Futsal là gì? Tổng hợp những thông tin đáng chú ý về futsal

Cùng với bóng đá trên sân cỏ, bóng đá trong nhà cũng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn và nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Ibongda Vip tìm hiểu Futsal cùng với một số thông tin đáng chú ý về Futsal.

Futsal là gì?

Futsal là gì? Futsal chính là môn thể thao bóng đá trong nhà. Tên gọi này được bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão” và “futbol sala/de salón” trong tiếng Tây Ban Nha và nó có nghĩa là bóng đá trong nhà khi chúng ta dịch ra tiếng Việt.

Xét về đặc điểm thì Futsal có cá nhiều nét tương đồng với bóng đá trên sân cỏ mà chúng ta vẫn thường biết tới những nó cũng có một số điều khác biệt. Khi xem trực tiếp bóng đá, các bạn sẽ thấy số lượng cầu thủ của mỗi đội tham gia vào trong một trận đấu chính thức là 5 người, bao gồm cả thủ môn. Sân bóng có kích thước nhỏ hơn và loại bóng theo quy định cũng sẽ nặng hơn so với bóng đá thông thường.


Futsal là gì?

Những thông tin đáng chú ý về Futsal 

Hầu hết những người hâm mộ bóng đá đều có sự hiểu biết về bóng đá trên sân cỏ nhưng không phải ai cũng hiểu biết nhiều về Futsal. Sau đây chính là một số thông tin đáng chú ý về Futsal mà các chuyên gia tại Ibongda Vip muốn chia sẻ tới các bạn.

Quy định về thay người

Số lượng cầu thủ tham gia vào một trận đấu chính thức của mỗi đội chỉ có 5 người và số lượng cầu thủ dự bị ở bên ngoài sân thi đấu tối đa  chỉ được 5 người. Một trận đấu sẽ không bị giới hạn về số lần thay người của các đội.

Những cầu thủ đã bị thay thế ra ngoài sân vẫn có thể được vào lại sân để thay thế cho 1 cầu thủ khác. Việc thay thế cầu thủ có thể diễn ra ngay cả khi bóng đang trong cuộc hoặc ngoài cuộc. 

Tất cả các cầu thủ đều có thể vào sân thay thế vị trí thi đấu của thủ môn. Tuy nhiên, cầu thủ vào sân thay thế sẽ cần phải mặc áo thủ môn với số áo đúng với số áo mà cầu thủ đó đã đăng ký lúc đầu.

Quy định về sân thi đấu

Mặt sân thi đấu Futsal phải được làm bằng gỗ, những vật liệu nhân tạo có bề mặt tương tự hoặc bất kỳ một vật liệu bằng phẳng và không bị mài mòn. 

Kích thước tiêu chuẩn của sân thi đấu quốc tế có chiều rộng từ 20-25m và chiều dài từ 38-42m. Đối với những trận đấu có cấp độ thấp hơn thì kích thước sân thi đấu có thể dài từ 25-42m và rộng từ 16-25m nhưng sẽ vẫn cần phải đảm bảo được sân thi đấu có hình chữ nhật với đường biên ngang ngắn hơn đường biên dọc. Trần nhà thi đấu phải có độ cao từ 4m trở lên.

Quy định về cầu môn

Phần cầu môn của sân thi đấu sẽ phải cao 2m và có chiều rộng 3m. Phần lưới của cầu môn phải được làm bằng những vật liệu như: sợi cây gai, sợi đay hoặc sợi Nylon và được gắn chắc chắn vào mặt sau của xà ngang, trụ khung thành. Phần bên dưới của lưới sẽ được gắn vào ống công hoặc 1 phương tiện  hỗ trợ phù hợp. Độ sâu ở phía trên của khung cầu môn là 0.8m và phía dưới là 1m.


Tổng hợp những thông tin đáng chú ý về futsal

Quy định về thời gian thi đấu

Theo quy định của luật bóng đá Futsal, mỗi trận đấu sẽ kéo dài 40 phút và được chia đều ra làm 2 hiệp đấu. Theo đó thời gian của mỗi hiệp đấu là 20 phút. Trong trường hợp có quả đá phạt ngay trước khi hiệp đấu kết thúc thì hiệp đấu đó sẽ được kéo dài đủ để thực hiện xong quả đá phạt đó. Thời gian nghỉ giải lao giữa 2 hiệp đấu là 15 phút.

Ngoài ra, trong mỗi hiệp đấu các đội đều sẽ được xin hội ý 1 lần với thời gian là 1 phút. Nếu như kết thúc hiệp 1 không có đội nào xin hội ý thì sang đến hiệp 2 cũng sẽ chỉ được hội ý 1 lần.

Trong những trận đấu loại trực tiếp, nếu kết thúc 2 hiệp đấu mà 2 đội vẫn không phân định thắng thua thì sẽ phải thi đấu thêm 2 hiệp phụ. Thời gian thi đấu của mỗi hiệp phụ là 5 phút. Nếu kết thúc 2 hiệp phụ mà 2 đội vẫn hòa nhau thì sẽ quyết định thắng thua bằng loạt đá luân lưu.

Quy định về đá phạt trực tiếp

Khi có một cầu thủ vi phạm 1 trong 6 lỗi liên tiếp theo nhận định của trọng tài dù cầu thủ đó vô tình hay cố ý nhưng đã sử dụng lực quá mức so với cần thiết thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp. Nếu có một cầu thủ vi phạm lỗi ở trong khu vực cấm địa của họ thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt đền. Khoảng cách từ chấm phạt đền tới khung thành là 6m.

Trên đây chính là một số thông tin mà Ibongda Vip chia sẻ giúp các bạn nắm được bóng đá Futsal là gì. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức về bóng đá trong nhà. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!