xà ngang của cầu môn và 2.44m

Kích thước cụ thể của khung thành trong sân thi đấu bóng đá 7 người là 6 x 2.1 x 1.2m (rộng x cao x sâu).

Kích thước cụ thể của khung thành trong sân thi đấu bóng đá 5 người hay khung thành bóng đá Mini là 3 x 2 x 1.2m (rộng x cao x sâu).

Quy định Liên đoàn bóng đá thế giới về khung thành bóng đá

Trong luật bóng đá cũng đã đưa ra những quy định cụ thể về tiêu chuẩn khung thành bóng đá 11 người trong đó bao gồm: cột dọc, xà ngang, lưới, chất lượng và độ an toàn:

  • Xà ngang cùng với cột dọc cần phải là hình trụ và đường kính không được vượt quá 12cm, được là từ những vật liệu kim loại và sơn màu trắng.
  • Phần lưới của cầu môn: Lưới cần phải được mắc chắc chắn vào xà ngang, cột dọc và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn. Độ căng của lưới cần phải được đảm bảo, không gây ra cản trở cho những hoạt động bắt bóng của thủ môn hay ghi bàn của các cầu thủ đang thi đấu. Lưới cầu môn phải có màu trắng và được làm từ những chất liệu như: sợi vải, nilon hoặc sợi đay
  • Cột dọc phải được chôn một đầu chắc chắn dưới sân, đảm bảo về độ an toàn và không bị lung lay.
  • Nếu trong thời gian thi đấu, khung thành bóng đá có xảy ra bất kỳ một lỗi kỹ thuật gì đối với cột dọc, xà ngang hay lưới thì trọng tài sẽ là người đưa ra quyết định có nên dừng trận đấu lại để khắc phục sự cố hay không.

Kích thước khung thành trong trong sân bóng đá 11 người cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định. Đây chính là một phần không thể thiếu và cũng là điều kiện tiên quyết để một trận đấu diễn ra với sự công bằng tốt nhất.

Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có thể nắm được kích thước khung thành bóng đá 11 người. Đối với bộ môn thể thao vua, các bạn sẽ cần phải tìm hiểu rất nhiều thông tin về luật thi đấu, quy định về tiêu chuẩn cụ thể của sân thi đấu để theo dõi các trận đấu một cách dễ dàng nhất.