Hướng dẫn cách xem cấu hình máy tính mạnh hay yếu

Hướng dẫn cách xem cấu hình máy tính mạnh hay yếu

Bạn muốn mua máy tính nhưng không biết cách xem cấu hình máy tính mạnh hay yếu? Hãy theo dõi cách để xem cấu hình máy tính được hướng dẫn dưới đây để có lựa chọn phù hợp nhé.

Cách xem cấu hình máy tính mạnh hay yếu

Cấu hình máy tính là toàn bộ thông số phần cứng cũng như phần mềm được tích hợp trên chiếc máy tính. Về phần cứng, cấu hình máy tính bao gồm các thông số về độ phân giải và kích thước màn hình, kích thước tổng thể của chiếc máy tính, loại bàn phím được tích hợp. Đi sâu vào bên trong ta có dung lượng pin, loại pin được tích hợp, dung lượng ổ cứng, loại Ram, Chip xử lý, card màn hình, card mạng, main, …

Về phần mềm, cấu hình máy tính bao gồm phiên bản hệ điều hành được tích hợp, dung lượng ram, phiên bản DirectX… Vậy làm sao để biết cấu hình của một chiếc máy tính như thế nào? Các bạn hãy theo dõi phần hướng dẫn cách đọc cấu hình máy tính ngay sau đây.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính win xp

Cách kiểm tra cấu hình máy tính win xp

Hướng dẫn xem cấu hình máy tính tổng quát

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + E, sau đó truy cập vào My computer bằng cách

Cách kiểm tra cấu hình chi tiết máy tính

Cách kiểm tra cấu hình chi tiết máy tính

Bước 2 : Ở giao diện My computer, Click chuột phải vào My Computer và chọn Properties

Sau khi click Properties, các thông số cấu hình tổng quát của chiếc máy tính bao gồm:

 • Tên máy tính
 • Phiên bản hệ điều hành
 • Bộ xử lý được tích hợp
 • Dung lượng bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (RAM)
 • Loại hệ thống: 32 hoặc 64 bit
 • Mô tả về máy tính
 • Thông tin về kích hoạt bản quyền trên chiếc máy tính đang xem

Cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10

Cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10

Sử dụng công cụ có sẵn trên Windows

Trong Windows có sẵn một công cụ tên là Directx diagnostic tool cho phép xem các thông số trên máy tính bạn đang sử dụng như: tên máy tính, Ram, CPU, thông tin card màn hình, card âm thanh,… Để mở công cụ này đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run, sau đó bạn điền từ dxdiag vào và chọn OK.

Run

Sẽ xuất hiện một cửa sổ gồm nhiều Tab như: System, Display, Render, Sound, Input. Ở đây chúng ta chỉ sử dụng Tab System để xem thông tin vì các Tab khác sẽ có hoặc không có tùy theo cấu hình máy tính và các Driver có được cài đầy đủ hay không. Đặc biệt nếu máy tính của bạn có Tab Render thì chứng tỏ máy có Card màn hình rời và đã được cài Driver, còn nếu chưa cài Driver card màn hình thì vẫn không thấy Tab này.

dxdiag

Như hình trên, ở Tab System bạn có thể xem cấu hình máy tính của mình:

 • Tên máy tính (Computer Name): BLOGTINHOC
 • Phiên bản HĐH (Operationg System): Windows 8.1 64-bit
 • Phiên bản máy tính (System Model): G551JK.
 • CPU (Processor): Core i7-4710HQ, tốc độ 2.5GHz, 8CPUs ở đây chỉ cho ta biết là máy tính có 8 luồng mà không rõ máy tính có mấy nhân.
 • Ram (Memory): 12288MB.

Công cụ này của Windows chỉ giúp các bạn xem các thông số cơ bản, nếu muốn xem chi tiết cấu hình máy tính bạn cần cài đặt phần mềm để xem.

Kiểm tra cấu hình máy tính bằng lệnh msinfo32

Đối với Windows 8.1/10, nhấn tổ hợp phím Windows + R để cửa sổ Run mở ra, sau đó nhập vào msinfo32 để xem toàn bộ thông tin máy tính, không chỉ có cấu hình mà còn có cả các thông tin về phần mềm, phần cứng cùng các thành phần khác trên máy.

Và đây bảng hiển thị cho các thông số:

Trên đây là những phương pháp đơn giản nhất để các bạn có thể kiểm tra cách xem cấu hình máy tính mạnh hay yếu chỉ sau vài cú click chuột. Hy vọng với những cách này các bạn có thể kiểm tra được cấu hình máy tính một cách dễ dàng. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.