Thực trạng và giải pháp giữ gìn vệ sinh lớp học hiện nay

Thực trạng và giải pháp giữ gìn vệ sinh lớp học hiện nay

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ giữ gìn vệ sinh lớp học là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai.

Vấn đề vệ sinh trường học hiện nay 

Giữ gìn vệ sinh lớp học luôn là điều được nhiều học sinh, phụ huynh cũng như nhà trường quan tâm. Tuy vệ sinh trường lớp không còn là vấn đề quá mới mẻ, nhưng vẫn còn tồn tại không ít thực trạng, không gian trường học chưa thực sự sạch sẽ và được vệ sinh cẩn thận. 

Thực trạng vệ sinh môi trường học đường

Rất nhiều trường học chưa đảm bảo môi trường học tập, vui chơi sạch sẽ cho học sinh. Các khu trong và ngoài trường như sảnh, hành lang, sân trường vẫn còn rác thải vương trên sàn. Khu vực sinh hoạt chung như thư viện, nhà ăn,… vẫn tồn tại nước đọng trên sàn, bã kẹo cao su két lại lâu ngày chưa được làm sạch. 

Đặc biệt khu nhà vệ sinh là nỗi ám ảnh với học sinh. Nhà vệ sinh ở một số trường học vẫn có hiện tượng thiếu nước, luôn ẩm thấp, bẩn và bốc mùi gây cảm giác khó chịu. Dần dần, nhiều em học sinh cảm giác e ngại khi sử dụng, không dám đi vệ sinh ở trường.

Nguyên nhân do đâu?

Thuc-trang-giu-gin-ve-sinh-lop-hoc-hien-nay
Thực trạng giữ gìn vệ sinh lớp học hiện nay

Xem thêm: Ý tưởng trang trí lớp học trung học phổ thông ấn tượng

Nguyên nhân của tình trạng vệ sinh môi trường học đường chưa sạch sẽ đến từ các yếu tố khách quan bên ngoài và cả do ý thức chủ quan đến từ chính các em học sinh hay cán bộ nhân viên nhà trường. 

Nguyên nhân khách quan:

  • Do thiếu kinh phí và nhân lực cho công tác vệ sinh: Nhiều trường học không đủ kinh phí và nhân lực để tổ chức, đào tạo đội ngũ nhân viên vệ sinh bài bản, chuyên nghiệp. Ngoài ra, trường học cũng không đủ điều kiện để trang bị các máy móc, thiết bị vệ sinh hiện đại cho không gian trường học. 
  • Do gần nơi ô nhiễm, nhà máy, đường sá…: Những trường học nằm gần khu vực này sẽ khó tránh khỏi tình trạng bị ô nhiễm không khí, nguồn nước, rác thải… do chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các tác nhân này. 

Nguyên nhân chủ quan:

Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của các học sinh, sinh viên hay các bộ nhân viên nhà trường còn kém. Không ít người thiếu ý thức trong việc sử dụng các không gian chung như nhà vệ sinh, khu vực nhà ăn, khu tự học hay xả rác bừa bãi,.. dẫn tới việc môi trường học đường chưa được sạch sẽ. 

Học sinh cần làm gì để giữ gìn vệ sinh lớp học?

Lam-gi-de-giu-ve-sinh-lop-hoc
Làm gì để giữ vệ sinh lớp học

Xem thêm: Vấn đề vệ sinh lớp học hiện nay

Không bôi bẩn, làm bẩn hay tô vẽ lên vách tường, bàn ghế và các vật dụng khác ở trường học, lớp học. Cũng không mang thức ăn lên lớp, không làm đổ nước ra sàn.

Không vứt, xả rác bừa bãi. Phải tập thói quen bỏ rác đúng nơi quy định. Không làm rơi vãi hay vứt thức ăn xuống đất.

Vào đầu giờ và cuối giờ học dọn vệ sinh trường học, lớp học sạch sẽ. Khi bước vào giờ học không mang theo bịch, túi hay các loại nước uống có màu, có đường bởi nó dễ làm bẩn lớp học. Hết giờ học phải dọn vệ sinh hộc bàn. Không được bỏ rác xuống sàn lớp, học bàn hay các góc phòng học. Bàn ghế phải được sắp xếp ngay ngắn.

Hãy tập thói quen thấy rác thì nhặt bỏ vào thùng rác để không gian thêm sạch sẽ. Không e ngại hay xấu hổ khi nhặt rác. Đó là một hành động tốt dẹp, cần phải tuyên dương, ca ngợi.

Tổ chức làm vệ sinh tập thể để cùng nhau bảo vệ khuôn viên trường học, lớp học không rác bẩn. Tuyên truyền, cổ động, phổ biến ý thức giữ gìn vệ sinh lớp học, tạo thói quen vệ sinh sạch sẽ trong tập thể và trong cả cộng đồng.

Tuyên dương, ca ngợi và khen thưởng những học sinh gương mẫu; nhắc nhở, phê bình, khiển trách những học sinh có ý thức vệ sinh kém trong việc giữ gìn về sinh trường lớp.

Như vậy bài viết vừa chia sẻ đến bạn thực trạng cũng như giải pháp để giữ gìn vệ sinh lớp học hiện naty. Hy vọng bài viết này hữu ích đến bạn. Chúc các bạn thành công.