Hướng dẫn trang trí môi trường ngoài lớp học mầm non

Hướng dẫn trang trí môi trường ngoài lớp học mầm non

Trường mầm non luôn được chú trọng thiết kế và trang trí thật ấn tượng. Dưới đây bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách trang trí môi trường ngoài lớp học mầm non thật hợp lý.

1. Tại sao cần phải trang trí sân trường mầm non?

Việc trang trí phòng học mầm non là công việc vô cùng cần thiết trước khi đón trẻ đến trường. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩa chỉ cần thiết kế và trang trí không gian lớp học ấn tượng thôi thì chưa đủ và cần phải trang trí ngoài lớp học mầm non nữa. Bởi vì ở độ tuổi của các bé luôn có hứng thú khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh, do đó các trường mầm non cần tạo cho bé những không gian càng mở càng tốt. Đặc biệt là khu vực sân trường được thiết kế, bố trí hợp lý sẽ có ích cho quá trình phát triển của trẻ.

Sân trường là nơi vui chơi giải trí của các bé, là nơi diễn ra những khóa học ngoại khóa quan trọng, chẳng hạn như tổ chức các cuộc thi, trò chơi vận động tập thể. Chính vì vậy, các khoảng sân trường mầm non phải rộng và được bố trí sắp xếp các đồ chơi hay thiết bị mầm non thích hợp dành cho các bé.

2. Hướng dẫn trang trí môi trường ngoài lớp học mầm non 

Thiết kế cổng trường mầm non

trang trí môi trường ngoài lớp học mầm non

Hướng dẫn trang trí môi trường ngoài lớp học mầm non

Việc thiết kế một ngôi trường mẫu giáo vừa đảm bảo cảnh quan đẹp, chất lượng tốt và phù hợp tiêu chuẩn để thu hút các bậc phụ huynh và các bé. Đầu tiên là việc thiết kế và trang trí cổng trường mầm non thật ấn tượng và bắt mắt. Để tạo vui vẻ, hào hứng cho các bé đến trường thì cổng vào của các trường mầm non thường được trang trí bằng cờ, hoa, cùng với đó là sơn hoặc vẽ những hình ảnh mang những màu sắc tươi sáng, dễ thương.

Bên cạnh đó, đối với các trường có diện tích lớn, có cổng riêng thì nên chú ý về việc xây dựng đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Cổng sẽ được thiết kế rộng, kiên cố và có những biển cảnh báo cấm trẻ leo trèo hoặc chơi xung quanh đây. Ngoài ra, cánh cổng cũng được thiết kế cao và tránh những bậc thấp ở cổng tránh việc trẻ trèo lên nghịch rất dễ té ngã.

Thiết kế sân trường mầm non

Cùng với việc thiết kế cổng trường thật ấn tượng thì khu vực sân trường cũng cần phải sắp xếp, bố trí sao cho hợp lý. Bởi môi trường bên ngoài lớp học được trang trí tốt sẽ phục vụ hiệu quả cho các hoạt động học tập và vui chơi ngoài trời của trẻ. Môi trường bên ngoài lớp học ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ, ở đó được quy hoạch theo các khu vực chơi cho trẻ được chơi, tìm hiểu khám phá về môi trường xung quanh trường mầm non. 

Ví dụ: Trong giờ hoạt động ngoài trời với chủ đề về một số loại hoa thì các cô giáo mầm non có thể cho trẻ quan sát một số loại hoa được trồng trong sân trường. Qua việc quan sát và tìm hiểu của trẻ, cùng với sự hướng dẫn của giáo viên thì trẻ sẽ biết được tên gọi, đặc điểm, màu sắc của một số loại hoa. Từ đó, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, nhận thức, hình thành biểu tượng về một số loại hoa cho trẻ.

trang trí môi trường ngoài lớp học mầm nonHướng dẫn trang trí môi trường ngoài lớp học mầm non

Xem thêm: 7 ý tưởng trang trí cửa sổ lớp học mầm non đẹp, sáng tạo

Đối với những trường mầm non có khoảng sân trường lớn thì thường thiết kế được sân đá bóng, tập thể dục, khu vui chơi, cầu trượt, xích đu, bập bênh, vườn rau, vườn cổ tích, chợ quê, nhà bóng.. . để cho trẻ được thoải mái trong các giờ hoạt động ngoài trời giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Tuy nhiên, khi thiết kế sân trường thì cần lưu ý những điều sau:

– Sân chơi ở trường mầm non cần phải rộng rãi, các thềm bậc không được xây quá cao, không gian đủ ánh sáng, nền sân và vườn cỏ cũng cần phải thiết kế tránh trơn trượt khi trẻ vui chơi.

– Sân chơi cần được trồng nhiều cây xanh, tán lá rộng tạo bóng râm mát. Các loại cây được trồng trong sân trường mầm non phải là các loại cây ít sâu và ít rụng lá như cây xà cừ, cây sao đen, cây giáng hương, cây lim xẹt, cây kèn hồng… Trong những ngày hè, các bé có thể vui chơi tại sân vườn mà không lo nóng bức hay bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời.

– Bên cạnh đó, trong sân trường cũng cần trồng nhiều chậu hoa, khóm hoa đẹp với màu sắc sặc sỡ như hoa mười giờ, hoa đồng tiền… Nên tránh trồng các loại hoa có gai như hoa hồng hay các loại hoa có độc tính để phòng trừ trường hợp trẻ bứt hoa cho vào miệng.

– Ngoài ra, hành lang lớp học bố trí nhiều cây cảnh, cây hoa theo hàng dọc để lớp học trông tươi mát, thân thiện hơn, giúp các bé tiếp xúc và học về tự nhiên nhiều hơn.

– Các dụng cụ, đồ vận động, đồ chơi cần bố trí khoa học, không nên đặt quá sát nhau mà cần có đường đi cho bé dễ dàng di chuyển trong khu sân chơi. Bố trí khoa học và logic, đảm bảo các bé được vui chơi và hoạt động trong không gian an toàn, không có rủi ro.

– Khi thiết kế sân vườn trường mầm non cần lược bỏ những yếu tố có khả năng gây nguy hiểm, đồng thời bố trí các trò chơi vận động lành mạnh.

– Sử dụng thảm cỏ nhân tạo cho những khoảng sân trống với màu xanh tươi mát. Đây được xem là một ý tưởng thiết kế sân vườn tuyệt vời, giúp các bé có thể tha hồ vui chơi mà các bậc cha mẹ và giáo viên không cần phải lo lắng trẻ bị ngã.

3. Cách trang trí hành lang lớp học mầm non

trang trí môi trường ngoài lớp học mầm non

Hướng dẫn trang trí môi trường ngoài lớp học mầm non

Để khuyến khích các bé đến bên cạnh việc trang trí lớp học thì trang trí hành lang lớp học và cầu thang cũng rất quan trọng. Việc trang trí hành lang mầm non này mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả tích cực dành cho các bé. Để trang trí hành lang mầm non theo chủ đề trò chơi, bạn có thể tham khảo các chủ đề trò chơi như:

  • Trang trí hành lang mầm non theo chủ đề trò chơi di chuyển theo hướng dẫn: Với Concept này, bạn có thể trang trí được với rất nhiều hình ảnh bắt mắt và sống động. Chẳng hạn như chủ để bước chân theo dấu chân, bước chân theo hình chú ếch xinh xắn.
  • Trang trí hành lang theo hình ô ăn quan: đây là một trò chơi dân gian rất thú vị, vừa rèn được tư duy cho các bé, vừa giúp các bé hiểu thêm về một trò chơi dân gian đặc biệt.
  • Trang trí hành lang mầm non theo trò chơi nhảy ô: Đây là một trò chơi rất thú vị dành cho độ tuổi của các bé, các cô giáo có thể tận dụng ngay khu hành lang để tạo sân chơi này cho các bé nhé.

Ngoài việc trang trí hành lang trường mầm non theo chủ đề trò chơi ra, bạn cũng có thể trang trí theo rất nhiều chủ đề thú vị khác nhau. Với những mảng tường lớn ở hành lang, cầu thang, bạn có thể trang trí bằng những bức tranh lớn với các hoạt động gần gũi như tưới cây, quét nhà, chăm sóc em, học bài… vừa giúp trẻ hình dung công việc nhà dễ dàng, vừa giáo dục trẻ biết giúp đỡ cha mẹ. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang trí tường hành lang bằng việc vẽ một câu chuyện đơn giản nhưng mang tính giáo dục cao. Và mỗi lần đến lớp hay đi học về, các bé cũng có thể đọc những mẩu truyện ngắn hay và ý nghĩa, như câu chuyện Rùa và Thỏ, Cô bé quàng khăn đỏ, Dê đen và dê trắng… Ngoài ra, các trường còn có thể trang trí bằng những hình ảnh về con chữ hay chữ số, các hình học. Điều này giúp các bé dễ dàng nhận dạng và ghi nhớ tốt hơn.

Tổng hợp