Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả của gia sư

Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả của gia sư

Cùng với Toán và Ngữ văn thì Tiếng Anh là một môn học quan trọng, có mặt trong tất cả những kỳ thi của mọi cấp học. Đặc biệt, với xu thế hội nhập hiện nay thì tiếng  Anh là một yêu cầu thiết yếu. Để bạn có thể học tiếng Anh hiệu quả, bài viết xin chia sẻ kinh nghiệm của một số gia sư dạy môn học này.

Cách luyện nghe tiếng anh

Để học tốt tiếng Anh, bạn cần luyện nghe trước, phải nghe cho vững thì nói mới đúng được. Đặc biệt nếu bạn muốn phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh.

Bạn có thể luyện nghe qua những bộ phim tiếng Anh. Lưu ý cần chọn những phim có phụ đề.Bạn có thể vừa xem vừa để một tấm bìa nhỏ che phần phụ đề phía dưới, vừa xem vừa nghe diễn viên nói, từ nào nghe không ra thì pause lại, xem phần phụ đề xem nó là từ gì, rồi nhẩm lại cách phát âm như diễn viên trong phim. Tuy nhiên, bạn cần chú ý là xem phim quá nhiều sẽ phát sinh tác dụng phụ, đó là bị “lậm”, nói dễ hiểu hơn là xa rời thực tế.

Bạn cũng có thể luyện nghe qua những bài trong Ted Talk. Trang này là tập hợp những  bài thuyết trình của các chuyên gia trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Trang web này rất hữu dụng, bạn vừa luyện kỹ năng tiếng Anh, vừa có thêm kiến thức và thông tin, thêm vào đó là được truyền cảm hứng nữa.Bên cạnh trang Ted Talk thì có thể xem các clip của Discovery Channel hoặc National Geographic trên Youtube.

Đặc biệt, bạn có thể lên mạng download podcast của những chương trình khác nhau trên những kênh tin tức nổi tiếng thế giới: BBC của Anh, CNN của Mỹ, và ABC News của Úc. Sau đó bỏ tất cả trong điện thoại rồi nghe khi nào rảnh rỗi. Sáng một podcast, chiều một podcast, liên tục như vậy thì chẳng  mấy chốc bạn sẽ nhanh chóng làm quen với ngữ điệu tiếng Anh của ba quốc gia trên, và có thể luyện giọng của mình theo kiểu nào mình thích nhất.

Rèn kỹ năng nói và phát  âm tiếng anh chuẩn

Theo chia sẻ của những tin tức tư vấn, luyện từ thôi chưa đủ, để nói vừa nhanh vừa chuẩn và ngữ pháp chính xác thì bạn cần phải luyện phản xạ khi nói. Điều này cũng không có cách nào khác để phát triển ngoài thực hành.

Để có thể chú trọng kỹ năng nói lưu loát thì bạn có thể sử dụng ba trang đã nêu là Ted Talk, Discovery Channel và National Geographic, vừa nghe vừa nói theo với ngữ điệu lên xuống giống như diễn giả hay người thuật chuyện, cố gắng bắt kịp tốc độ của họ. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu thì bạn nên chọn những bài nói ngăn ngắn thôi, kẻo chọn mấy bài dài thì mau đuối nên dễ nản lắm.

Cách luyện kỹ năng năng Viết

Một cách đơn giản để bắt đầu viết và để luyện từ là tiếp tục sử dụng 3 trang web nêu trên, vừa nghe vừa chép lại, hay tăng tốc hơn thì nghe liên tục và tóm tắt lại những  ý chính. Sau đó so sánh bản chép của mình với transcript xem mình bị thiếu ý hay viết sai từ nào không.

Bạn cũng có thể rèn kỹ năng viết bằng cách viết blog. Bạn có thể lập ra một blog bằng tiếng Anh để viết bất kỳ cái gì mình thích, mà thường là review việc tự học và dặn dò rèn luyện bản thân. Phương pháp này giúp tăng cường khả năng diễn đạt và làm phong phú đời sống tinh thần.

Phương pháp luyện kỹ năng đọc

Hãy hầu hết mọi thứ bằng tiếng Anh, mọi lúc mọi nơi, báo tiếng Anh, sách và tài liệu tiếng Anh. Nếu bạn thích đọc sách thì hãy tìm sách giấy hoặc ebook bằng tiếng Anh, . Tất nhiên khi mới mới bắt đầu đọc thì sẽ chậm và nản, nhưng kiên trì đọc hằng ngày dần dần rồi cũng quen và tốc độ sẽ tăng dần. Bên cạnh đó, điều quan trọng là khi luyện nghe và đọc, thấy những từ nào mới mà mình thấy thích và phổ biến thì nên ghi lại vào sổ tay hoặc note điện tử, nhớ ghi theo chủ đề, tra từ điển để biết ý nghĩa và cách dùng từ đó.