Gia sư tiểu học – nghe đơn giản mà vô cùng khó khăn

Những năm gần đây, khi mà nền kinh tế nước ta bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển, thì các bậc phụ huynh đã bắt đầu quan tâm hơn đến việc học hành của con cái. Nghề gia sư vì lí do đó cũng từ đó mà phát triển. Nhiều bạn sinh viên đã xin đi dạy kèm bởi vì họ nghĩ đây là công việc khá là nhẹ nhàng, không phải mất quá nhiều sức lực cũng như thời gian mà thu nhập thì lại ổn định. Tuy nhiên, khi đi dạy kèm thì các bạn mới vỡ lẽ ra rằng, dạy học thì không hề đơn giản và đặc biệt là dạy kèm cho học sinh tiểu học.

Dạy kèm đã khó, dạy kèm cho học sinh tiểu học lại càng khó hơn

Đó là nhận định chung của phần lớn các gia sư. Bởi lẽ, khi một đứa trẻ đang ở độ tuổi bắt đầu phát triển thì sự tập trung học tập ở các em là rất thấp. Nó đòi hỏi các gia sư ngoài việc có kiến thức chuyên môn thì còn cần phải có sự kiên trì, sự bền bỉ và trên hết là tình yêu đối với trẻ con thì mới làm được.

Gia sư tiểu học sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều

Nếu như ở giáo dục bậc mầm non thì các hoạt động chủ đạo của trẻ là vui chơi, thì đến tuổi tiểu học thì hoạt động chủ đạo của trẻ lại có sự thay đổi về chất, đó là chuyển từ hoạt động vui chơi sang các hoạt động học tập. Ở độ tuổi này của các em các cơ quan cảm giác như Thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác đều phát triển và những giác quan đó đang trong quá trình hoàn thiện. Nắm bắt được tâm thế chung đó, gia sư tiểu học phải là những người cực kì tâm lí và nhạy cảm trước những chuyển biến tâm lí của trẻ.

Độ tuổi tiểu học là độ tuổi cần được hướng dẫn và chỉ bảo tận tình

Ở lứa tuổi này, thì trẻ em thường bị tác động rất nhiều từ môi trường xung quanh và những người xung quanh. Chúng sẽ có xu hướng bắt chước hành động của những người mà chúng thường hay tiếp xúc. Hơn nữa, ở lứa tuổi này thì trẻ em rất nhạy cảm, nên chỉ cần bạn to tiếng, hay la quát mắng chúng, chúng sẽ phải kháng lại bạn ngay bằng những tiếng khóc, hoặc là tỏ ra ương bướng với bạn.

Muốn làm gia sư tiểu học bạn phải thật khéo léo

Do đó, để có thể dạy chúng học và làm bài tập thì người gia sư phải thật sự nhẹ nhàng, có sự hòa nhã, phải kiên nhẫn và đặc biệt là phải nắm được đặc trưng tâm lí, giới tính của lứa tuổi tiểu học.

Một nguyên tắc cần ghi nhớ khi tiếp xúc và đặc biệt là khi dạy trẻ tiểu học là chúng ta không nên áp đặt bất cứ thứ gì lên chúng. Những thứ chúng ta áp đặt lên trẻ em sẽ có thể làm cho chúng trở nên nặng nề và điều đó sẽ hạn chế khả năng phát triển, khả năng sáng tạo trong suy nghĩ trẻ.

Do đó, các bậc cha mẹ và đặc biệt là các bạn gia sư, những người thường xuyên tiếp xúc với trẻ em thì nên để trẻ được tự do trong khuôn khổ cho phép, để chúng có thể được tự do làm những điều chúng thích và hơn thế, người lớn càng nên khuyến khích trẻ làm điều chúng thích để phát huy sự năng động trong chúng.