Nhận bằng tốt nghiệp THPT tạm thời ở đâu và khi nào?

Nhận bằng tốt nghiệp THPT tạm thời ở đâu và khi nào?

Hiện nay, có nhiều thí sinh vẫn chưa nắm rõ thông tin về bằng tốt nghiệp THPT tạm thời là gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn về thời gian và địa điểm cấp bằng tốt nghiệp THPT tạm thời.

Bằng tốt nghiệp THPT tạm thời là gì?

Bằng tốt nghiệp THPT tạm thời hay giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là một văn bản dùng để chứng nhận thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT. Theo đó, giấy chứng nhận này sẽ có hiệu lực khi bạn chưa nhận được bằng tốt nghiệp chính thức. Thí sinh sẽ đỗ tốt nghiệp khi đảm bảo các điều kiện dưới đây:

  • Thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi.
  • Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 (tức là không có môn nào bị điểm liệt).
  • Điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên.

Trong khi chờ đợi nhà trường hoàn thành thủ tục và phát bằng tốt nghiệp chính thức, các bạn sẽ nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời. Giấy này có giá trị trong vòng 75 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp cho đến khi được cấp văn bằng chính thức.

Quy định về cấp bằng tốt nghiệp THPT tạm thời

Tại Khoản 3 Điều 17 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT quy định như sau:

– Trong thời gian chờ cấp văn bằng chính thức, người học đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp sẽ được cơ sở giáo dục nơi đã theo học cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

– Giám đốc Sở GD&ĐT quy định mẫu giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho người đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp THCS, bằng tốt nghiệp THPT trên địa bàn. Người đứng đầu cơ sở đào tạo giáo viên, cơ sở giáo dục đại học quy định mẫu giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho người đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm và văn bằng giáo dục đại học.

Bằng tốt nghiệp THPT tạm thời

Một mẫu giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời

Thời gian cấp bằng tốt nghiệp THPT tạm thời

Theo công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 của Bộ GD&ĐT, thí sinh được nhận bằng tốt nghiệp THPT tạm thời trong thời gian:

  • Chậm nhất ngày 28/7/2021: Hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT.
  • Chậm nhất ngày 2/8/2021: Cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận khác bản chính cho thí sinh.

Hiện nay, có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học bằng phương thức xét học bạ THPT. Trong hồ sơ xét tuyển học bạ, ngoài những giấy tờ cá nhân, thí sinh phải nộp bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với trường hợp tốt nghiệp năm nay. Hầu hết các trường đều nhận hồ sơ trong khoảng thời gian bạn được nhận bằng tốt nghiệp THPT tạm thời. Do đó, bạn cần hoàn thiện hồ sơ và nộp trong thời gian quy định của trường

Nhận bằng tốt nghiệp THPT tạm thời ở đâu?

Thí sinh sẽ nhận bằng tốt nghiệp THPT tạm thời tại trường THPT mình đã theo học. Từng trường sẽ có thông báo thời gian nhận chính xác nên bạn cần theo dõi thông tin để đến nhận. Thí sinh tự do có thể được nhận giấy chứng nhận này qua địa chỉ ghi trong hồ sơ hoặc đến địa điểm đăng ký dự thi để nhận. Trong trường hợp làm mất giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, bạn chỉ cần đến nơi nộp hồ sơ thi THPT xin cấp lại.

Bằng tốt nghiệp THPT tạm thời

Thí sinh sẽ nhận bằng tốt nghiệp tại trường THPT đã theo học

Bản chính thức bằng tốt nghiệp THPT khi nào có?

Hiện tại Bộ GD&ĐT chưa công bố thời gian lấy bằng tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo quy định, các trường sẽ chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các giấy chứng nhận bản chính cho thí sinh, trong đó có bằng tốt nghiệp THPT 2021.

Tùy từng địa phương sẽ ấn định thời gian trả bằng tốt nghiệp THPT. Nếu sau thời gian thông báo trả bằng, các trường sẽ chuyển bằng về tại các Sở để tiến hành lưu giữ. Khi đó, nếu học sinh muốn lấy bằng tốt nghiệp sẽ thực hiện tại các Sở GD&ĐT.

Thủ tục nhận bằng tốt nghiệp THPT chính thức sẽ được trả tại địa điểm trường thí sinh theo học cấp THPT. Có một số địa phương sẽ liên hệ với các UBND xã/ phường để thông báo đến phụ huynh và thí sinh được biết để đến nhận bằng.

– Đối với học sinh trực tiếp nhận bằng tốt nghiệp THPT cần mang theo chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc các giấy tờ liên quan tương tự để làm thủ tục nhận bằng.

– Đối với người nhận hộ bao gồm người thân hoặc bạn bè: Người thân hoặc phụ huynh khi đi nhận thay cần mang theo sổ hộ khẩu, chứng minh thư của người lấy hộ. Người nhận phải có tên trong danh sách số hộ khẩu. Bạn bè hay người thân khác phải được viết giấy ủy quyền nhận bằng tốt nghiệp THPT.

Thủ tục xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT 

Trình tự thủ tục cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp THPT thực hiện theo quy định tại Điều 34 Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT như sau:

– Người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc phải xuất trình được bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra.

+ Đối với người thân đi thực hiện thủ tục: Cần phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.

+ Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc gửi yêu cầu qua bưu điện thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 34 Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT, cùng 01 phong bì dán tem ghi họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan, cơ sở giáo dục cấp bản sao.

Cơ quan, cơ sở giáo dục đang quản lý sổ gốc cấp chứng chỉ, văn bằng căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao cho người yêu cầu. Bên cạnh đó, nội dung bản sao phải ghi theo đúng nội dung đã ghi trong sổ gốc. Trong trường hợp không còn lưu trữ được sổ gốc hoặc trong sổ gốc không có thông tin về nội dung yêu cầu cấp bản sao thì cơ quan đó có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho người yêu cầu.

+ Trường hợp không cấp bản sao chứng chỉ, văn bằng từ sổ gốc cho người yêu cầu thì cơ quan, cơ sở giáo dục phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

– Thời gian cấp lại bằng tốt nghiệp:

+ Ngay trong ngày cơ quan, cơ sở giáo dục tiếp nhận yêu cầu hoặc trong ngày làm việc tiếp theo, nếu tiếp nhận yêu cầu sau 3 giờ chiều.

+ Trong trường hợp người yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc được gửi qua bưu điện thì thời hạn được thực hiện ngay sau khi cơ quan, cơ sở giáo dục nhận đủ hồ sơ hợp lệ tính theo dấu bưu điện.

Ngoài ra, đối với trường hợp cùng một lúc yêu cầu chứng thực bản sao từ nhiều sổ gốc, hoặc yêu cầu số lượng nhiều bản sao, nội dung chứng chỉ, văn bằng phức tạp khó kiểm tra, đối chiếu mà cơ quan, cơ sở giáo dục không thể đáp ứng được thời hạn quy định tại điểm A khoản 1 Điều 34 Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT thì thời hạn cấp bản sao sẽ được kéo dài thêm không quá 02 ngày làm việc hoặc có thể dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu cấp bản sao.

Tổng hợp