Hướng dẫn cách trang trí lớp học mầm non với những ý tưởng độc đáo

Hướng dẫn cách trang trí lớp học mầm non với những ý tưởng độc đáo

Đối với bậc giáo dục mầm non, một hoạt động quan trọng bên cạnh công tác giảng dạy đó là trang trí lớp học. Trong lớp học mầm non các góc học tập đóng vai trò vô cùng quan trọng là nơi khơi gợi những đam mê, sự vui tươi, phấn khởi trong quá trình học tập. Dưới đây bài viết sẽ hướng dẫn cách trang trí lớp học mầm non giúp bạn có những ý tưởng sáng tạo.

Hướng dẫn cách trang trí lớp học mầm non đẹp nhất

Môi trường học tập phù hợp với từng lứa tuổi và phù hợp với từng chủ đề và kiến thức sẽ giúp trẻ phát huy mọi tiềm năng sẵn có, có khả năng tìm tòi khám phá xung quanh để phát triển toàn diện. Vì vậy việc trang trí lớp học cũng như những góc học tập đẹp đáp ứng được những nhu cầu trên là việc vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, trong lớp học, các góc học tập nên được bố trí khoa học, thuận tiện cho bé di chuyển và hoạt động. 

1. Cách trang trí góc xây dựng

hướng dẫn cách trang trí lớp học mầm nonHướng dẫn cách trang trí lớp học mầm non đẹp

Đây là góc học tập có mục đích phát huy sáng tạo của trẻ thông qua việc xây dựng hay thiết kế những không gian mà mình yêu thích. Tại góc này, trẻ có thể đóng vai các chú công nhân làm việc ở các công trường xây dựng.

Để trang trí cho góc xây dựng thật phù hợp, các cô giáo mầm non cần chuẩn bị các vật dụng như: gạch, bộ lắp ghép, cổng, hàng rào, cây xanh, các loại hoa, rau, cỏ, bàn ghế, đồ chơi xích đu… trang phục của những người thợ xây. Bên cạnh đó, cô giáo có thể sử dụng một vài hình vẽ về người công nhân khi đang làm việc như: xây nhà, xây hàng rào, đẩy xe cát… để trẻ có thể dễ dàng hình dung. Những việc làm của trẻ ở góc xây dựng này thể hiện một công việc cần cù, giúp trẻ học được cách biết hợp tác với nhau để cùng thực hiện và hoàn thành công việc được giao.

2. Cách trang trí góc học tập

cách trang trí lớp học mầm nonHướng dẫn cách trang trí lớp học mầm non đẹp

Để phát huy trí tưởng tượng, tính sáng tạo của trẻ trong góc học tập, giáo viên nên thiết kế những trò chơi sử dụng các bức tranh khổ lớn bằng giấy hoặc bằng vải, cùng với các chi tiết rời bằng xốp màu, bìa màu, vải màu có thể gắn dính để dễ dàng thay đổi số lượng, kích thước, vị trí… Tùy theo nội dung giảng dạy mà các bạn có thể thêm các chi tiết nhỏ bằng xốp màu, bìa màu, vải màu có gắn, dính…

Những tấm bìa màu, tranh kích thước nhỏ sẽ giúp trẻ chơi các trò theo nhóm. Còn với những tấm bìa gắn dính trẻ có thể tương tác với bạn bè xung quanh, chơi cùng, trao đổi, so sánh. Những bức tranh lớn chứa những chi tiết rời sẽ tạo ra những tình huống “mở” giúp trẻ có thể tự di chuyển các miếng ghép rời với nhiều sự lựa chọn, nhiều giải pháp và với mỗi tình huống khác nhau

Với những trò chơi như vậy sẽ giúp trẻ tư duy linh hoạt, nhìn nhận các sự kiện, hiện tượng trong cuộc sống một cách mềm dẻo và tự tin hơn. Ngoài ra, sự hỗ trợ của giáo viên cũng rất cần thiết để làm tăng cường các hoạt động phối hợp giữa giáo viên với trẻ, giữa trẻ với nhau. 

3. Cách trang trí góc bác sĩ

Hướng dẫn cách trang trí lớp học mầm non đẹp

Góc chơi này vừa tạo cho trẻ sự thích thú khi tham gia trò chơi vừa giúp trẻ vơi bớt nỗi sợ hãi khi gặp bác sĩ ngoài đời thực. Để trang trí góc này, các cô cần phải chuẩn bị các dụng cụ y khoa như áo blouse, hộp thuốc, ống xi lanh, ống nghe khám bệnh… trẻ có thể chơi trò chơi bác sĩ, chữa bệnh cho bệnh nhân. Những đồ vật trang trí tại góc bác sĩ này các cô có thể mua tại các hiệu thuốc, các cửa hàng bán dụng cụ y tế, các cửa hàng bán mô hình đồ chơi…  

Tại góc bác sĩ, trẻ có thể đóng vai các bác sĩ, y tá đang khám bệnh, chăm sóc bệnh nhân. Qua đó, giúp trẻ hiểu hơn về những công việc trong lĩnh vực y tế, khám chữa bệnh. Những hoạt động tại góc bác sĩ này giúp trẻ có cơ hội tham gia vào xã hội của người lớn, hiểu được tính chất ngành nghề. 

4. Cách trang trí góc khoa học

cách trang trí các góc lớp học mầm nonHướng dẫn cách trang trí lớp học mầm non đẹp

Xem thêm: Ý tưởng trang trí lớp học cấp 3 ấn tượng

Tại góc khoa học này trẻ sẽ thực hiện các thí nghiệm đơn giản, vui nhộn. Từ đó có cơ hội khám phá nhiều điều mới lạ liên quan đến lĩnh vực toán học, vật lý, hóa học, sinh học… Để góc khoa học sinh động, thu hút trẻ ngay từ ánh nhìn các cô giáo có thể chuẩn bị dụng cụ để thực hiện những thí nghiệm đơn giản như vật chìm, vật nổi, cách pha màu cho nước.

Bên cạnh đó, các cô giáo cũng nên trang trí những bức hình gợi mở về sự sáng tạo, khám phá cho bạn nhỏ như hình ảnh các nhà khoa học đang quan sát vi khuẩn dưới kính hiển vi, hình ảnh phòng thí nghiệm hoặc những con vật… nhằm kích thích trẻ và gợi mở sự sáng tạo khám phá ở trẻ.

5. Cách trang trí góc âm nhạc

cách trang trí các góc lớp học mầm nonHướng dẫn cách trang trí lớp học mầm non đẹp

Góc âm nhạc là nơi để trẻ làm quen với dụng cụ âm nhạc như đàn ghita, đàn piano, micro… Đồng thời, góc âm nhạc giúp trẻ thể hiện khả năng nghệ thuật cũng là nơi giúp trẻ ôn luyện, vận dụng các kỹ năng nghệ thuật cùng các trò chơi âm nhạc, tạo điều kiện giúp trẻ phát huy tối đa tính sáng tạo.

Để góc âm nhạc luôn vui tươi khiến trẻ thích thú các cô giáo nên sắp xếp những kệ để dụng cụ nên vừa tầm với của trẻ và có bánh xe đẩy. Ngoài ra, các cô cũng có thể sử dụng vải vụn, giấy báo cũ, các loại phế liệu kích thước lớn… để trẻ sáng tạo ra những bộ trang phục chơi vũ hội hóa trang hay nhảy múa tự do theo ý thích của mình.

6. Cách trang trí góc tạo hình

cách trang trí các góc lớp học mầm nonHướng dẫn cách trang trí lớp học mầm non đẹp

Góc tạo hình là nơi để trẻ có thể thỏa sức sáng tạo của mình. Để xây dựng góc này thì các cô cần chuẩn bị các nguyên liệu đất nặn, vải vụn, giấy màu, tạp chí cũ, chai lọ, các thùng giấy cũ, vỏ hộp… Những nguyên vật liệu trong góc này cần phải là những dụng cụ dễ kiếm, an toàn, dễ bảo quản và dễ sử dụng nhằm kích thích sự sáng tạo của trẻ. 

Bên cách đó, các cô giáo nên trang trí thêm những bức tranh lớn với hình ảnh sinh động để thêm độ thu hút trẻ. Giúp trẻ có thêm cảm giác, phân biệt các sắc thái, chất liệu khác nhau thông qua đó trẻ có cảm giác hứng thú, cảm xúc sáng tạo. Ngoài ra, các cô cũng nên chú ý sắp xếp góc tạo hình ở không gian thoáng mát, để trẻ có thể quan sát dễ dàng và trưng bày sản phẩm của mình.

7. Cách trang trí góc siêu thị của bé 

Hướng dẫn cách trang trí lớp học mầm non đẹp

Đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non thường rất thích chơi đồ hàng, chính vì vậy, tại lớp học các cô giáo có thể trang trí một góc lớp với tên gọi là “Góc siêu thị của bé”. Góc này giúp trẻ có thể vui chơi theo đúng sở thích của mình. Để tạo nên sự sinh động cho góc lớp học này các cô giáo có thể thiết kế những kệ hàng hóa mô phỏng với thật nhiều đồ chơi yêu thích của trẻ.

8. Cách trang trí góc vui chơi

cách trang trí các góc lớp học mầm nonHướng dẫn cách trang trí lớp học mầm non đẹp

Các góc vui chơi trong lớp sẽ được phân chia thành các khu vực theo các trò chơi và trang trí tên góc cùng với các hình ảnh trang trí thật rực rỡ, nhiều màu sắc và các hình ngộ nghĩnh. Ngoài ra, tùy theo đặc điểm của lứa tuổi tại các góc chơi mà các cô giáo xây dựng nội quy góc chơi với quy định về số lượng trẻ. Đồng thời, trong quá trình tổ chức hoạt động, các cô giáo cần hướng trẻ có thái độ khi chơi chung với các bạn cũng như lời nhắc nhở cất dọn đồ chơi gọn gàng và đúng vị trí. Tên góc chơi có thể viết bằng tiếng Anh để tạo môi trường hội nhập trong lớp cho trẻ.

Bài viết đã chia sẻ đến các bạn cách trang trí các góc lớp học mầm non vô cùng sáng tạo và phù hợp với chủ đề của từng góc. Hy vọng sẽ giúp bạn có những ý tưởng trang trí lớp học thật đẹp.

Tổng hợp