Tìm hiểu về công việc và mức lương của Dược sĩ

Tìm hiểu về công việc và mức lương của Dược sĩ

Dược sĩ là một ngành nghề được coi trọng trong xã hội, bởi lĩnh vực này liên quan đến việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cộng động. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến lĩnh vực Dược học.

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là một ngành nghề trong hệ thống y tế thực hiện công tác chuyên môn về Dược. Những người Dược sĩ không chỉ bán thuốc, mà họ còn có thể tham gia vào quá trình quản lý bệnh tật cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế trong, hay theo dõi việc điều trị bằng thuốc của bệnh nhân. Bên cạnh đó, họ cũng có nhiệm vụ giải thích đơn thuốc của bác sĩ, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc đúng liều lượng và cảnh báo tác dụng phụ của thuốc với từng trường hợp.

Dược sĩ được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Dược học tại các trường đại học, truong cao dang duoc. Những kiến thức này giúp họ hiểu được quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể, một số phản ứng bất lợi của thuốc, sự tương tác giữa các loại thuốc hay công thức phối hợp thuốc để mang lại hiệu quả chữa bệnh tối ưu… Đặc biệt, họ còn được đào tạo những kiến thức liên quan đến Dược phẩm như bào chế thuốc, sản xuất thuốc, kinh doanh thuốc, quản lý thuốc, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc…

Ngoài ra, người học cũng được rèn luyện các kỹ năng cơ bản của ngành học như: nghiên cứu, sản xuất, kiểm nghiệm, phân phối các sản phẩm dược hoặc tổ chức thực hiện dự án thuộc lĩnh vực y tế và kỹ năng tìm hiểu, phân tích tài liệu…

Dược sĩTìm hiểu về công việc và mức lương của Dược sĩ

Học ngành Dược ra trường làm gì?

Khi nhắc tới ngành Dược, có nhiều người vẫn nghĩ rằng sau khi tốt nghiệp sẽ làm công việc bán thuốc tại các quầy kinh doanh thuốc. Tuy nhiên, lĩnh vực hoạt động của ngành Dược đang ngày càng được mở rộng, tham gia vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Các Dược sĩ có thể đảm nhận các vị trí với công việc khác nhau và tùy thuộc vào năng lực cũng như trình độ của mỗi người. Sau khi ra trường, sinh viên ngành Dược có đủ năng lực và kỹ năng chuyên môn để có thể dễ dàng xin được việc làm tại các đơn vị tuyển dụng.

Nghiên cứu Dược: Nếu có đủ năng lực chuyên môn, bạn có thể thực hiện các công tác nghiên cứu về Dược tại các viện nghiên cứu như Viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm, Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Y học Cổ truyền, các trung tâm nghiên cứu của trường đại học hay các phòng nghiên cứu trong công ty, doanh nghiệp về dược phẩm.

Kiểm nghiệm thuốc: Lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng thuốc cũng là một công việc rất thú vị mà các sinh viên ngành Dược có thể đảm nhiệm. Bạn có thể làm công việc này tại các phòng thí nghiệm, các công ty sản xuất thuốc, các trung tâm kiểm nghiệm…

Tham gia vào quy trình sản xuất thuốc: Với tấm bằng cử nhân ngành Dược, bạn sẽ có đủ kiến thức và khả năng làm việc tại các công ty, doanh nghiệp sản phẩm dược phẩm trong và ngoài nước được phép hoạt động tại Việt Nam.

Dược sĩ

Tìm hiểu về công việc và mức lương của Dược sĩ

Phân phối thuốc: Phân phối là một khâu quan trọng để đưa thuốc đến với người dân, giúp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Hiện nay, ở nước ta có nhiều loại thuốc vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài, vì vậy phân phối thuốc đang là lĩnh vực hoạt động được nhiều Dược sĩ lựa chọn.

Kinh doanh quầy thuốc: Khi có tấm bằng ngành Dược cùng chứng chỉ hành nghề Dược trong tay, bạn có thể tự mở quầy thuốc để kinh doanh. Công việc này đem lại mức thu nhập khá cao và bạn được làm chủ sự nghiệp của mình. Chính vì vậy, hầu hết sinh viên theo học ngành Dược đều có mong muốn sở hữu một quầy thuốc của riêng mình.

Quản lý Nhà nước về Dược: Với những kiến thức về ngành Dược, bạn cũng có thể đảm nhận công việc quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành Dược từ các tuyến Trung ương như tại Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học và Đào tạo… của Bộ Y tế cho đến các cơ quan quản lý cấp địa phương.

Ngoài ra, nếu có trình độ chuyên môn và kỹ năng sư phạm tốt, bạn còn có thể giảng dạy về lĩnh vực Dược học tại các trường cao đẳng, đại học trên cả nước. Như vậy, tùy thuộc vào năng lực và định hướng nghề nghiệp mà bạn sẽ lựa chọn những công việc khác nhau chứ không chỉ bó hẹp trong không gian của một quầy thuốc.

Tìm hiểu mức lương của Dược sĩ

Ngày nay, ngành Dược đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống khám chữa bệnh. Tuy nhiên, nhân lực hoạt động trong lĩnh vực Dược học ở nước ta hiện chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ từ cao đẳng trở lên.

Mức lương của Dược sĩ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như đơn vị công tác, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc và năng lực chuyên môn… Do đó, mức thu nhập của ngành này có sự chênh lệch khá lớn, dao động trong khoảng 5 – 20 triệu/ tháng.

Đối với những Dược sĩ làm việc tại bệnh viện, mức lương được chi trả theo quy định theo bảng lương của nhà nước là 1.300.000 đồng/tháng và nhân với hệ số lương hiện hưởng. Nếu tốt nghiệp ngành Dược trình độ đại học thì sẽ được hưởng hệ số lương 2,36. Cụ thể, công thức tính lương cụ thể như sau: (1.300.000 đồng/tháng x 2,36) + tiền ưu đãi ngành (40% lương) + phụ cấp với dược sĩ bệnh viện + thưởng đạt doanh số (đối với những dược sĩ làm việc tại nhà thuốc). Bên cạnh đó, Dược sĩ còn được hưởng đầy đủ các chế độ khác như được cấp chứng chỉ hành nghề dược sau 2 năm, được tham gia BHXH, BHYT theo quy định, hỗ trợ ăn ở và chi phí sinh hoạt…

Như vậy, mức thu nhập của Dược sĩ cao hay thấp còn phụ thuộc vào khả năng của mỗi người nên khó đưa ra một con số cụ thể. Tuy nhiên, so với các ngành nghề khác thì mức lương của ngành Dược vẫn được đánh giá cao hơn. Bên cạnh đó, công việc của Dược sĩ khá nhẹ nhàng, không phải vất vả nắng mưa mà vẫn có cơ hội được thăng tiến. Đặc biệt đối với những Dược sĩ có năng lực và kinh nghiệm có thể mở quầy thuốc riêng thì mức thu nhập từ kinh doanh thuốc rất “khủng”.

Tổng hợp